Bưu điện huyện Hoa Lư: Tích cực tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

16/12/2019 03:45 PM


Thời gian qua, hệ thống Bưu điện trên địa bàn huyện Hoa Lư đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Các đại lý thu của Bưu điện được ví như “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó chủ động và tích cực tham gia.

Cán bộ, nhân viên Bưu điện huyện Hoa Lư tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại hộ gia đình

Chị Ngô Thị Thảo, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Ninh Xuân cho biết, chị làm đại lý BHXH, BHYT của Bưu điện từ năm 2016, đến nay được hơn 3 năm. Trong quá trình làm nhân viên đại lý, điều khó khăn nhất đối với mỗi nhân viên là phải nắm vững các chính sách, Luật BHXH, BHYT để có thể tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân tham gia. Cùng với đó, nhân viên đại lý phải là người kiên trì, nhẫn nại, có tinh thần trách nhiệm cao, thực sự nhiệt tình và tâm huyết với công việc. Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà vận động, gặp người dân nhiều hay ít lần, mà quan trọng hơn cả là hiểu người dân cần gì để cung cấp thông tin và thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của người dân, khiến họ tin tưởng, cảm thấy thoải mái và yên tâm, tự nguyện tham gia.

“Những người làm đại lý thu phải gần gũi với bà con, nắm bắt, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các thành viên trong gia đình, từ đó tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, bằng nhiều hình thức trực tiếp, gián tiếp, trên đài truyền thanh ba cấp, trong các hội nghị của các tổ chức chính trị - xã hội của thôn xóm, của xã, trong các buổi thu tiền điện, thu BHYT định kỳ... Và đặc biệt, cần có những dẫn chứng phù hợp bằng người thực, việc thực tại địa bàn thôn, xóm, để đối tượng hiểu thêm về lợi ích, ý nghĩa thiết thực và nhiệt tình tham gia các loại hình BHXH, BHYT...” – chị Ngô Thị Thảo cho biết thêm. Nhờ năng động, kiên trì, tích cực tuyên truyền, tư vấn, vận động, đến nay, chị Ngô Thị Thảo, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Ninh Xuân đã khai thác được trên 30 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trở thành nhân viên đại lý khai thác được nhiều đối tượng của huyện Hoa Lư.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Giám đốc Bưu điện huyện Hoa Lư cho biết: Xác định BHXH tự nguyện là giải pháp tối ưu trợ giúp người dân khi về già, mất khả năng lao động, là hình thức để dành khi khỏe, khi có điều kiện về thu nhập, để khi về già có lương hưu ổn định cuộc sống, giúp người dân chủ động hơn trong cuộc sống của mình, không phải phiền lụy đến con cháu... Hệ thống Bưu điện trên địa bàn huyện Hoa Lư đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển BHXH tự nguyện. Hiện toàn huyện có 11 đại lý thu bưu điện, có mặt hầu hết ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.Các đại lý thu của Bưu điện đã và đang khẳng định là “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện huyện Hoa Lư chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, thị trấn. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc ở đâu. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, Bưu điện huyện phối hợp với chính quyền địa phương trong việc phát hành giấy mời, có chữ ký của lãnh đạo xã nhằm huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương và tạo niềm tin cho nhân dân. Sau đó, nhân viên Bưu điện ở các đại lý xã, thị trấn cùng các đoàn thể ở cơ sở gặp từng người, đến từng nhà người dân để tư vấn trước cho họ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Đối với việc tuyên truyền, tư vấn, Bưu điện huyện Hoa Lư luôn yêu cầu nhân viên đại lý phải tận tình, trách nhiệm và bằng sự sẻ chia, gần gũi tâm sự để thuyết phục, kêu gọi được người dân tham gia.

Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, hầu hết các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện do Bưu điện huyện Hoa Lư tổ chức đều thành công, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đầu năm 2019 đến nay, Bưu điện huyện Hoa Lư đã tổ chức hơn 20 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại 11 xã, thị trấn trong toàn huyện, thu hút hàng trăm người dân tham gia dự nghe. Kết quả, đã vận động phát triển mới được 335 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện, góp phần cùng BHXH huyện Hoa Lư có trên 700 người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Cũng theo đồng chí Giám đốc Bưu điện huyện Hoa Lư, trong quá trình tổ chức hội nghị tuyên truyền nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện huyện luôn đổi mới cách làm, tìm tòi giải pháp, cách thức tổ chức hội nghị phù hợp với từng địa phương, mức sống của người dân từng vùng, miền, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm việc phát triển đối tượng tham gia một cách bền vững, duy trì tốc độ phát triển nhằm đạt được các mục tiêu an sinh dài hạn cho người dân. Tại các buổi tuyên truyền do Bưu điện tổ chức, người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Trường hợp người dân không mang theo tiền khi đến các hội nghị tuyên truyền, vẫn có thể đăng ký tham gia, sau đó nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà thu tiền, hoàn thiện hồ sơ và trong vòng 10 ngày sẽ giao sổ BHXH cho người dân. Sau khi đã đăng ký lần đầu, những lần tiếp theo, khách hàng chỉ cần đến điểm giao dịch bưu điện gần nhất để đóng tiền cho những lần tiếp theo. Trường hợp nếu không đi được, người dân có thể gọi điện cho nhân viên bưu điện đến tận nhà để thu phí...

Với nhiều hình thức tuyên truyền và cách làm linh động, hiệu quả, Bưu điện huyện Hoa Lư ngày càng khẳng định vai trò là “cánh tay nối dài” đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân, giúp người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan đến các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Mỗi nhân viên, đại lý của hệ thống Bưu điện huyện Hoa Lư đã và đang trở thành một tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

(Báo Ninh Bình điện tử)