Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch

26/02/2020 03:02 PM


Ngày 25/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố Trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Nếu chống dịch COVID-19 như một cuộc chiến thì chúng ta đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng".

Tại hội nghị, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tại hội trường Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu trực tuyến đứng lên dành 1 phút tri ân thế hệ thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe của nhân dân. Trong đó có cả các y bác sĩ hy sinh trong đại dịch SARS năm 2003 còn để lại cho chúng ta những tấm gương và bài học quý báu ngày hôm nay.

“Chúng ta cũng cảm ơn cả những chiến sĩ biên phòng, công an cửa khẩu, các ngành, cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà báo và mọi người dân cùng tham gia chống dịch COVID-19. Với một tinh thần “Chống dịch như chống giặc” có thể nói chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng cho đến giờ phút này" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện bốn kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 với tinh thần “luôn luôn lường đến tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi. Tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu nhất không xảy ra. Phương châm chống dịch của Việt Nam gồm 5 điểm: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Dù tình hình dịch bệnh có thay đổi nhưng chúng ta cần phải kiên trì theo đúng các nguyên tắc chống dịch, “dĩ bất biến ứng vạn biến”.

Xác định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là vấn đề toàn cầu, cần có sự đồng bộ, tham gia và hợp tác quốc tế, Việt Nam thực hiện các biện pháp mạnh, sớm và chủ động nhưng luôn trao đổi, thuyết phục để tìm được sự đồng thuận quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế làm việc với các nhà mạng di động, cơ quan báo chí, công ty công nghệ thông tin để đưa thông tin kịp thời, minh bạch nhất có thể đến người dân, cả trên các mạng xã hội. “Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Việt Nam là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vào hàng cao nhất do có biên giới đất liền với Trung Quốc, các hoạt động giao thương đi lại đường bộ, đường không, đường thuỷ… rất lớn nhưng chỉ có 16 ca dương tính COVID-19. Chúng ta đã kết hợp nhiều biện pháp, chữa thành công các trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có cả những người bị bệnh nền, tuổi cao, người nước ngoài, người Việt Nam và cả cháu bé 3 tháng tuổi. Đến giờ phút này toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn” - Phó Thủ tướng nói.

Một trong những bài học rút ra là việc điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay ở tuyến dưới, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin để các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành hỗ trợ chứ không tập trung vào một nơi.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung ương

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ

Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các cấp chính quyền không được lơi lỏng, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch. “Cách ly là biện pháp tốt nhất, dù có sự bất tiện đối với người được cách ly nhưng đây là trách nhiệm đối với sức khoẻ của chính những người này và cộng đồng. Chúng ta thuyết phục mềm dẻo nhưng kiên quyết”.

Nhấn mạnh ngoài việc chống dịch thành công còn cần đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, trong điều kiện có dịch, Phó Thủ tướng cho biết gần đây Bộ VH-TTDL, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế có các bước chuẩn bị, hướng dẫn để du lịch an toàn, đi học an toàn.

“Chúng ta nói quay lại bình thường nhưng không thể bình thường như lúc không có dịch mà phải có thêm các biện pháp bổ sung để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an toàn, làm yên lòng, an tâm người dân”, Phó Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh vai trò của các hoạt động truyền thông để người dân hiểu đúng về dịch bệnh, không chủ quan nhưng không lo sợ thái quá và có những hành động không cần thiết, gây tốn kém và bất an trong xã hội. Làm sao để người dân tham gia cùng chính quyền phát hiện, cách ly, quản lý, giám sát những có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Thông tin tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19, Ban Bí thư, Chính phủ, các cấp, các ngành chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo cách ly, khoanh vùng, điều trị. Điều này đã đạt hiệu quả và được cộng đồng đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, không có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

“16 trường hợp mắc bệnh COVID-19 thì cả 16 ca đều được điều trị, phục hồi. 11 ngày qua ở Việt Nam không có ca mắc mới. Chúng ta không để ai bị nhiễm bệnh mà không được phát hiện, và nếu có ca bệnh thì phải dốc toàn lực để sớm điều trị khỏi bệnh, kể cả đối với người Việt Nam hay người nước ngoài mắc bệnh” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh vấn đề chống nhiễm khuẩn bệnh viện cần đặc biệt coi trọng, tránh lây từ người bệnh sang nhân viên y tế. Các đơn vị cần chủ động đáp ứng với các tình huống dịch trong trường hợp dịch lan rộng. Giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không nên tụ tập đông người. Người dân cần hạn chế tối đa việc đi đến nơi có dịch khi không cần thiết, nếu do đặc thù công việc bắt buộc phải đi thì khi trở về Việt Nam phải được cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

Về vấn đề xét nghiệm, các phòng xét nghiệm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 yêu cầu công tác xét nghiệm, chẩn đoán nhanh COVID-19, cần lưu ý vấn đề an toàn sinh học, xét nghiệm chính xác. Bên cạnh đó, truyền thông về dịch bệnh minh bạch, kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh đến người dân, xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh gây hoang mang dư luận./.

baohiemxahoi.gov.vn