BHXH tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp thực hiện chính sách BHYT tại địa phương

04/11/2017 08:45 PM


Ngày 6/6/2017 vừa qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở y tế tổ chức Hội nghị phối hợp thực hiện chính sách BHYT tại địa phương, giao dự toán chi KCB từ quỹ BHYT năm 2017.

Đồng chí Trần Lê Đoài, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo Sở y tế; các đồng chí là đại diện phòng nghiệp vụ y của Sở y tế; đại diện lãnh đạo các cơ sở KCB có ký hợp đồng KCB BHYT; các đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh; Trưởng các phòng nghiệp vụ; Lãnh đạo BHXH các huyện phụ trách công tác GĐ BHYT và tập thể CBVC của phòng GĐ BHYT thuộc BHXH tỉnh.
Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Văn Dũng, Giám đốc BHXH tỉnh trình bày báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT năm 2016, phương hướng nhiệm vụ trong việc thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2017, phân tích đánh giá những thuận lợi, khó khăn, hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, những giải pháp khắc phục trong năm 2017. Theo đó, năm 2016, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT với 35 đơn vị, trong đó có 8 bệnh viện tuyến tỉnh, 22 cơ sở KCB tuyến huyện và 05 trạm y tế cơ quan. Trong năm 2016, tổng chi KCB BHYT tăng 412 tỷ so với năm 2015. Việc gia tăng chi phí KCB do nhiều nguyên nhân như tăng chi phí theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh mức giá viện phí; số lượt KCB BHYT tăng cao; thực hiện thông tuyến KCB tuyến huyện, chi đa tuyến lớn; việc chỉ định thuốc và một số dịch vụ kỹ thuật không cần thiết tại một số cơ sở KCB…
Hội nghị đã được nghe các ý kiến thảo luận từ các bệnh viện, cơ sở KCB. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh sự phối hợp của ngành Y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh với cơ quan BHXH trong năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn về chuyên môn của Sở Y tế với các cơ sở KCB, đồng chí mong muốn BHXH tỉnh tiếp tục chia sẻ những khó khăn với các cơ sở KCB về vấn đề vượt trần, vượt quỹ KCB BHYT. Năm 2017 ngành Y tế sẽ tiếp tục tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chủ động hơn trong việc phối hợp với cơ quan BHXH ở địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT, góp phần giảm bội chi quỹ BHYT.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để thực hiện đúng lộ trình BHYT toàn dân thì việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT phải gắn liền với tăng chất lượng KCB và sự hài lòng của người bệnh. Do đó 2 ngành cần phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai thực hiện chính sách BHYT tại địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở KCB, kiên quyết xử lý những cơ sở y tế sai phạm. Đối với việc gia tăng chi phí KCB BHYT, yêu cầu ngành Y tế phối hợp với BHXH tỉnh thẳng thắn trao đổi những vướng mắc trong thực hiện KCB BHYT, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 kinh phí thực hiện công tác KCB BHYT nhằm chăm sóc tốt cho sức khỏe của nhân dân.