BHXH Lâm Đồng tạo niềm tin cho nhân dân

23/03/2010 12:48 AM


Trong suốt 13 năm qua, từ khi được thành lập( 20/71995), Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng luôn không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa Lâm Đồng trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở khu vực Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Bảo hiểm xã hội( BHXH) Lâm Đồng, cho biết: “Qua thực tiễn 13 năm hoạt động của BHXHLâm Đồng, dù chính sách về BHXH, Bảo hiểm y tế ( BHYT) có nhiều thay đổi theo sự phát triển của xã hội, nhưng đội ngũ những người làm công tác BHXH ở Lâm Đồng đã luôn cố gắng để không bị tụt hậu. Trong hoạt động, chúng tôi đã thực hiện tốt các quy định theo đúng quy trình, nguồn quỹ được quản lý chặt chẽ, không để xảy ra những sai sót, thất thoát không đang có,đội ngũ cán bộ công nhân viên phát huy được tinh thần đoàn kết, nhiệt tâm, tận tụy với nghề, với công việc được giao. Điều chúng tôi quan tâm và luôn trăn trở đó là làm thế nào để BHXH ngày càng tạo được niềm tin với đối tượng, với nhân dân. Để góp phần tạo được niềm tin, thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong cơ quan, đơn vị để góp phần phục vụ đối tượng, người lao động và các đơn vị sử dụng lao động ngày càng tốt hơn. Tiến hành tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định của luật BHXH. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai “một cửa liên thông”, nhằm góp phần hạn chế tiêu cực, phiền hà cho đối tượng và người lao động khi đến giao dịch với cơ quan BHXH…”

Năm 2007 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để BHXH Lâm Đồng tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch được giao và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 giải quyết kịp thời, đúng chế độ, quyền lợi cho người lao động và đối tượng được hưởng BHXH. Đến nay, Luật BHXH đã thực sự đi vào cuộc sống và có hiệu quả rõ rệt, đây là tín hiệu rất tốt. Luật ra đời đã tạo hành lang pháp lý, là điều kiện để cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện tốt nhiệm vụ, thực hiện một cách nghiêm túc và chặt chẽ hơn. Đồng thời, Luật ra đời cũng đã khắc phục được những bất cập,vướng mắc trước đây, tạo sự công bằng giữa mức đóng và mức hưởng.Kết quả cho thấy, năm 1995 chỉ có 541 đơn vị với 24.000 lao động tham gia BHXH, nhưng đến hết tháng 4/2008 đã có 2.057 đơn vị với trên 467.000 người tham gia BHXH, BHYT và 55.000 người tham gia BHYT tự nguyện. Số đối tượng đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng khá lớn với trên 13.000 người, nhưng công tác chi trả diễn ra kịp thời, đúng quy định. Năm 2007, BHXH tỉnh đã chủ động nguồn kinh phí để kịp thời chi trả cho hơn 770.000 người và lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT với tổng số tiền trên 257 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ngọc Sơn trao đổi thêm: “Tôi vẫn luôn nhắc nhở anh chị em trong ngành BHXH không được hài lòng rồi tỏ ra tự mãn, chủ quan với công việc mà phải luôn nỗ lực trong mọi lúc, mọi lĩnh vực công tác. Bằng nhiều biện pháp trong thời gian tới phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện BHXH, BHYT tại các đơn vị; chú trọng việc cải cách hành chính mà trọng tâm là thực hiện theo cơ chế “một cửa” để công việc của người dân ngày càng được thuận lợi, dễ dàng hơn; ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong quản lý các mảng nghiệp vụ.Ngoài ra, BHXH Lâm Đồng đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT đến với người dân,nhất là đối với bà con ở vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, BHXH Lâm Đồng đã thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chi trả từ quỹ BHYT, phân bổ hợp lý nguồn quỹ.Các cán bộ giám định túc trực thường xuyên ở các cơ sở khám chữa bệnh, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người có thẻ BHYT.Việc thực hiện thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế cho người bệnh theo đúng kết quả đấu thầu. Công tác quản lý quỹ được thực hiện nghiêm ngặt. Cơ quan BHXH đã phối hợp chặt chẽ với sở Y tế tiến hành kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và đã phát hiện, chấn chỉnh kịp thời một số tồn tại, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, tạo niềm tin đối với người dân, từ đó tạo sức hút để mở rộng đối tượng tham gia BHYT.