BHXH tỉnh Quảng Trị: Khởi kiện 47 đơn vị thu hồi số tiền 4,268 tỷ đồng

18/04/2014 08:41 AM


Ngày 15/04/2014, liên ngành Tòa án nhân dân – BHXH tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 970/LN-TAND-BHXH ngày 20/09/2012 về việc khởi kiện và giải quyết vụ án dân sự đối với đơn vị nợ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐTB&XH, Sở Tư Pháp cùng đại diện Trưởng các Phòng nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH và Tòa án nhân dân 09 huyện, thị xã, thành phố.
Quang Tri 170414.jpg
Lãnh đạo 02 Ngành chủ trì Hội nghị

Qua 01 năm phối hợp thực hiện Quy chế, tính đến thời điểm 31/03/2014, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tiến hành lập hồ sơ khởi kiện 47 đơn vị với số tiền đề nghị thu hồi là 8,362 tỷ đồng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp chây ỳ đã được tiến hành khởi kiện đến lần thứ 2 như Công ty CP Xây dựng Nông nghiệp và PTNT, Công ty CP CITA và Công ty CP tư vấn XP. Trong đó, Tòa án đã thụ lý hồ sơ 10 vụ; giải quyết 37 vụ; xét xử 07 vụ; thi hành án 05 vụ và thu hồi được 4,268 tỷ đồng, đạt 51% số tiền đề nghị thu hồi.

Việc phối hợp và giải quyết vụ án nợ BHXH, BHYT đã nâng cao hiệu quả pháp lý, buộc chủ sử dụng lao động chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và giúp cho người lao động nhận thức được đầy đủ quyền lợi của mình. Trong quá trình khởi kiện, cơ quan BHXH đã nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của Tòa án nhân dân các cấp; sự đồng tình của dư luận cũng như các phương tiện truyền thông, tiến độ giải quyết của các cơ quan chức năng cũng như kết quả xữ lý, khắc phục của đơn vị đều được công khai nên đã mang lại hiệu quả tốt. Việc khởi kiện bước đầu đã thu được những kết quả tích cực, góp phần giảm tỷ lệ nợ quỹ BHXH trên địa bàn tỉnh. Trước tác động của biện pháp khởi kiện, nhiều doanh nghiệp đã chủ động khắc phục toàn bộ hoặc khắc phục một phần số tiền nợ để tránh bị khởi kiện.

Tuy nhiên, do chế tài xữ lý việc vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT chưa đủ mạnh, cùng với việc thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm trong việc quan tâm đến quyền lợi người lao động của doanh nghiệp dẫn đến tình trạng chây ỳ, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, ảnh hưởng dến quyền lợi của người lao động.
 
Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật BHXH, BHYT cho các doanh nghiệp, người lao động và nhân dân trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT. Phối hợp với các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt các đơn vị sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền đối với các đơn vị dử dụng lao động cố tình nợ tiền BHXH, BHYT, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nguyễn Đức