“Cháy hàng”, loạn giá khẩu trang phòng dịch corona

03/02/2020 08:22 AM


Trên thị trường online hay tại các cửa hàng, nhiều loại khẩu trang hiện đang được bán ở nhiều mức giá khác nhau.

 

Theo khảo sát của PV VOV.VN trên thị trường, do lo sợ sự lây lan của dịch viên phổi Vũ Hán (Trung Quốc) nhiều người dân đã và đang tìm mua các loại khẩu trang y tế, kháng khuẩn… phòng bệnh. Nắm bắt được nhu cầu đó, và với lượng cầu cao hơn cung, nhiều người bán hàng đã rao bán các loại khẩu trang chống virus corona với mức giá cao chưa từng có.

Cụ thể, nhiều cửa hàng hay shop online đã tăng giá chóng mặt các loại khẩu trang: 3M, N95, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn 3D của Nhật…

Điều đáng chú ý là cùng một mặt hàng nhưng các cửa hàng, shop online lại cho các mức giá khác nhau.

 

                   Khẩu trang kháng khuẩn 3D của Nhật hiện được nhiều cửa hàng đẩy giá lên khá cao

so với bình thường do nguồn cung hạn chế.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Lan (chủ một shop chuyên bán đồ Nhật cho biết), bình thường khẩu trang kháng khuẩn 3D của Nhật có giá từ 260.000 – 300.000 đồng/hộp (100 cái); thì nay nhiều nơi bán với 340.000 – 390.000 đồng/hộp.

Cũng theo chị Lan, hiện tại các shop hầu như đều cháy hàng vì lượng cầu nhiều hơn cung. Dù nhiều người mua sẵn sàng trả giá cao hơn và chuyển tiền luôn nhưng cũng không có hàng để bán. Có ngày, chị phải từ chối hàng chục đơn hàng đặt mua khẩu trang.

“Nhiều shop hiện còn hàng có thể “hét giá” một hộp khẩu trang kháng khuẩn 3D của Nhật lên tới 400.000 – 500.000 đồng” – chị Lan chia sẻ.

Cùng với đó, các loại khẩu trang y tế bình thường có giá 1.500 – 2.000 đồng/chiếc thì nay cũng tăng lên 3.000 – 5.000 đồng/chiếc (tùy cửa hàng).

Trong khi đó, anh Bùi Anh Linh, chủ một shop online ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mấy ngày nay mặt hàng khẩu trang ở shop liên tục rơi vào tình trạng cháy hàng. Có những thời điểm không thể nhập được hàng để bán. Và giá cả có thể tăng theo từng giờ.

“Loại khẩu trang 4 lớp ngày hôm trước bán 20.000 đồng/chiếc thì ngày hôm sau đã tăng lên 22.000 – 25.000 đồng/chiếc. Thậm chí, vừa bán xong đã có một mức giá mới, không có hàng để bán. Vì cháy hàng, nên nhiều chỗ còn bán loại này lên tới 50.000 – 70.000 đồng/chiếc” – anh Linh cho biết.

Anh Linh cũng cho biết thêm, loại khẩu trang bình thường hay được bán ở các cửa hàng thuốc có giá 22.000 – 30.000 đồng/hộp (giá buôn) giờ cũng có giá 50.000  – 60.000 đồng/hộp còn bán lẻ phải 120.000 đồng/hộ


                      Một shop online rao bán loại khẩu trang 4 lớp trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).\

Cũng theo anh Linh, hiện giá và xuất xứ của các mặt hàng khẩu trang khá “loạn”. Nhiều nơi rao bán một loại nhưng khi đưa ra thì lại một loại hoàn toàn khác, thậm chí là hàng giả, kém chất lượng.

Chị Nguyễn Thị Thu, (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nghe tin về virus corona nên cũng đã tìm mua loại khẩu trang dùng một lần kháng khuẩn của Nhật để dùng. Tuy nhiên, khi tìm mua thì thấy mỗi chỗ một giá, không biết đường nào mà chọn, cũng chả biết có phải hàng thật và có chống được virus hay không?

“Khi nghe tin virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, tôi cũng tìm mua khẩu trang để phòng chống. Nhưng khi tìm mua thì thấy quảng cáo đủ các loại, giá bán cũng mỗi chỗ một kiểu khiến không biết phải chọn loại nào và cảm thấy thật sự hoang mang” – chị Thu cho biết.

Giống như chị Thu, chị Vân Anh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, do phải mua để gửi cho người nhà bên Trung Quốc nên hôm nay (30/1) dù giá lên tới 60.000 đồng/chiếc khẩu trang 3M vẫn phải chấp nhận.

Lượng người tìm mua và đặt hàng khẩu trang cũng rất lớn, có thể lên tới hàng nghìn, chục nghìn chiếc. Nhiều người đang llợi dụng “tranh tối tranh sáng” để kiếm lời./.

baolangson.vn