Những lý do khiến người lao động thiệt thòi khi nhận BHXH 1 lần

11/05/2020 07:55 AM


Những lý do khiến người lao động thiệt thòi khi nhận BHXH 1 lần

 

(Dân sinh) - Trước hiện tượng một số lao động gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch Covid-19 đã lựa chọn nhận BHXH 1 lần, họ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống mà chưa tính đến những thiệt thòi lâu dài về sau.

Việc người lao động ra khỏi hệ thống BHXH là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau. Bởi, nhận BHXH 1 lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ rất thiệt thòi cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Khi lựa chọn hưởng BHXH 1 lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Dưới đây là những lý do khiến người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng khi hưởng BHXH 1 lần:

Những lý do khiến người lao động thiệt thòi khi nhận BHXH một lần - Ảnh 1.

      Như vậy, khi NLĐ nhận BHXH 1 lần, sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Để đến khi về già, không được hưởng hưu trí, họ phải phụ thuộc vào con, cháu và xã hội; nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, họ còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí KCB chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài, từ đó phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Những lý do khiến người lao động thiệt thòi khi nhận BHXH một lần - Ảnh 2.

Đừng để khi về già trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

      Vì vậy, việc cân nhắc, lựa chọn nhận BHXH 1 lần là điều hết sức quan trọng với mỗi NLĐ, BHXH Việt Nam khuyến cáo, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Đồ họa: Việt Nga

http://baodansinh.vn/