Dấu ấn “Nữ thuyền trưởng” Ngành Bảo hiểm Xã hội

30/03/2020 11:28 PM


Tháng 3/2014, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Thị Minh được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đến nay, vừa tròn 6 năm, bằng bản lĩnh, tài năng, sự nhiệt huyết của mình, người “Nữ thuyến trưởng” đó đã đưa Ngành BHXH vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu ấn tượng, nổi bật trong 25 năm xây dựng và phát triển.

Con người của hành động

Từ lâu, cán bộ văn phòng BHXH Việt Nam đã quen với hình ảnh một nữ Thủ trưởng lúc nào cũng tất bật trong công việc. Hành lang từ phòng làm việc đến phòng họp, chị thường bước nhanh, trên tay cầm hồ sơ, nghe điện thoại hoặc trao đổi thêm với người bên cạnh nhưng cũng không quên mỉm cười với người bắt gặp. Trong cuộc họp, chị điều hành nhẹ nhàng, chăm chú lắng nghe, ghi chép nhưng khi kết luận thì bao giờ cũng quyết đoán, trọng tâm, đi vào bản chất vấn đề.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh

Tinh thần, phong cách đó, Thứ trưởng Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã thể hiện, duy trì ngay từ những ngày đầu về Ngành. Nhớ lại, năm 2014 - thời điểm Ngành BHXH đứng trước nhiều áp lực và thách thức khi những hạn chế, bất cập của Luật BHXH, Luật BHYT đang tác động lớn tới việc thực thi nhiệm vụ chính trị, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội. Nhận thấy, việc sửa đổi Luật BHXH, BHYT đang được Chính phủ thực hiện là cơ hội quan trọng tạo hành lang pháp lý cho công tác tổ chức thực hiện chính sách và cơ chế hoạt động của BHXH Việt Nam sau này nên dù mới “chân ướt, chân ráo” về Ngành, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã không ngại khó, cùng lãnh đạo BHXH Việt Nam và toàn Ngành tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan. Trực tiếp tham gia Tổ biên tập dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) và trả lời thỏa đáng chất vấn của Đại biểu quốc hội về những điểm mới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã góp phần quan trọng vào việc sửa đổi Luật BHXH.

Sau khi Luật BHXH (sửa đổi) chính thức được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/11/2014, phấn khởi, vui mừng, nhưng hơn ai hết, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh hiểu, hoàn thiện hành lang pháp lý chỉ là công việc khởi đầu. Chặng đường gian nan đưa chính sách vào cuộc sống còn đang ở phía trước. Khoảng thời gian tiếp theo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng tham mưu với Chính phủ trong việc ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật. Đặc biệt là việc tham mưu với Chính phủ ban hành các quyết định về việc giao chỉ tiêu BHYT, BHXH cho các địa phương nhằm hiện thực hóa mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân đã được xác định tại Nghị quyết 21-NQ/TW, Nghị quyết 28-NQ/ TW và thể chế hóa tại Luật.

Sau hơn 5 năm, đến nay, mục tiêu BHYT toàn dân đã cơ bản hoàn thành với gần 90% người dân có thẻ BHYT. Số người tham gia BHXH đến hết năm 2019 là 15,77 triệu người (chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi) và 13,42 triệu người tham gia BH thất nghiệp (chiếm khoảng 27,5% lực lượng lao động trong độ tuổi). Số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng vượt bậc với tổng số người tham gia gần 600.000 người. Riêng con số phát triển BHXH tự nguyện trong nửa cuối năm 2018 và năm 2019 lớn hơn tổng số người tham gia của 10 năm trước đó.

Những kết quả, thành tích đó cho thấy sự phát triển vượt bậc, bứt phá của Ngành BHXH trong 6 năm qua từ sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn hệ thống; đặc biệt là vai trò chỉ đạo, điều hành của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh với tầm nhìn đúng và hành động quyết liệt, kịp thời.

Trăn trở với quyền lợi người dân, người lao động

Không chỉ hành động ở tầm vĩ mô, chính sách, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh luôn tâm niệm: song song việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT thì việc nâng cao chất lượng phục vụ là điều đặc biệt quan trọng để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 sự phát triển bền vững. Trăn trở với điều này, luôn đặt người dân, người lao động ở trung tâm, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh quyết liệt chỉ đạo toàn Ngành thường xuyên thực hiện tổng rà soát các quy trình nghiệp vụ, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới một nền hành chính không giấy tờ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch với cơ quan BHXH.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

6 năm qua, hoạt động phục vụ của Ngành BHXH có sự thay đổi cả về lượng và chất. Số thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH giảm mạnh, từ hơn 200 thủ tục xuống còn 27 thủ tục; 100% các thủ tục hành chính đã được thực hiện giao dịch điện tử ở mức độ 3, 4. Nhiều thủ tục hành chính đã được rút ngắn thời gian giải quyết, như thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày, cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, và cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày đối với những trường hợp đang nằm viện hoặc không có thay đổi về thông tin... Qua đó, đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người lao động khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Ngành BHXH đã hoàn thành việc rà soát và cấp mã định danh BHXH cho trên 92 triệu dân. Xây dựng và vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử lưu trữ hồ sơ khám, chữa bệnh BHYT của trên 85 triệu người tham gia BHYT. Thực hiện kết nối và đồng bộ toàn diện các phần mềm nghiệp vụ... BHXH Việt Nam liên tục thăng hạng và hiện đứng thứ 2 về chỉ số sẵn sàng ứng dụng Công nghệ thông tin; xếp thứ 86/190 (tăng 81 bậc) về chỉ số nộp thuế, BHXH trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018 do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố.

Theo các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cũng như lãnh đạo BHXH các tỉnh, TP,  từ khi về nhận nhiệm vụ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã đem lại “luồng gió mới” trong hoạt động của ngành BHXH. Tổng Giám đốc đã tập trung vào những vấn đề “nóng” liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm sự ổn định của quỹ BHXH, BHYT như cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý các hành vi trốn, nợ đọng BHXH, BHYT… Có thể nói những sự chỉ đạo, hành động của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh là một “cuộc cách mạng” thể hiện ý chí của người đứng đầu. Sự quyết liệt của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và sự nỗ lực của các đơn vị trong Ngành đã nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo, đem lại sự hài lòng của người dân cũng như doanh nghiệp.

Không chỉ quyết liệt trong cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh luôn là người tiên phong trong bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi người tham gia, phòng chống trục lợi BHYT và BHXH. Với sáng kiến của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, BHXH Việt Nam đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo BHXH cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính và cơ quan có liên quan thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được giao; thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định. Sự vào cuộc 3 năm gần đây của UBND các tỉnh đối với việc kiểm soát chi phí BHYT rất tốt, hạn chế đi được tình trạng trục lợi, cho thấy tầm nhìn, giải pháp này là rất hiệu quả.

Là người đi cơ sở nhiều, sát thực tiễn, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhận thấy, nếu chỉ với hơn 2.000 giám định viên BHYT, muốn kiểm soát tốt việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT sẽ là điều không tưởng nếu không áp dụng công nghệ. Và qua học tập kinh nghiệm các tổ chức an sinh quốc tế, ý tưởng về một Hệ thống giám định điện tử tập trung được Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh ấp ủ, thực hiện.

Những ngày đầu triển khai, có người nghi ngờ, có người phản đối, có người thiếu hợp tác... nhưng với sự nhạy cảm của nhà quản lý chuyên nghiệp, sự tâm huyết của người đứng đầu, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã hình dung ra chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, coi đây là công cụ hữu hiệu trong quản lý thu, chi, khắc phục sự thiếu hụt nguồn nhân lực do tinh giản biên chế, mang lại sự minh bạch và là chìa khóa để cải cách hành chính thành công.

Đến nay, Hệ thống thông tin giám định BHYT với các tính năng giám định tổng hợp, giám định chuyên đề đã từng bước phát huy hiệu quả. Khối lượng công việc thủ công của cán bộ, nhân viên được giảm bớt. Việc giám sát, kiểm soát quỹ khám, chữa bệnh BHYT từng bước khắc phục được những hạn chế… Đây là dấu ấn, thành tựu lớn mà Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh xây dựng được cho Ngành.

“Nữ thuyền trưởng” thân thiện

Quyết liệt và cẩn trọng trong công việc, nhưng Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng là một con người bình dị, thân thiện. Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp vụ, ban từng được chứng kiến Tổng Giám đốc ăn trưa ngay trong phòng làm việc vào những ngày bận rộn hay tranh thủ giờ nghỉ trưa cặm cụi đọc tài liệu, không để công việc anh em cấp dưới trình lên bị tồn đọng trên bàn mình.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh kiểm tra hoạt động nghiệp vụ của Ngành

Đi công tác cơ sở nhiều, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh luôn trăn trở khi thấy cảnh anh em làm việc nhiều ngoài giờ, hay phải đối mặt với không ít rủi ro, nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ và đều cố gắng tìm những giải pháp, phương án, báo cáo Chính phủ để cán bộ cơ sở có thêm phương tiện làm việc,

Quan tâm đến đời sống của cán bộ, viên chức, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh luôn dặn dò Công đoàn thường xuyên giám sát bếp ăn, làm sao để bữa ăn của mọi người phải sạch và đủ chất. Dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn cơ quan cũng được hướng dẫn lo quà tết cho mọi người, từ chai nước mắm, cân măng khô, miến, nấm hương, mộc nhĩ hay cân gạo nếp ngon, ít gạo tẻ sạch... tỉ mỉ như chọn cho mâm cơm Tết gia đình. Những việc làm, chi tiết đó tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của người Thủ trưởng; là nguồn động viên, khích lệ đối với đội ngũ cán bộ trong Ngành trong thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận và đánh giá những kết quả của Ngành và cá nhân Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020” mới đây, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và ghi nhận những thành quả mà tập thể công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH nói chung cũng như cá nhân Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh và biểu dương BHXH Việt Nam, là một trong những đơn vị có nhiều thành tích trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin với nhiều kết quả nổi bật; một trong những đơn vị đi đầu có đóng góp quan trọng vào tiến trình xây dựng Chính phủ số, dịch vụ công trực tuyến cho toàn xã hội, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, Thủ tướng đã biểu dương Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh - người đứng đầu ngành BHXH đã có sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt, sát sao, hiệu quả trong các hoạt động của Ngành thời gian qua. Với những đóng góp của mình, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Và ngày 30/3/2020, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, tại Trụ sở BHXH Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQL BHXH Việt đã trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh - đánh dấu, ghi nhận một chặng đường nhiều cống hiến.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành BHXH và nhân dân giao phó trong suốt quá trình công tác. “Là cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, những đóng góp của đồng chí Nguyễn Thị Minh trong suốt quá trình công tác tại BHXH Việt Nam là vô cùng quan trọng trong sự nghiệp an sinh xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước.”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhận Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/4/2020

Chia sẻ về chặng đường đã qua, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nói: Qua 39 năm công tác tại các đơn vị khác nhau, tôi luôn tâm niệm sẽ cố gắng hết sức. Ở bất kỳ vị trí, cương vị nào, cá nhân tôi luôn suy nghĩ cứ nỗ lực hết sức thì chắc chắn công sức mình sẽ được công nhận. Từ khi về Ngành BHXH đến nay, tôi luôn cố gắng, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ, vai trò của mình. Trọng trách là rất lớn nhưng tôi thấy vui vì đã đóng góp công sức cho sự phát triển của Ngành, hệ thống BHXH, BHYT của đất nước. Điều tôi vui nhất là diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng tăng cao và các chế độ ngày càng hoàn thiện, giúp nhiều người dân, người lao động được bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ, an tâm hơn trong cuộc sống. Hôm nay (ngày 30/3/2020), tôi nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Và từ ngày 01/4/2020, tôi cũng chính thức trở thành đối tượng hưu, thụ hưởng những chế độ BHXH, BHYT mà mình đã nỗ lực, góp phần xây dựng, hoàn thiện thời gian qua. Với những nền tảng, kết quả và thành tựu Ngành BHXH đã đạt được, tôi tin tưởng, người tham gia sẽ được phục vụ ngày càng tốt hơn. Tôi cũng tin tưởng ở thế hệ lãnh đạo, cán bộ kế tiếp sẽ tiếp tục con đường cải cách, hiện đại hóa Ngành BHXH trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bắt kịp xu hướng, chuẩn mực quốc tế. Cuối cùng, tôi xin chúc ngành BHXH ngày càng phát triển, tiếp tục gặt hái những thành công mới; chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành BHXH sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Về phần mình, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục quan tâm và sẵn sàng tham gia đóng góp hết khả năng cho sự phát triển chung của công tác an sinh xã hội, của Ngành và đất nước./.

baohiemxahoi.gov.vn