Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH

30/03/2020 03:55 PM


 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mới đây đã ban hành Công văn số 860/BHXH- BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
xh
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất áp dụng hỗ trợ cho tất cả các DN chứ không phải chỉ có DN bị ảnh hưởng từ 50%.
Tạm dừng đóng đến hết tháng 6/2020

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. 

Theo đề xuất của BHXH Việt Nam, đối tượng được thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất là doanh nghiệp (DN) thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động. Trong đó, số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất). Thời gian tạm dừng đóng trước mắt là từ khi DN đề nghị đến hết tháng 6/2020. Cho ý kiến về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã đồng ý với đề xuất mà BHXH Việt Nam đưa ra với 2 nhóm DN như nêu trên (DN có từ 50% số lao động trong diện tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm và DN bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19).

Triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với sở LĐ-TB&XH, sở tài chính báo cáo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các DN trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc theo địa bàn, khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các địa phương chủ động tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của DN và không tính lãi theo đúng quy định. 

BHXH Việt Nam yêu cầu cơ quan BHXH các địa phương trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra, nếu không có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, hàng tháng đôn đốc DN đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT và BH thất nghiệp để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người lao động. Kết thúc thời gian tạm dừng đóng (hết tháng 6/2020), kịp thời thông báo và đôn đốc DN đóng đủ các quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất, bao gồm cả việc đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng đóng trước đó. Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và DN có đề nghị, thì BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với sở LĐ-TB&XH, sở tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Đề xuất tạm dừng đóng BH thất nghiệp từ tháng 2 

Tính toán của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, dự kiến sẽ phát sinh từ 25.000 tỷ đồng đến  50.000 tỷ đồng do tạm dừng đóng, miễn lãi chậm đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, căn cứ vào tình hình hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ và Uỷ ban thường vụ Quốc hội nghiên cứu việc mở rộng đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 để nhận được hỗ trợ. Theo đó, việc hỗ trợ không chỉ căn cứ vào phần trăm số lao động bị ảnh hưởng mà tất cả người bị ảnh hưởng, những người bị ngừng việc đều được tạm dừng đóng một phần BHXH. Đồng thời, không khống chế tỷ lệ thiệt hại trên 50% đối với DN mới được nhận hỗ trợ. Về điều kiện được áp dụng chính sách này, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất áp dụng hỗ trợ cho tất cả các DN chứ không phải chỉ có DN bị ảnh hưởng từ 50% và có thời hạn áp dụng từ tháng 3 đến hết tháng 12/2020.

Với đề xuất trên, ước tính sẽ có khoảng 1,5- 3 triệu người và 150.000 - 200.000 DN được hưởng chính sách. Người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH cho biết, về kinh phí thực hiện, nguồn hỗ trợ hoàn toàn có thể đáp ứng được. Bởi nguồn kết dư từ quỹ hưu trí, tử tuất hiện khoảng 800.000 tỷ đồng, trong khi một năm chúng ta mới chỉ ứng ra khoảng 50.000 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, để hỗ trợ hơn nữa cho DN chịu ảnh hưởng của Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất chính sách tạm dừng đóng BH thất nghiệp. Cụ thể, bộ này đề xuất 100% DN và người lao động được tạm dừng đóng BH thất nghiệp trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 12/2020. Khoảng thời gian miễn đóng trên được tính là thời gian tham gia BH thất nghiệp của người lao động và người sử dụng lao động. Sau đó, các nhóm người này sẽ được đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng. Đề xuất này nhằm hướng tới các DN và lao động ngừng việc, không tham gia sản xuất trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Theo thoibaotaichinhvietnam.vn