Công tác an toàn vệ sinh lao động, BHXH, BH thất nghiệp có nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm trước

03/05/2019 10:04 PM


Sáng 25/4 tại TP Cần Thơ, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động – người có công và xã hội năm 2019. Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được trong công tác lao động - người có công và xã hội, trong đó, các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tiền lương, cải thiện quan hệ lao động, quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; an toàn vệ sinh lao động; BHXH, BH thất nghệp... được đánh giá là có nhiều tiến bộ.

Sáng 25/4 tại TP Cần Thơ, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động – người có công và xã hội năm 2019. Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được trong công tác lao động - người có công và xã hội, trong đó, các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tiền lương, cải thiện quan hệ lao động, quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; an toàn vệ sinh lao động; BHXH, BH thất nghệp... được đánh giá là có nhiều tiến bộ.


Quang cảnh hội nghị.


Tại hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, ngành LĐ-TBXH đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhất nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Cụ thể, đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động, giải quyết việc làm và XKLĐ, ước 4 tháng đầu năm cả nước đã tuyển sinh trên 490.000 người, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp gần 63.000, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác trên 427.000. Theo dõi, nắm bắt tình hình lao động để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cung ứng lao động, không để xảy ra tình trạng thiếu lao động, nhất là sau tết; triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ tạo việc làm; phát triển thị trường lao động trong và ngoài nước; ước 4 tháng giải quyết việc làm cho trên 484.000 lao động; đưa trên 44.000 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị quý I là 3,11%.


Các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tiền lương, cải thiện quan hệ lao động, quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; an toàn vệ sinh lao động; BHXH, BH thất nghệp; ưu đãi người có công với cách mạng; bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ xã hội; bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ, chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới; phòng chống tệ nạn xã hội; cải cách hành chính; kiện toàn tổ chức bộ máy; hợp tác quốc tế; thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí… đều được triển khai đồng bộ và có nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm trước.


Bên cạnh đó, cũng còn những tồn tại, hạn chế: Công tác quản lý lao động và dự báo cung - cầu lao động còn hạn chế; ý thức tuân thủ pháp luật lao động - việc làm của một số người sử dụng lao động và người lao động còn chưa cao, ảnh hưởng đến thực thi pháp luật. Vẫn còn tình trạng người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài bỏ hợp đồng, nhất là tại Đài Loan. Đối tượng tham gia BHXH có tăng nhưng tốc độ còn chậm. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn chồng chéo, phân tán, trùng lắp ngành, nghề đào tạo, chưa có cơ chế bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau sắp xếp ở các địa phương. Còn nhiều trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước thương tâm; tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em gia tăng so với cùng kỳ 2017. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.


Năm 2019 là năm bản lề trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Thủ trưởng đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố theo chức trách, nhiệm vụ của mình, tổ chức rút kinh nghiệm, khẩn trương khắc phục những tồn tại hạn chế, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung, kiên trì, quyết liệt và bứt phá trên tất cả các lĩnh vực nhằm thực hiện và đạt được các mục tiêu đề ra cho năm 2019. Trong đó, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy nhanh tiến độ, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hoàn thành, trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) và một số văn bản quan trọng khác. Tập trung chỉ đạo thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019; trọng tâm là các đột phá về nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động đồng bộ và hiệu quả; ưu tiên thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo…. Thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành cho người có công, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm công khai, minh bạch. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công”. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc Hội, Chính phủ về giảm nghèo bền vững đến năm 2020, chương trình mục tiêu quốc gia và các chính sách giảm nghèo./.


Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn.