Kim Sơn: Rộn ràng đón Giáng sinh

23/12/2016 08:18 AM


Về Kim Sơn những ngày này, điều mà ai cũng cảm nhận được rõ nét nhất đó là bên cạnh phong trào thi đua lao động khẩn trương, sôi nổi, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm của các cấp, các ngành thì không khí chuẩn bị đón Giáng sinh của người dân vùng biển cũng khá rộn ràng. Các xứ đạo như nhộn nhịp hơn bởi sắc màu của đèn ông sao, của cờ hoa. Đâu đó, những tiếng thánh ca vang lên trong các nhà thờ nghe rộn ràng, sâu lắng...

Nhà thờ đá Phát Diệm (Kim Sơn). Ảnh: Thế minh
Nhà thờ đá Phát Diệm (Kim Sơn). Ảnh: Thế minh

Ông Mai Văn Quý, Chánh trương Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm phấn khởi cho biết: Bước vào mùa Giáng sinh năm nay, người công giáo các xứ họ đạo Kim Sơn nói chung, bà con giáo dân Giáo xứ Phát Diệm nói riêng đều rất háo hức, hăng hái thi đua thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với phong trào thi đua “Kính Chúa yêu nước”… lập thành tích thiết thực đón mừng lễ Giáng sinh. Đây cũng là dịp để các xứ họ đạo sửa sang, trang hoàng ngôi thánh đường sạch đẹp, khang trang đón mùa Giáng sinh vui vẻ, an bình, tiết kiệm, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Từ đầu tháng 12, bà con giáo dân Giáo xứ Phát Diệm đã tất bật chuẩn bị trang trí hang đá, khánh tiết sân khấu và luyện tập các tiết mục văn nghệ cho đêm mừng Chúa Giáng sinh. Công tác đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an ninh trật tự cũng được Giáo xứ phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng lên kế hoạch, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn cho bà con giáo dân cũng như du khách thập phương khi đến tham quan, tham dự chương trình đêm lễ Giáng sinh. Theo kế hoạch, trước lễ Giáng sinh 1 ngày, Giáo xứ Phát Diệm sẽ phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền cho các giáo dân về vấn đề môi trường và an toàn giao thông. Đồng thời tổ chức các hoạt động như cấp phát thuốc, khám, chữa bệnh miễn phí và trao quà cho các gia đình giáo dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đại úy Phạm Minh Hải, Cảnh sát giao thông, Công an huyện Kim Sơn cho biết: Để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chương trình đêm Giáng sinh được diễn ra an toàn, Công an huyện Kim Sơn đã phối hợp với các nhà thờ giáo xứ xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ. Đồng thời chuẩn bị tốt công tác y tế, phòng cháy, chữa cháy, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn tuyệt đối cho bà con giáo dân và du khách thập phương. Các phương án phân luồng giao thông cũng đã được phê duyệt. Những ngày này, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện cũng tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Nhà thờ đá Phát Diệm, nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào mừng lễ Giáng sinh, từ nhiều ngày qua đã có rất đông du khách đến tham quan làm cho không khí đón Giáng sinh ở nơi này trở nên rộn ràng hơn. Theo chương trình, Giáo xứ sẽ tổ chức nhiều hoạt cảnh mừng đêm Giáng sinh với hy vọng sẽ đem đến cho bà con giáo dân và du khách thập phương một đêm Giáng sinh thật vui vẻ, chan hoà và đầm ấm. Tối ngày 24-12, tại nhà thờ lớn (nhà thờ chính toà) sẽ diễn ra buổi lễ lớn mừng Chúa Giáng sinh. Những ngọn nến, những chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng và được thả trên mặt hồ trước nhà thờ.

Giáng sinh cũng đang được nhắc đến thật nhiều với đồng bào công giáo thị trấn Phát Diệm khi mà thị trường hàng hoá phục vụ Giáng sinh ở đây cũng không kém phần sôi động. Tại các cửa hàng quanh khu vực Nhà thờ đá Phát Diệm, các loại cây thông, đèn ông sao, quần áo ông già Tuyết được bày bán la liệt với nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú với giá cả phải chăng. Có thể nói, đối với mỗi người dân theo đạo công giáo thì Giáng sinh là dịp để họ thể hiện lòng tôn kính của mình với Chúa nên nhìn chung tâm lý của bà con giáo dân rất hồ hởi, phấn khởi. Giáo dân Vũ Tiến Minh ở thị trấn Phát Diệm phấn khởi nói: Bà con giáo dân chúng tôi rất náo nức trông chờ đón mừng ngày Chúa Giáng sinh. Ngoài việc chuẩn bị những công việc ở nhà thờ, chúng tôi cũng tập trung làm hang đá, trang trí nhà cửa gọn gàng, trang trọng, chuẩn bị đón người thân đoàn tụ, vui chơi và đón mừng một Giáng sinh an lành.

Rời Kim Sơn cũng là lúc tiếng chuông nhà thờ đã điểm 12 giờ, tiếng chuông ngân dài sâu lắng mà thiết tha, khiến tôi có cảm giác xốn xang rộn ràng. Đó cũng là những tín hiệu tốt lành về một cuộc sống mới đã và đang đến với các gia đình vùng công giáo nơi đây.

Đức Nghĩa

(Nguồn http://baoninhbinh.org.vn)