Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh của bệnh nhân nghèo

06/05/2020 09:52 AM


Buổi chiều như thường lệ, tôi trở về nhà ở khu phố Phước Hậu 2, phường 9, TP Tuy Hòa sau ngày làm việc ở cơ quan. Vừa về đến đầu ngõ, tôi đã thấy rất đông hàng xóm đang xôn xao bàn tán chuyện gì đó. Vội đưa xe vào nhà, tôi chạy ngay ra ngoài thì hay tin nhà anh Hai hàng xóm kế bên có người thân bị tai nạn giao thông “thập tử nhất sinh” đang nằm cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hay chuyện, tôi vô cùng lo lắng vì gia đình anh Hai thường ngày đã rất khó khăn, thuộc diện hộ cận nghèo của khu phố thì nay lấy đâu ra tiền chạy chữa thuốc men cũng như trang trải cuộc sống sắp tới.

Sau khi hỏi thăm, động viên tinh thần anh Hai, tôi lân la hỏi chuyện và được anh trải lòng: Nhà anh có 6 miệng ăn, anh với chị thì già yếu, nay đau, mai ốm không làm gì có thu nhập cộng thêm hai đứa cháu còn nhỏ đang tuổi ăn học. Cả gia đình sống nhờ vào đồng lương ít ỏi từ việc làm thuê bấp bênh của thằng con trai và “tiệm làm đẹp” nhỏ của con dâu nhưng nay thì bế tắc thật rồi vì con dâu anh vừa bị tai nạn và chồng nó đang chăm ở bệnh viện. Gần tháng nay, vợ anh bị té ngã rồi tai biến mạch máu não vẫn đang còn nằm ở bệnh viện, anh với mấy đứa nhỏ lo chạy vạy khắp nơi nhưng cũng may “bả” có thẻ BHYT nên hôm giờ tạm lo được chi phí điều trị, còn giờ thì……. Vừa nói anh vừa rưng rưng nước mắt.

Căn nhà nhỏ nơi gia đình anh Hai đang sinh sống

Anh Hai kể tiếp: Trưa nay, bé Thoa con dâu anh đang lúc đưa cơm cho mẹ chồng ở bệnh viện thì bị tông xe, chấn thương sọ não và đang nằm cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nghe đến đây tôi càng bồn chồn, vội hỏi: Vậy giờ anh tính ra sao? Rít nhẹ điếu thuốc, vẻ suy tư anh Hai nói: Giờ trước mắt trông cậy vào thẻ BHYT của cháu cô à. Tiền bạc không có mà bác sỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chữa được nên tạm thời để cháu điều trị ở đó rồi xem tình hình thế nào tính sau.

Hôm nay tôi lại ghé thăm anh Hai và biết được, cháu Thoa sau hơn hai tháng điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhờ sự tận tâm, cố gắng của đội ngũ y bác sỹ đã phẫu thuật thành công và hiện đang hồi phục tốt. Chính nhờ có thẻ BHYT mà chi phí điều trị cho cháu chẳng tốn kém gì nhiều. Anh Hai cho biết: Mừng lắm cô à, lúc đầu tôi cũng định buông xuôi vì nghe bác sỹ nói cháu bị nặng lắm phải phẫu thuật gấp mà tiền không có nên anh cứ lưỡng lự mãi. Nhưng cũng may nhà tôi ai cũng tham gia BHYT nên tôi đánh liều trị cho con và giờ thì ông trời thương rồi, cháu đã ổn và đang hồi phục rất tốt. Lúc trước vợ tôi cũng vậy, thấy bệnh nặng mà trong nhà không có tiền nên lo dữ lắm nhưng nghe người ta mách có thẻ BHYT rồi thì không sao, mọi chi phí điều trị đã có nhà nước chi trả, mình chỉ cùng chi trả một ít thôi nên anh vội bàn mấy đứa nhỏ đưa “bả” vào bệnh viện điều trị. Giờ thì cả vợ và con đều ổn rồi, nghĩ lại thấy mình còn sáng suốt khi quyết định mua thẻ BHYT cho cả nhà – Anh Hai vui vẻ tâm sự.

Nhìn thấy anh Hai và gia đình đã dần ổn định, trong tôi như trút đi bao gánh nặng bấy lâu và thầm nghĩ: Cuộc sống này còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, vất vả và rằng tai ương luôn có thể ập đến bất cứ lúc nào nên ngay từ bây giờ mọi người hãy nghĩ xa cho mình một phương án phòng thân. Như gia đình anh Hai kể trên, mặc dù họ rất khó khăn, phải chạy ăn từng bữa nhưng họ đã biết nghĩ, biết lo xa, chắt chiu dành dụm mua BHYT phòng thân và rồi nhờ đó làm “tấm bùa hộ mệnh” giúp họ vượt qua khó khăn để vươn lên tiếp tục sống. Nhiều người thường hay tiếc nuối khi bỏ ra số tiền mấy trăm nghìn đồng tham gia BHYT để rồi không dùng đến, thế nhưng hãy thử nghĩ mấy trăm nghìn đó so với hàng triệu, chục triệu chi phí điều trị khi chúng ta không may ngã bệnh như trường hợp của vợ con anh Hai thì chẳng đáng là bao.

BHYT là chính sách an sinh xã hội mang đầy tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Tham gia BHYT trước hết để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe cho chính bản thân mỗi người chúng ta và còn là sự đóng góp, sẻ chia cùng cộng đồng chi phí điều trị bệnh cho những người không may gặp rủi ro. Tham gia BHYT giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho người bệnh, là giải pháp tối ưu giúp người dân thoát khỏi “bẫy nghèo” khi không may ốm đau, bệnh tật phải điều trị với chi phí lớn.

Tấm thẻ BHYT tuy nhỏ bé nhưng mang giá trị vô cùng to lớn. Đó chính là “tấm bùa hộ mệnh” giúp những bệnh nhân nghèo vượt qua cơn nguy kịch và còn là  “đòn bẫy” giúp bao gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Phạm Thị Lào