Thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được rút ngắn xuống còn 24 giờ

13/03/2020 05:35 PM


Để giảm các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, các cơ quan chức năng đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với cơ sở dữ liệu toàn quốc.

Sáng 25/2, UBND tỉnh phối hợp Sở Tư pháp và Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Tham dự có đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Tư pháp và Phòng Tư pháp và Bảo hiểm xã hội các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tập huấn cách kết nối liên thông dữ liệu. Ảnh: Hoài Thu

Cho biết về lợi ích của việc này, ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết sẽ góp phần rút ngắn thời gian đăng ký khai sinh và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các thủ tục được kết nối, liên thông giữa hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp và hệ thống cấp thẻ BHYT của BHXH Việt Nam.

Việc kết nối được thông qua trục NGSP (kết nối dọc trong kiến trúc của Chính phủ điện tử), cho phép các UBND cấp xã và phòng tư pháp cấp huyện có thể gửi dữ liệu đăng ký khai sinh của trẻ dưới 6 tuổi sang cơ quan BHXH để tiến hành cấp thẻ cho trẻ. Đồng thời qua hệ thống này cũng giúp sự phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các vấn đề vướng mắc về liên thông kết nối dữ liệu, giúp đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho trẻ em dưới 6 tuổi.

 
Hội nghị triển khai các chuyên đề về quy trình gửi dữ liệu, quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và giải đáp các vấn đề liên quan. Ảnh: Hoài Thu

Việc kết nối liên thông dữ liệu được bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mật thông tin, dữ liệu khai sinh được tiếp nhận từ hệ thống đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông về đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an ninh, an toàn thông tin và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ bí mật cá nhân.

Việc triển khai cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch, Luật BHXH, Luật BHYT và quy định của pháp luật về bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ bí mật nhà nước, chỉ được sử dụng trong lĩnh vực quản lý cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Sơ đồ mô hình kết nối dữ liệu. Ảnh: Hoài Thu

Tại hội nghị, thông qua các chuyên đề, các đại biểu tham dự đã được nghe các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể các nội dung về quy trình gửi dữ liệu, quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và giải đáp các vấn đề liên quan.

Hội nghị cũng lưu ý, từ 1/3/2020 sẽ thực hiện chuyển dữ liệu khai sinh sang cơ quan BHXH với 100% hồ sơ trẻ em đăng ký khai sinh. Chỉ được chuyển dữ liệu khai sinh của trẻ dưới 6 tuổi phát sinh kể từ ngày 17/2/2020 và chưa từng được chuyển sang cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT.

Việc triển khai liên thông dữ liệu sẽ giúp rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi từ không quá 5 ngày xuống 24 giờ.

baonghean.vn