“Cặp lá yêu thương” Nơi sẻ chia yêu thương

16/12/2016 03:38 AM


“Cặp lá yêu thương” là một chương trình mang đậm tính nhân văn của Trung tâm tin tức VTV24- Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức. Vừa qua, chương trình “Cặp lá yêu thương” được tổ chức tại Ninh Bình, thu hút sự quan tâm của nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Thông qua chương trình, những “chiếc lá lành” đã tìm đến sẻ chia, giúp đỡ để những “chiếc lá chưa lành” có thêm điều kiện để thực hiện ước mơ của mình.

Món quà từ những “chiếc lá lành” tới những “chiếc lá chưa lành”. Ảnh: Minh Quang
Món quà từ những “chiếc lá lành” tới những “chiếc lá chưa lành”. Ảnh: Minh Quang

Trong chương trình truyền hình trực tiếp “Cặp lá yêu thương”, cả hội trường như lặng đi trong niềm xúc động. Cô học trò nhỏ Nguyễn Thu Thương ở thôn Đức Hậu, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn mồ côi từ nhỏ. Tuổi thơ côi cút ấy khiến đôi mắt em chẳng lúc nào vui. Và rồi, hạnh phúc đến với em khi em được gặp mẹ Nguyễn Thị Hệt bây giờ. Mẹ Hệt của Thương đặc biệt lắm, mẹ bị tàn tật với dáng đi thập thễnh và đôi tay co quắp. “Mẹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ngày còn trẻ, mẹ suốt ngày đi chăn trâu. Nhìn bè bạn, rồi thì các thế hệ sau hàng ngày được đạp xe đến trường, mẹ ước ao lắm. Nhưng… mẹ giấu khát khao ấy vào tận trong tim. Và bây giờ, khi mẹ đã nhận nuôi Thương thì mọi hi vọng ấy mẹ trao cả vào em. “Cuộc sống còn bộn bề lo toan, giờ mẹ lại gánh thêm trách nhiệm của một người mẹ. Vậy nhưng lúc nào mẹ cũng động viên em học tập thật giỏi”- Bé Thương khẽ lau vội giọt nước mắt nói.

Thông qua chương trình, đã có nhiều cá nhân có tấm lòng hảo tâm đóng góp tiền, quần áo để tặng mẹ con chị. Những món quà ấy chưa hẳn đã nhiều, song đã góp phần giúp gia đình chị vơi bớt khó khăn.

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng bà Phạm Thị Nhu, thôn Quảng Cư, xã Quảng Lạc (Nho Quan) vẫn trầm mình dưới nước trong những ngày đông giá rét để kiếm con trai, con hến. Trời mùa đông, gió thổi lành lạnh vậy mà bà vẫn phải gạt giọt mồ hôi mặn chát. Bà Nhu tâm sự: Chúng tôi già và yếu rồi. Nhưng vì thương cháu nên vẫn cố gắng để lao động. Ngoài hơn mẫu ruộng ra thì tôi mò cua, bắt ốc thêm thắt vào tiền sinh hoạt cho các cháu. Cũng chẳng thấy vất vả đâu, bởi những giọt mồ hôi, những cơn đau xương khớp lúc trái nắng trở trời hay mỗi khi làm việc nặng nhọc ấy sẽ được đổi lấy một bộ quần áo mới, một quyển sách, hay bình dị hơn đó là một bữa ăn “tươi” một chút cho hai đứa cháu nội.

Hai đứa cháu nhỏ mà bà Nhu nhắc tới đó là hai anh em bé Bùi Quốc Tuấn. “Bố của các cháu chết cách đây 3 năm vì căn bệnh ung thư, vài tháng sau đó mẹ nó cũng qua đời do cảm đột ngột. Bỏ lại hai đứa con thơ, đứa lớn hơn 2 tuổi, còn đứa nhỏ mới biết bò. Vậy là chúng tôi đón các cháu về nuôi đến tận bây giờ”- bà Nhu kể. Chẳng thể kể hết được những nhọc nhằn của người già mà phải đi nuôi con mọn, những khi trái nắng trở trời, cháu nhỏ bị ốm thì bà cháu ôm nhau mà khóc. Rồi khi bé Tuấn bắt đầu vào lớp 1, trong khi bè bạn của cháu được bố mẹ nâng niu từng bữa ăn, giấc ngủ, rèn cho từng con số, cái chữ thì bé Tuần hầu như phải tự lập tất cả. Tranh thủ lúc rảnh rỗi hiếm hoi, ông bà Nhu cũng dạy cháu đánh vần từng chữ, nhưng kiến thức giờ khác xưa nhiều nên ông bà cũng chẳng kèm cặp cháu học hành được bao nhiêu. Những lúc ấy, ông bà Nhu thương cháu đứt ruột.

Đáp lại sự lam lũ, nhọc nhằn của ông bà, thật may mắn khi bé Quốc Tuấn rất ngoan, tự lập và học khá. Những chiếc giấy khen của bé luôn là món quà ý nghĩa đối với ông bà Nhu, luôn được ông bà treo trang trọng trong ngôi nhà tuềnh toàng. Và, trong hành trình cho cháu đến trường ấy, ông bà Nhu nhận được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương. Đặc biệt, sau khi làm nhân vật trong phóng sự của chương trình “Cặp lá yêu thương” của kênh tin tức VTV 24- Đài Truyền hình Việt Nam thì càng có nhiều tập thể, cá nhân tìm đến chia sẻ, động viên và hỗ trợ gia đình bà Nhu và cháu Tuấn. Từ chiếc chăn ấm cho ngày đông bớt lạnh đến những manh áo mới, những tập vở, cây bút và hơn 400 đồng/tháng tiền hỗ trợ cháu học đến năm 18 tuổi là món quà ý nghĩa và nguồn động viên to lớn cho bà cháu tôi trong cuộc sống-bà Nhu chia sẻ thêm.

Cuốc sống ngày càng đủ đầy, song đây đó vẫn còn những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như em Thương, em Tuấn. Trong chương trình truyền hình trực tiếp “Cặp lá yêu thương” đã phác họa cuộc sống của hơn 30 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Một cậu học trò bị ung thư với ước mơ trở thành nhà ảo thuật gia; một em học sinh nghèo nuôi ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch… Những ước mơ ấy sẽ được nuôi dưỡng, sẽ được chắp cánh bởi còn nhiều lắm những tấm lòng hảo tâm, những tình yêu muốn được sẻ chia từ cộng đồng.

Đào Hằng