Ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN

26/11/2019 02:47 PM


Ngày 25/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc-ASEAN.

Đây là hoạt động được tổ chức nhân sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Hàn Quốc tại Busan.

Các trưởng đoàn tham dự Lễ ký MOU.

MOU nhấn mạnh hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thông qua thúc đẩy trao đổi, thực hiện sáng kiến đối với những lĩnh vực có tiềm năng và ý nghĩa thực tế lớn như giáo dục bậc cao, đô thị thông minh, giao thông...

Việc ký kết MOU là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ phát triển của mỗi quốc gia, qua đó đem lại lợi ích, thịnh vượng chung và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, góp phần thúc đẩy hội nhập, củng cố môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, trong lời phát biểu chào mừng Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ cũng như những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác 30 năm qua giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng mối quan hệ hợp tác này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng tươi sáng, đem lại lợi ích thiết thực, sự tin cậy sâu sắc và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã trở thành một đối tác quan trọng và tin cậy lâu dài của các nước ASEAN, thông qua các hoạt động viện trợ, hỗ trợ đa dạng, hiệu quả bằng cả hình thức song phương và đa phương. Đây là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, hỗ trợ các nước ASEAN, nhất là nhóm nước ASEAN 6, phát triển nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách với các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Về phía Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết nước này đã dành khoảng 25% trong tổng số vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho khu vực Đông Nam Á và Chính phủ Hàn Quốc đang rất cố gắng để thực thi tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in tăng gấp hơn 2 lần số vốn ODA cho các nước ASEAN trước năm 2022, theo Chiến lược ODA hướng Nam mới.

Hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc dành cho Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và không ngừng phát triển với nhiều phương thức, sáng kiến hợp tác mới, đặc biệt, Hàn Quốc đã rất tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong nhiều năm qua./.

Nguồn Baohiemxahoi.gov.vn