Hoạt động công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp: Gắn kết giới chủ và người lao động

23/11/2017 01:42 PMCó tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, nhiều quyền lợi của NLĐ được chăm lo tốt hơn - Ảnh: NGỌC HÂN

Những năm gần đây, hoạt động của các công đoàn cơ sở (CĐCS) trong doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến rõ nét, thu hút, tập hợp đoàn viên, người lao động (NLĐ) tích cực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh. Qua đó trở thành sợi dây gắn kết doanh nghiệp và NLĐ…

Cùng chăm lo cho người lao động

Trước đây, những công nhân lao động có con nhỏ ở Công ty CP Hải Thạch (TP Tuy Hòa) đều chật vật tìm nơi gửi trẻ. Để giúp anh chị em giải tỏa nỗi lo ấy, CĐCS đã phối hợp với Ban Giám đốc công ty hỗ trợ giảm giá giữ trẻ với mức 30% học phí/tháng, tương đương khoảng 400.000 đồng/trẻ/tháng tại Trường mầm non Baby. Anh Nguyễn Văn Thịnh, một kỹ sư chia sẻ: “Tôi rất vui vì công đoàn và công ty đã dành nhiều sự quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho NLĐ. Việc giảm giá để góp phần giúp công nhân nuôi dạy con em là việc làm rất đáng quý và thiết thực”.

Với đặc thù hoạt động sản xuất trong môi trường nặng nhọc nên Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam luôn quan tâm phối hợp với CĐCS chăm lo sức khỏe của NLĐ. Cụ thể, công ty chú trọng xây dựng môi trường làm việc theo nguyên tắc 5S: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Ngoài việc trang bị đầy đủ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hộ lao động, công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, mời chuyên gia đến tập huấn, nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho công nhân. Ngoài ra còn hỗ trợ phụ cấp độc hại, tổ chức bữa ăn ca, tổ chức xe đưa đón giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. “Công đoàn luôn chủ động tìm cách chăm lo thiết thực quyền lợi cho đoàn viên. Vì vậy, nhiều chương trình tham quan, du lịch trong và ngoài nước, chúng tôi phối hợp với công ty tổ chức nhằm tạo động lực cho NLĐ nỗ lực cống hiến nhiều hơn trong công việc”, Chủ tịch Công đoàn công ty Huỳnh Thanh Dương nói.

Còn bữa cơm ca trưa tại Doanh nghiệp thủy sản Hồng Ngọc (Khu công nghiệp Hòa Hiệp) luôn rộn rã tiếng nói cười của công nhân. Tuy chỉ có hơn một giờ nghỉ trưa, nhưng ai cũng hồ hởi. Cán bộ công đoàn không chỉ cùng nhà bếp kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào mà còn có mặt tại bữa ăn ca để kiểm tra chất lượng bữa ăn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quản lý Doanh nghiệp thủy sản Hồng Ngọc, cho hay: “Công đoàn đã tích cực vận động chủ doanh nghiệp nâng chế độ bữa ăn ca từ 10.000 lên 20.000 đồng/người/ngày. Từ đó giúp NLĐ có bữa ăn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, công đoàn còn xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản cólợi hơn cho NLĐ như: mua bảo hiểm sinh mạng hàng năm cho công nhân, hỗ trợ kinh phí tham quan du lịch…”.

Ông Tô Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Phú Yên, nói: Với vai trò của mình, ngay sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, chúng tôi đến tận nơi nắm bắt tình hình, vận động ban lãnh đạo công ty tạo điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, hướng dẫn hoạt động cho cán bộ công đoàn lâm thời. Vì vậy, các hoạt động sau này của CĐCS trong doanh nghiệp đều nhận được sự quan tâm thiết thực của công đoàn cấp trên”.

Tiếp tục đổi mới hoạt động

Theo LĐLĐ tỉnh, nhiều năm qua, hoạt động của các CĐCS trong doanh nghiệp trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét với phương châm sát với NLĐ, vì lợi ích đoàn viên. Do đó đã phát huy được vai trò trong việc nắm bắt, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quan hệ giữa NLĐ và chủ doanh nghiệp.

Ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Việc công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo tốt hơn cho NLĐ đã giữ được sự hài hòa, ổn định mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ kiện toàn lại các cấp công đoàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả, sát thực. Cùng với đó bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách ở các doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên. Ban chấp hành CĐCS bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, CĐCS phải không ngừng đổi mới hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị, kế hoạch hoạt động của đơn vị”.

Theo ông Nam, điều quan trọng là các CĐCS phải xây dựng được quy chế phối hợp hoạt động giữa công đoàn với chính quyền, doanh nghiệp. Trong đó, công đoàn phải được quyền tham gia, quyết định và giám sát để có thể kịp thời bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ. Trong sinh hoạt, CĐCS phải lấy NLĐ làm trung tâm. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS. Ngoài ra, cán bộ CĐCS cần nâng cao trình độ, phương pháp giao tiếp, nắm vững chính sách pháp luật, nhiệt tình, sáng tạo trong công tác để ngày càng thu hút NLĐ tham gia tổ chức công đoàn.

 Theo baophuyen.com.vn