Truyền thông, phát triển đối tượng tham gia BHYT tại cơ sở

05/02/2020 08:31 AM


Trực tiếp đến truyền thông và thực hiện các thủ tục tham gia, đổi, gia hạn thẻ BHYT cho người dân ở từng khu dân cư là mô hình đã được triển khai thành công tại huyện Tây Hòa và đang được ngành BHXH nhân rộng ra toàn tỉnh.

Đến với người dân

Nghe thông báo từ  BHXH huyện Tây Hòa về buổi đối thoại, tuyên truyền và làm thủ tục kê khai, cấp thẻ BHYT tại UBND xã Hòa Đồng, bà con thấy vô cùng háo hức và đến tham dự từ rất sớm. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, ở thôn Phú Phong, xã Hòa Đồng chia sẻ: “Lâu nay cứ lơ mơ về chính sách BHYT, không nắm rõ về mức đóng, mức hưởng thế nào nên hôm nay nghe có buổi tuyên truyền tôi vội thu xếp việc nhà và đến đây ngay”. Ngồi kế chị Thủy là bà Bùi Thị Sang ở thôn Vinh Ba cũng háo hức nói: “Trước giờ có biết BHYT là gì đâu. Mỗi khi bệnh thì ra hiệu thuốc mua vài liều uống nhưng đợt rồi bị bệnh nằm viện không có BHYT mất gần 4 triệu nên giờ nghe có buổi tuyên truyền và cấp thẻ BHYT ngay tôi vội đến và lát nữa đăng ký tham gia để nhận thẻ BHYT luôn”.

Lãnh đạo BHXH huyện Tây Hòa trao thẻ BHYT cho người dân tham gia buổi đối thoại, tuyên truyền chính sách BHYT tại xã Hòa Đồng

Người dân đến tham dự các buổi đối thoại, tuyên truyền chính sách BHYT sẽ được cán bộ BHXH huyện tư vấn, giải đáp những ý kiến, thắc mắc và những vấn đề chưa rõ như: Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; chuyển tuyến KCB; thời gian tham gia 5 năm liên tục; mức hưởng;... Đồng thời ngay tại buổi đối thoại, người dân có nhu cầu đăng ký tham gia BHYT sẽ đóng tiền trực tiếp cho cơ quan BHXH và được cấp thẻ BHYT ngay sau đó. Chính cách làm trên đã tạo thuận lợi rất lớn cho người dân. Người dân được tiếp xúc, trình bày và nắm bắt đầy đủ, rõ ràng về chính sách BHYT cũng như không mất nhiều thời gian, chi phí đi lại để tham gia BHYT và hưởng lợi từ chính sách mang lại.

Để tổ chức thành công các buổi đối thoại, tuyên truyền nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực, phấn đấu của viên chức, lao động cơ quan BHXH huyện còn có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả từ chính quyền địa phương các cấp. Tính đến 31/12/2019, BHXH huyện Tây Hòa đã tổ chức 22 cuộc đối thoại, tuyên truyền chính sách BHYT thu hút gần 1.000 người tham dự; thực hiện in, cấp thẻ cho 98 người đăng ký tham gia ngay tại các buổi đối thoại, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt trên 91%, góp phần đưa Tây Hòa trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tích cực nhân rộng mô hình

Toàn tỉnh Phú Yên hiện có 786.175 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,04% dân số. BHXH tỉnh đang phấn đấu đạt mục tiêu phát triển BHYT đạt 91,5% dân số trong năm 2020. Và để đạt được mục tiêu trên, BHXH tỉnh đang chỉ đạo BHXH cấp huyện tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị, đoàn thể triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó chú trọng triển khai, nhân rộng mô hình đối thoại, phổ biến chính sách kết hợp in, cấp thẻ BHYT cho người dân nhằm tạo niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Trong năm 2020, BHXH tỉnh sẽ tập trung lực lượng triển khai các nhóm giải pháp tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, chú trọng tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền theo nhóm nhỏ kết hợp in, cấp phát sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT nhằm tạo sự phấn khởi và thuận tiện cho mọi người dân. BHXH tỉnh cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến tác phong phục vụ mọi đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Trương Thế Vinh