Sinh viên tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế: Đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi và sẻ chia trách nhiệm

27/08/2019 08:08 AMSinh viên khám bệnh tại Trường cao đẳng Nghề Phú Yên - Ảnh: THÁI HÀ

Học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng bắt buộc tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên, ở khối Đại học, Cao đẳng và trung cấp trong tỉnh đến nay vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc.

Chưa mặn mà

Theo BHXH Phú Yên, năm 2018, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT ở các trường cao đẳng Y tế Phú Yên, cao đẳng Công Thương Miền Trung, đại học Xây dựng Miền Trung, đại học Phú Yên, cao đẳng Nghề Phú Yên, Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh chỉ đạt trên 55%.

Số liệu mới nhất đến tháng 7/2019 cho biết, trên địa bàn TP Tuy Hòa hiện có 37.270 HSSV tham gia BHYT, đạt 97,62% thì trong đó, khối các trường đại học, cao đẳng dù có tỉ lệ tham gia tăng hơn năm trước nhưng cũng chỉ đạt khoảng 87,33%, cá biệt một số trường có tỉ lệ sinh viên tham gia BHYT khoảng 61%. Tỷ lệ HSSV ở các trường cao đẳng, đại học cũng không mấy cải thiện.

Theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, BHYT HSSV đã được luật hóa và mang tính bắt buộc phải thực hiện tại các đơn vị trường học. Nhưng thực tế, HSSV tham gia BHYT không đạt 100% tại các trường vì nhiều lý do như: Công tác tuyên truyền về chính sách BHYT tại các trường đầu năm học, đầu khóa học còn thiếu chiều sâu; sự gắn kết trong phổ biến, hướng dẫn, thực hiện BHYT giữa nhà trường và phụ huynh học sinh chưa thật sự chặt chẽ; số liệu thống kê từ đầu năm học, khóa học tại các trường chưa thật chính xác, chưa phân loại HSSV thuộc các nhóm đối tượng khác đã có thẻ BHYT… Mặt khác, sinh viên là nhóm đối tượng đang ở độ tuổi có sức khỏe tốt, ít mắc các bệnh mãn tính nên họ không chú trọng đến việc cần phải có BHYT. Phần lớn sinh viên chỉ tham gia khi bị nhà trường thúc ép ráo riết.

Nói về tỉ lệ sinh viên tham gia BHYT còn hạn chế, TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, cho biết: Thông thường, khi nhập học vào năm học thứ nhất, học sinh buộc phải đóng các khoản phí trong đó có cả BHYT. Tuy nhiên, khi bắt đầu năm thứ hai, nhiều em không tiếp tục tham gia.

Tìm cách làm mới

TP Tuy Hòa là nơi tập trung các trường đại học và cao đẳng của tỉnh. Vừa qua, BHXH TP Tuy Hòa đã tổ chức đối thoại, tuyên truyền chính sách BHYT cho hơn 80 sinh viên là bí thư đoàn trường, bí thư đoàn khoa, bí thư chi đoàn lớp thuộc Trường đại học Xây dựng Miền Trung, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung và Trường cao đẳng Nghề Phú Yên. Tại buổi đối thoại, đại diện BHXH TP Tuy Hòa đã thông tin về tình hình tham gia cũng như việc chi trả chi phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, chi phí khám chữa bệnh BHYT cho HSSV trên địa bàn thành phố để các em thấy được vai trò, ích lợi mà BHYT mang lại.

Ngoài ra, báo cáo viên còn tập trung thông tin những nội dung cơ bản về chính sách BHYT như mức đóng, mức hưởng, những lưu ý khi sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh...; đồng thời thông tin, hướng dẫn về thời gian, cách thức tham gia BHYT cho từng đối tượng sinh viên cụ thể để các em nắm rõ và thực hiện đúng quy định.

Theo BHXH tỉnh, hàng năm, đơn vị trực tiếp tuyên truyền, vận động HSSV tích cực tham gia vì quyền lợi của chính bản thân các em; hướng dẫn thủ tục thu đóng phí, hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; hướng dẫn đi khám, chữa bệnh và sử dụng thẻ BHYT đúng quy định. Thời gian tới, ngành BHXH sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan mở rộng nhiều hình thức tuyên truyền, in ấn tờ rơi, tờ gấp, tổ chức lồng ghép các hội nghị, hội thảo… để tuyên truyền trực tiếp đến sinh viên về chính sách BHYT.

Về phía nhà trường, theo ông TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên: “Thời gian tới, Ban giám hiệu sẽ họp, đưa ra cách làm mới thu hút sinh viên tham gia BHYT. Chúng tôi cũng đề nghị cơ quan BHXH tỉnh tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp đến sinh viên để các em hiểu và tham gia”.

“Sinh viên tham gia BHYT trước tiên để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ mình. Bởi hiện nay viện phí tăng cao, nếu không tham gia BHYT khi đau bệnh sẽ phải trả chi phí khá lớn để điều trị, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Ngoài ra, thông qua việc hiểu đúng ý nghĩa khi tham gia BHYT, HSSV sẽ học được cách chia sẻ, đồng cảm với những người xung quanh không may gặp rủi ro sức khỏe; từ đó góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ”, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Quang Vinh nói.

Bên cạnh đẩy mạnh truyền thông, cần có chế tài mạnh mẽ hơn từ các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục để HSSV tham gia BHYT. Bởi, luật đã có thì việc đưa ra quy định bắt buộc tham gia là cần thiết và phù hợp, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đầy đủ, liên tục trong suốt khóa học.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH Phú Yên


                                                                                                                                   Thái Hà