Gia Viễn: Hiệu quả thực hiện giao dịch điện tử BHXH, BHYT

29/07/2019 05:00 PM


Chính thức triển khai việc tra cứu thông tin BHXH, BHYT qua giao dịch điện tử tới các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong toàn huyện từ năm 2016, đến nay, BHXH huyện Gia Viễn luôn duy trì tốt việc thực hiện kê khai, thu nộp và giải quyết các chính sách BHXH, BHYT qua giao dịch điện tử, đứng trong tốp đầu của BHXH tỉnh về kết quả thực hiện giao dịch.

(Ảnh minh họa).

Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn là đơn vị triển khai hiệu quả thủ tục giám định BHYT và tổ chức khám, chữa bệnh (KCB) qua giao dịch điện tử. Bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Ngọc Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn cho biết. Thuận lợi trong giao dịch điện tử là bệnh nhân đến khám được giải quyết thủ tục nhanh, gọn, tránh được ùn tắc, việc thăm khám cho bệnh nhân được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện; tất cả các thông tin về bệnh nhân cũng như quy trình khám chữa bệnh, các số liệu về xét nghiệm, siêu âm, các loại bệnh lâm sàng… đều thể hiện trên hệ thống KCB điện tử. 
 
Đồng thời, Trung tâm thực hiện chuyển dữ liệu thanh toán chi phí KCB BHYT hàng ngày lên hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH huyện Gia Viễn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng quy định, giúp cho việc giám định thanh toán và quyết toán chi phí KCB BHYT tại Trung tâm được nhanh, thuận lợi, chính xác. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện đón tiếp trên 200 lượt bệnh nhân.
 
Đối với Tổ thu, cấp sổ thẻ BHXH huyện Gia Viễn, là phòng hàng ngày thực hiện rất nhiều giao dịch với doanh nghiệp, cá nhân về lĩnh vực BHXH, BHYT, thông qua thực hiện giao dịch điện tử đã giúp giảm tải thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, cá nhân.
 
Huyện Gia Viễn hiện có 235 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, lũy kế đơn vị đăng ký giao dịch điện tử là 198 đơn vị, đạt tỷ lệ hoàn thành là 84,3%. Có 186 đơn vị thực hiện chữ ký số trong giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH, BHYT, đạt 93,9%. Lũy kế hồ sơ giao dịch điện tử từ tháng 1 đến tháng 6/2019 là 2.828 hồ sơ, đạt 99,9%. 
 
Riêng trong tháng 6/2019, số hồ sơ giao dịch điện tử là 386 hồ sơ, tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử trong tháng đạt 100% (trong đó, số hồ sơ hợp lệ 337 hồ sơ, đạt 87,3%). Đây là kết quả cao trong áp dụng công nghệ thông tin vào việc cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực BHXH tại đơn vị cấp huyện. 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó Giám đốc BHXH huyện Gia Viễn cho biết: Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử của ngành BHXH, trong những năm qua, BHXH huyện Gia Viễn đã triển khai, phối hợp với các nhà mạng cung cấp dịch vụ trực tiếp tới các đơn vị sử dụng lao động để phân tích, giải thích cho đơn vị khi thực hiện giao dịch điện tử sẽ giảm được thời gian, chi phí đi lại của đơn vị; phân tích tính ưu việt của việc thực hiện giao dịch điện tử trong các lĩnh vực giao nộp hồ sơ cũng như giải quyết các chế độ, chính sách, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 kịp thời thời gian, tiến độ cho đơn vị và người lao động. 
 
BHXH huyện cũng ký hợp đồng với đối tác cung cấp phần mềm để thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Mặt khác, BHXH huyện cử cán bộ chuyên quản của đơn vị trực tiếp hướng dẫn cho cán bộ thực hiện chính sách BHXH tại các đơn vị. Đối với lĩnh vực y tế, BHXH huyện triển khai việc thực hiện giám định chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT qua phần mềm giám định tập trung, trực tuyến.
 
Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch điện tử trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, đó là một số đơn vị sử dụng lao động ngại thay đổi; số cán bộ làm BHXH kiêm nhiệm, trình độ công nghệ thông tin hạn chế; việc mất kinh phí một phần khi sử dụng phần mềm giao dịch điện tử cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ đơn vị đăng ký giao dịch điện tử chưa nhiều…
 
Tiếp tục thực hiện giao dịch điện tử, bắt đầu từ năm 2019, thực hiện công văn triển khai hệ thống tin nhắn cũng như dịch vụ tra cứu nhắn tin tự động của BHXH Việt Nam, BHXH huyện đã gửi Công văn tới các đơn vị sử dụng lao động tuyên truyền tới từng người lao động, các đại lý thu tuyên truyền tới từng người dân để hiểu biết được chính sách tự tra cứu dữ liệu về BHXH, BHYT, BHTN và các thông tin liên quan của mình trên dịch vụ tin nhắn 8071, cũng như bổ sung số điện thoại của chủ doanh nghiệp, người lao động vào các phần mềm chuyên quản của cơ quan BHXH, để hàng tháng hệ thống sẽ tự động nhắn tin đến người sử dụng lao động về quá trình đóng nộp, hồ sơ nộp cũng như kết quả tham gia BHXH của người lao động. 
 
Cũng qua dịch vụ tin nhắn tự động tạo thuận lợi cho người lao động, người dân khi tham gia BHXH, BHYT chủ động được thời hạn thẻ của mình, quá trình đóng nộp, mức lương tham gia BHXH, quá trình tham gia của chủ sử dụng lao động tham gia đóng nộp BHXH cho người lao động.
 
Hồng Vân