Kỉ niệm 15 năm thành lập BHXH Việt Nam

23/03/2010 12:43 AM


Ngày 24/02/2010, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hàng nhì. Đến dự, có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Chủ nhiệm Uỷ ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Thứ trưởng – Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng, đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam…

Thứ trưởng – Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng đã báo cáo sơ bộ tình hình phát triển của ngành, trong đó nhấn mạnh: 15 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến nay, phạm vi, số lượng đối tượng bắt buộc tham gia BHXH, BHYT theo qui định của pháp luật đã từng bước được mở rộng đến mọi người lao động trong các thành phần kinh tế, loại hình BHYT tự nguyện cũng đã được pháp luật qui định nhằm tiến tới BHYT cho toàn dân. Năm 2006, Quốc hội đã ban hành Luật BHXH, qui định ngoài BHXH bắt buộc có thêm BHXH tự nguyện và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN). Đến năm 2009, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt hơn 9,1 triệu người. Bắt đầu triển khai từ tháng 1/2008, sau gần 2 năm thực hiện, đã có trên 34 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và sau 1 năm triển khai thực hiện, đã có hơn 5,41 triệu người tham gia BHTN. Quỹ BHTN đã thu được 2.799 tỷ đồng và trên 3.500 người lao động đăng ký thất nghiệp, trong đó có 600 người đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng BHTN. Tính đến cuối năm 2009, có 53,3 triệu người tham gia BHYT, chiếm 62,2% dân số, trong đó số người tham gia BHYT tự nguyện là 13,8 triệu người.

Về công tác thu, BHXH Việt Nam đã tập trung và áp dụng nhiều biện pháp tổ chức thực hiện thu, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thu đầy đủ, đúng đối tượng, kịp thời và tuân thủ đúng qui định của Nhà nước, góp phần làm căn cứ giải quyết chế độ cho người tham gia được đầy đủ, kịp thời, chính xác. Năm 2009, số thu BHXH đạt 37.011 tỷ đồng, số thu BHYT là 13.174 tỷ đồng.

Việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHYT đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đầy đủ, kịp thời, đúng qui định của pháp luật và từng bước cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động cũng như đơn vị sử dụng lao động. Từ năm 1995-2009, BHXH Việt Nam đã giải quyết chế độ cho gần 1,2 triệu người hưởng BHXH thường xuyên, trong đó có gần 850 nghìn người hưởng chế độ hưu trí. Số người hưởng BHXH thường xuyên tăng nhanh qua các năm, năm 2009 là 129,6 nghìn người, tăng gấp 6 lần năm 1996; Giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 2,9 triệu người, ốm đau cho 21,6 triệu lượt người; thai sản cho 3,5 triệu người và dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho 5,7 triệu người. Trong 7 năm, từ 2003 – 2009, toàn ngành đã phối hợp với các cơ sở y tế đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho trên 400 triệu lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT. Số lượt người đi khám, chữa bệnh tăng rất nhanh, năm 2009 tăng gấp 4 lần so với năm 2003.

Về chi BHXH, đến nay, ngành BHXH đang tổ chức chi trả cho hàng triệu lượt người hưởng trợ cấp một lần. Số tiền chi trả mỗi năm là hàng chục nghìn tỷ đồng. (Năm 2009, chi trả 54.403 tỷ đồng). Về chi khám, chữa bệnh BHYT, do việc mở rộng quyền lợi cho người tham gia nên số lượt người khám, chữa bệnh BHYT và chi phí khám, chữa bệnh BHYT tăng nhanh. Năm 2009, số lượt khám, chữa bệnh BHYT là trên 88 triệu lượt người; chi phí khám, chữa bệnh là 14.499 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động, BHXH Việt Nam luôn quan tâm củng cố và hoàn thiện tổ chức bộ máy, thường xuyên bám sát thực tiễn, khắc phục những chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, giảm bớt khâu trung gian, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến địa phương, kiện toàn đội ngũ cán bộ theo hướng tinh gọn, việc phân cấp quản lý cho các đơn vị trực thuộc ngày càng được bổ sung và hoàn thiện phù hợp với sự phát triển của ngành, nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm việc quản lý, điều hành hoạt động của toàn bộ hệ thống một cách hiệu quả và phù hợp với tiến trình đổi mới của việc cải cách nền hành chính quốc gia. Do khối lượng công việc lớn và liên tục tăng nhanh qua các năm, BHXH Việt Nam đã sớm áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý các hoạt động của ngành để tăng năng suất lao động, hiệu quả trong công việc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đồng thời ghi nhận những thành tựu rất quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành của BHXH Việt Nam. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cần đặt ra mục tiêu phát triển mạnh đối tượng tham gia BHXH, BHYT dưới hai hình thức bắt buộc và tự nguyện; đồng thời phục vụ tốt hơn các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động, người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, ngày càng mở rộng quyền lợi của người tham gia. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề cập đến một số giải pháp nhằm duy trì cũng như phát triển bền vững, đó là:

- Kế thừa và phát huy tính chủ động để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, xứng đáng với trách nhiệm cao quý mà Đảng và Nhà nước giao phó và là công cụ thực hiện chính sách an sinh xã hội.

- Tăng cường công tác xây dựng đội ngũ cán bộ toàn tâm toàn ý với tinh thần nhiệt huyết phục vụ nhân dân và lấy con người là trung tâm của sự phát triển.

- BHXH Việt Nam là đơn vị quản lý một nguồn quỹ rất lớn do vậy cần tiếp tục nâng cao trình độ của người làm công tác BHXH, sử dụng và điều hành có hiệu quả nguồn quỹ. Đặc biệt cần tăng cường áp dụng các tiến bộ của công nghệ nhằm quản lý cũng như phát triển quỹ.

- Tiếp tục nâng cao nhận thức đối với toàn xã hội về BHXH với mục tiêu đến năm 2014 mọi người dân đều được tham gia BHYT./.