Chi đoàn cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An: Xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội

08/05/2020 09:03 AM


(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2017 - 2019, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy BHXH tỉnh, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, tuổi trẻ BHXH tỉnh đã không ngừng phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì mục tiêu an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Trong nhiệm kỳ qua, với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, đoàn viên thanh niên Chi đoàn đã tham gia đầy đủ, nhiệt tình tất cả các hoạt động về nguồn, các hoạt động xã hội nghĩa tình do Đoàn cấp trên tổ chức như: Tổ chức dâng hương, dâng hoa các anh hùng liệt sỹ; thăm tặng quà cho các gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh; tổ chức thăm và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ tết v.v. Các hoạt động tình nguyện cao điểm như Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch TNTN hè, Tết ấm biên cương, Giọt hồng xứ Nghệ do Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn phát động cũng được đoàn viên thanh niên Chi đoàn ủng hộ sôi nổi. Những chiếc áo ấm mùa đông, hàng ngàn quyển vở, cặp sách được đoàn viên Chi đoàn trao tặng tận tay người dân nơi biên cương Tổ quốc với mong muốn mang những mùa Xuân ấm cho đồng bào;  hàng trăm đơn vị máu được cho đi từ những trái tim đầy nhiệt huyết của những đoàn viên thanh niên làm công tác an sinh xã hội đã góp phần thắp sáng niềm tin, hi vọng cho những người cần sự hỗ trợ.

  

Bên cạnh những hoạt động chung của tuổi trẻ tỉnh nhà, đoàn viên Chi đoàn BHXH tỉnh Nghệ An đã xây dựng cho mình kế hoạch thiện nguyện vì cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đoàn viên chi đoàn đã nhận đỡ đầu em Lô Mạnh Cường, học sinh lớp 2A, trường Tiểu học Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn đến khi hoàn thành Chương trình học bậc Phổ thông trung học. Chi đoàn đã liên hệ với nhà trường, gia đình nơi em học tập, sinh sống để thống nhất các nội dung giúp đỡ; thường xuyên giữ liên lạc, phối hợp nắm bắt tình hình điều kiện sống, học tập, vui chơi của em; đến thăm hỏi, đông viên, tặng sách vở, quần áo, cặp sách cho em nhân dịp đầu năm học mới; hỗ trợ 1 suất học bổng trị giá 200.000 đồng/tháng để góp phần cùng em và gia đình khắc phục khó khăn, cải thiện điều kiện sống và học tập. 

Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, Chi đoàn cũng đã tổ chức Chương trình tuyên truyền chính sách BHYT học sinh sinh viên, trao tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS Nghi Phú, thành phố Vinh. Nguồn kinh phí tặng thẻ được trích từ nguồn kinh phí làm thêm giờ của tất cả đoàn viên trong tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Phó Bí thư Chi đoàn BHXH tỉnh, đồng chí Võ Thị Thu Hiền chia sẻ “Những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Chi đoàn BHXH tỉnh trong thời gian qua được triển khai với sự đồng lòng, quyết tâm cao của tất cả đoàn viên trong Chi đoàn. Sự động viên, hỗ trợ, định hướng kịp thời của Đảng ủy, Đoàn cấp trên trở thành động lực để đoàn viên chi đoàn BHXH tỉnh phát huy tinh thần xung kích, nâng cao trách nhiệm của mình trong mọi lĩnh vực”.

Luôn nỗ lực, sáng tạo vì nhiệm vụ an sinh xã hội

Là những cán bộ đoàn viên thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà, đoàn viên chi đoàn BHXH tỉnh luôn xác định rõ trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ chung của toàn ngành.

Với khối lượng công việc ngày càng tăng, áp lực ngày càng lớn, bên cạnh việc thường xuyên làm đêm, làm thêm giờ để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 giải quyết kịp thời, đúng chế độ về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia và thụ hưởng chính sách; Chi đoàn BHXH tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”; phát động đoàn viên thanh niên xung kích, đi đầu trong việc rà soát, bổ sung thông tin thẻ BHYT cho các đối tượng, nâng cấp phần mềm và chuyển đổi dữ liệu các phần mềm nghiệp vụ của ngành. Đoàn viên Chi đoàn đã đưa ra các đề xuất, sáng kiến nhằm làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo giúp Lãnh đạo ban hành các chương trình công tác; tích cực sáng tạo, tham mưu đổi mới nội dung, phương thức các hoạt động; ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội vào quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiều sáng kiến, đề tài, sản phẩm sáng tạo của các đoàn viên được áp dụng trong thực tiễn, góp phần quan trọng vào việc triển khai nhiệm vụ của cơ quan. Trong đó phải kể đến Phần mềm “Kiểm tra thông tuyến KCB BHYT trên thiết bị di động” của đoàn viên Phạm Văn Toàn – phòng Công nghệ Thông tin được BHXH Việt Nam công nhận sáng kiến cấp Ngành, đạt Giải Ba cuộc thi Sáng tạo khoa học và công nghệ thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016 và đề tài “Hỗ trợ Doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH lần đầu cùng với việc doanh nghiệp lập hồ sơ cấp giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp” của đoàn viên Trịnh Thị Hương - Phòng Quản lý thu được BHXH Việt Nam công nhận sáng kiến khoa học cấp ngành.

 

Tuyên truyền tư vấn trực tiếp chính sách BHXH, BHYT cho tiểu thương ở các khu chợ trên địa bàn thành phố

Trong nhiệm kỳ 2017-2019, Chi đoàn BHXH tỉnh đã thực sự phát huy vai trò xung kích của mình trong công tác thông tin, truyền thông đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đông đảo quần chúng nhân dân. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cứ vào tháng 7 hàng năm (từ năm 2018) – tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT theo chỉ đạo của UBND tỉnh, những đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh với màu áo xanh tình nguyện đã tổ chức từng nhóm tuyên truyền trực tiếp cho người dân tại các khu chợ trên địa bàn thành phố, tại Trung tâm dịch vụ việc làm, tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Đặc biệt, trong tháng cao điểm năm 2019, đoàn viên Chi đoàn BHXH tỉnh cùng với Bưu điện tỉnh, thành phố đã thực hiện tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính với loa phát thanh, khẩu hiệu tuyên truyền; các đoàn tuyên truyền lưu động đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng góc phố để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân giữa chảo lửa khắc nghiệt của Miền Trung.

Đoàn viên Chi đoàn cũng đã sử dụng hiệu quả Website; mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, thông tin và định hướng tư tưởng cho thanh thiếu niên; duy trì việc đăng ký viết các tin bài cho Website BHXH tỉnh Nghệ An và trang Facebook của Đoàn thanh niên BHXH tỉnh, góp phần kịp thời thông tin và định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên và góp phần định hướng dư luận xã hội.

Với những nỗ lực trong nhiệm kỳ 2017-2019, 100% đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều đồng chí đoàn viên được tặng Giấy khen của Đoàn khối các cơ quan tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và Phong trào thanh niên hàng năm; có 04 đồng chí đoàn viên được vinh dự suy tôn là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2017 (trên tổng số 11 đồng chí được suy tôn); Chi đoàn BHXH tỉnh được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện năm 2018 v.v.

Đồng chí Lê Trường Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá cao những đóng góp mà Chi đoàn BHXH tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí khẳng định “Chi đoàn BHXH tỉnh đã trở thành cánh tay đắc lực của Đảng ủy BHXH tỉnh, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu của toàn ngành. Trong nhiệm kỳ tới, mỗi cá nhân đoàn viên Chi đoàn cần nỗ lực đoàn kết để xây dựng Chi đoàn BHXH tỉnh trở thành Chi đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An; gắn hoạt động Đoàn với công tác chuyên môn; phát huy tinh thần tiên phong, xung kích trong việc đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành”.

Để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2022, khẩu hiệu hành động của Chi đoàn BHXH tỉnh đặt ra là:“Đoàn viên BHXH tỉnh Nghệ An thân thiện, trách nhiệm, xung kích, sáng tạo, đoàn kết; phát huy truyền thống 25 năm xây dựng và trưởng thành, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội, xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp”./.

 

 

Baonghean.vn