Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

27/04/2020 10:13 AM


Để đạt mục tiêu năm 2020 tỉnh Lai Châu có 5.494 người tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia, trong đó tăng cường truyền thông về lợi ích, ý nghĩa của chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm này tới người dân.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống, nhất là thu nhập của người lao động, gây khó khăn không nhỏ trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.  Đồng chí Vũ Thị Hoài Gương - Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho hay: Nỗ lực vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ giao, BHXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện tới người dân bằng các hình thức phù hợp với thời điểm dịch bệnh Covid-19; thực hiện truyền thông thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, BHXH tỉnh phối hợp với Viettel Lai Châu tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thông qua hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu ở tỉnh, huyện; phối hợp với Bưu điện tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đại lý thu BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) và giao kế hoạch phát triển đối tượng đến các đại lý thu trên địa bàn thành phố Lai Châu; chỉ đạo BHXH các huyện tăng cường chất lượng hoạt động của các đại lý thu...

Là huyện đi đầu trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, thời gian qua, BHXH huyện Tam Đường triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đơn vị chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, đồng thời trực tiếp làm việc với lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn nhằm tranh thủ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, nhất là phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, các dòng họ trong việc tuyên truyền, phổ biến lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện tới Nhân dân. Với phương châm “Mỗi cán bộ, viên chức, lao động ngành BHXH là một tuyên truyền viên”, BHXH huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng viên chức, lao động hợp đồng của đơn vị. Nhờ đó, quý I/2020, toàn huyện có 220 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 13 người so với cùng kỳ năm 2019) với số tiền thu được 189 triệu đồng.

Không chỉ ở huyện Tam Đường, các địa phương khác trong toàn tỉnh, nhờ tuyên truyền hiệu quả, nhiều người dân đã hiểu lợi ích và chủ động tham gia BHXH tự nguyện. Bà Bùi Thị Hải Vân (tổ 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) tâm sự: “Năm nay tôi 66 tuổi và nghỉ hưu từ năm 2004. Tôi thấy tham gia BHXH có rất nhiều lợi ích, giờ đây tuổi cao, tôi không còn phải lo lắng nhiều đến kinh tế khi hàng tháng được lĩnh lương hưu, chủ động về tài chính khi chi tiêu, không phải phụ thuộc vào con cháu, đặc biệt còn được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT. Thấy nhiều lợi ích nên tôi đã mua BHXH tự nguyện cho con trai để sau này cháu có lương hưu, được cấp thẻ BHYT miễn phí như tôi. Tôi cũng thường khuyên bạn bè, hàng xóm, nếu chưa có BHXH tự nguyện, hãy tham gia để được Nhà nước bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hộ và có điểm tựa vững chắc khi về già”.

Theo quy định, người tham gia BHXH tự nguyện phải đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đối tượng này được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Hình thức BHXH tự nguyện giúp những đối tượng chưa tham gia BHXH có cơ hội tham gia, khi về già sẽ có lương hưu hằng tháng và thẻ BHYT. Lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá sinh hoạt từng thời kỳ, theo công bố của Nhà nước. Tham gia BHXH tự nguyện sẽ góp phần giảm khó khăn, rủi ro, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

Người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể: bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Với nhiều nỗ lực, trong quý I/2020, toàn tỉnh phát triển thêm 254 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của toàn tỉnh lên 2.263 người, đạt 41,2% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục xây dựng và phát triển mở rộng mạng lưới đại lý thu ở cơ sở; quan tâm đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ khai thác, tuyên truyển vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, chỉ đạo BHXH các huyện phối hợp với  ngành  Bưu điện linh hoạt hình thức tuyên truyền, vận động, đôn đốc, theo dõi giám sát công tác phát triển đối với các đại lý thu…

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền tới người dân về lợi ích BHXH tự nguyện.

baolaichau.vn