Nghệ An: Sẽ khởi tố các đơn vị gian lận, trốn đóng, chậm đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm

10/10/2019 04:10 PM


Nghệ An: Sẽ khởi tố các đơn vị gian lận, trốn đóng, chậm đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm

BHXH tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành rà soát, phân loại các đơn vị có hành vi gian lận, trốn đóng, chậm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BH thất nghiệp), Bảo hiểm y tế (BHYT) đã bị xử phạt hành chính nhưng không chấp hành để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Toàn cảnh hội nghị triển khai Nghị quyết 05. Ảnh: Thành Chung
Chiều 4/10, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Tòa án Nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 05 ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214, 215, 216 về tội gian lận, trốn đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự.

75/87 đơn vị chưa chấp hành quyết định xử phạt
Theo báo cáo của BHXH tỉnh Nghệ An: Hiện nay, tình trạng gian lận, trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động ngày càng diễn biến phức tạp. Theo quy định của luật, các đơn vị sử dụng lao động phải thực hiện đóng BHXH, BHTN, BHYT theo phương thức đóng hàng tháng. Tuy nhiên, các đơn vị nợ BHXH, BHTN, BHYT từ 6 tháng trở lên rất nhiều.
Cụ thể: Trong tháng 8 năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 376 đơn vị nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT với số tiền hơn 74 tỷ đồng. Chính điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của rất nhiều lao động dẫn đến người lao động khiếu nại, tố cáo thường xuyên và kéo dài.
Cán bộ thanh tra BHXH tỉnh thanh tra chuyên ngành tại doanh nghiệp. Ảnh tư liệu: P.A
Xử lý các hành vi vi phạm, cơ quan BHXH tỉnh đã ban hành, tham mưu ban hành nhiều quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên, tỷ lệ các đơn vị chấp hành quyết định xử phạt là rất thấp. Từ năm 2017 đến nay, BHXH tỉnh đã ban hành 74 quyết định xử phạt và tham mưu UBND tỉnh ban hành 13 quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT. Tuy nhiên đến tháng 9/2019, mới chỉ có 12 đơn vị chấp hành (chiếm tỷ lệ 13,7%).
Các đơn vị sau khi bị xử lý vi phạm hành chính vẫn tái diễn hành vi nợ đọng tiền BHXH, BHTN, BHYT. BHXH tỉnh đã áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản của tổ chức vi phạm nhưng việc cưỡng chế này không khả thi khi các tài khoản này không có số dư khả dụng để cưỡng chế.
Đã có cơ sở pháp lý để xử lý hình sự
Trước đây, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định các tội danh gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN tại Điều 214, 215, 216. Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành nên thời gian qua các tội danh này vẫn chưa được áp dụng, các tổ chức cá nhân sai phạm vẫn chưa bị xử lý hình sự.
Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh đóng góp ý kiến triển khai Nghị quyết. Ảnh: Thành Chung
Ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214, 215, 216. Nghị quyết 05 quy định rõ cách Xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động; xác định rõ tư cách tố tụng của cơ quan BHXH.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã có những tham luận, đóng góp để Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự và Nghị quyết 05 được triển khai tốt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang cho biết, sẽ tiến hành rà soát, phân loại và thực hiện thủ tục tố tụng đối với một số đơn vị. Ảnh: Thành Chung
Hội nghị đã thống nhất một số nội dung quan trọng, đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả mọi tổ chức, cá nhân trong tỉnh hiểu rõ các quy định về BHXH, BHTN, BHYT từ đó có sự tự giác thực hiện, cũng như hiểu rõ những tội danh, hình phạt liên quan; các cơ quan điều tra, viện kiểm soát, BHXH sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để xác lập hồ sơ vi phạm; BHXH tỉnh tiến hành rà soát các đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính nhưng không chấp hành và phân loại, tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định pháp luật.

Theo Thành Chung, Baonghean.vn