Lâm Đồng Kịp thời ngăn chặn tình trạng trục lợi sổ BHXH

27/04/2020 10:21 AM


Theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sổ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội được cấp và giao cho người lao động quản lý để kịp thời theo dõi quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội, đây chính là cơ sở để cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Tuy nhiên, thời gian qua, tại Bình Dương đã xuất hiện tình trạng các đối tượng mạo danh cơ quan BHXH, lập các trang facebook nhằm thu gom, mua bán và trục lợi từ sổ BHXH của người lao động (NLĐ) gây xôn xao dư luận.

Rất kịp thời, ngày 8/4/2020, BHXH Việt Nam đã nhanh chóng gửi Thông tin báo chí về việc cảnh báo tình trạng mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH để thu gom sổ BHXH của NLĐ nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19 tới các cơ quan báo chí trung

Theo đề nghị của BHXH Việt Nam, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (A05) đã thực hiện xử lý và gỡ bỏ toàn bộ trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ BHXH khác. Ngày 13/4/2020, A05 đã phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bình Dương triệu tập 2 đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều và chồng là Lê Quốc Việt (SN 1990, quê Bình Định), ngụ tại quận 12, TP.HCM để làm rõ hành vi mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương, thu mua sổ BHXH để trục lợi bất chính.

Tại tỉnh Lâm Đồng, Ủy ban nhân dân  tỉnh đã ban hành Công văn số 2141 ngày 14/4/2020 về việc rà soát cảnh báo nhiều đối tượn thu mua, gom, mua bán sổ BHXH tại địa phương. BHXH tỉnh Lâm Đồng đã ban hành công văn số 510-BHXH-CĐBHXH ngày15/04/2020 chỉ đạo BHXH huyện, thành phố, các phòng nghiệp ngăn chặn kịp thời tình trạng thu gom, mua bán sổ BHXH. Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của NLĐ, phải kiểm soát các thông tin tại đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB), đối chiếu dữ liệu trên hệ thống đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các thông tin của người hưởng phải thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền.

Khi xem xét giải quyết phải kiểm tra, đối chiếu đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội và Điều 4 Thông tư số 56/2017 của Bộ Y tế. Khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trả hồ sơ, trả tiền đúng cho NLĐ hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Tiến hành rà soát, thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ 2 người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH để nâng cao nhận thức của người lao động về quyền lợi hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; cảnh báo đến người dân, NLĐ để không bị lôi kéo xúi giục bán sổ BHXH và kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm với cơ quan chức năng.

 

Phương Trà

  • TIN BÀI LIÊN QUAN