Phú Yên: Gia tăng người nhận BH thất nghiệp và BHXH một lần

21/04/2020 02:07 PM


Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến người lao động bị mất việc làm và đăng ký thủ tục nhận chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BH thất nghiệp), bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) một lần đã và đang có dấu hiệu gia tăng trong những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Nhận BH thất nghiệp để giải quyết khó khăn trước mắt

Vừa làm xong thủ tục chốt sổ BHXH tại trụ sở BHXH tỉnh, chị Phan Thị Phương Thảo, nhân viên Công ty TNHH GVID Phú Yên nấn ná hỏi thêm cách làm thủ tục để hưởng BH thất nghiệp. Chị Thảo cho biết: Tôi làm việc ở công ty được gần 2 năm mảng hành chính, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên công ty ngừng hoạt động, nhân viên nghỉ việc không lương. Nhận thấy tình hình không ổn nên công ty đã ra quyết định cho tôi thôi việc cùng nhiều lao động khác để chúng tôi hưởng BH thất nghiệp giúp trang trải cuộc sống rồi đợi qua dịch sẽ tính tiếp.

Người lao động làm hồ sơ hưởng BH thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Phú Yên

Tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Phú Yên, theo ghi nhận đang có rất nhiều người đăng ký hồ sơ hưởng trợ cấp BH thất nghiệp vì doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Theo nhiều người lao động tại đây, do điều kiện kinh tế hiện đang khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động và cho người lao động nghỉ việc. Chị Võ Thị Ly Luyến ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa chia sẻ: Mình có con nhỏ, dịch bệnh nên giờ nghỉ việc ở nhà chăm con luôn, đợi qua dịch, mình xin đi làm chỗ khác rồi đóng BHXH tiếp. Trước mắt, mình đăng ký nhận BH thất nghiệp để có khoản tiền lo cho cuộc sống gia đình.

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến khiến không ít người lao động trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị mất việc làm, cùng với đó nhiều doanh nghiệp cũng đứng ngồi không yên vì không có đơn hàng hoặc tiến độ sản xuất ngưng trệ và buộc phải cắt giảm phần lớn số lao động để tự cứu lấy mình.

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Phú Yên cho biết: Trong ba tháng đầu năm nay, riêng tháng ba là tháng cao điểm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên người lao động nghỉ việc đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến. Hiện tại, Trung tâm có 426 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và đa số đều là lao động phổ thông. Dự kiến khả năng trong quý II/2020, số lượng người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ còn cao vì tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tức thời mà sẽ còn kéo dài.

Nhận BHXH một lần – Chông chênh cuộc sống khi tuổi già

Anh Phạm Thanh Đô ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa đến trụ sở BHXH tỉnh từ rất sớm để làm thủ tục nhận BHXH một lần. Anh Đô hiện làm công nhân tại một công ty thuộc tỉnh Bình Dương nhưng sau khi dịch Covid – 19 bùng phát công ty cho anh nghỉ việc và giờ anh quyết định làm thủ tục nhận BHXH một để có ít vốn làm ăn sau 3 năm đóng BHXH bắt buộc. Anh Đô nói: Giờ kẹt tiền lại cần vốn làm ăn nên tôi đành tặc lưỡi làm thủ tục nhận BHXH một lần rồi từ từ tính tiếp.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính riêng trong tháng 3/2020, tỷ lệ hồ sơ đăng ký nhận BHXH một lần tại tỉnh tăng đột biến với 699 hồ sơ, tăng 222 hồ sơ so với cùng kỳ. Việc người lao động vội vàng nhận BHXH một lần sẽ gây hệ lụy rất lớn đến tình hình an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của chính bản thân mỗi người lao động khi họ đánh mất đi cơ hội hưởng chế độ hưu trí, tử tuất về sau hoặc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế khi ốm đau, bệnh tật.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tình trạng xin nhận BHXH một lần đã diễn ra trong vài năm gần đây, đặc biệt là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Theo ông Lê Đình Quảng khuyến cáo: Người lao động cần cân nhắc kĩ trước khi nhận BHXH một lần vì khi đó sẽ không có đủ điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí sau này nên về già sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Phân tích về những thiệt thòi nếu người lao động nhận BHXH một lần, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Người lao động rất thiệt hại đóng vì nhiều lý do, khi đóng là 2,6 tháng lương trong một năm mà lấy thì tối đa 2 tháng, mất 0,6 tháng. Nhưng cái mất mất lớn nhất, đó là mức lương hưu khi về già, mất tiền để lo tử tuất khi chết. Thậm chí còn suất thường cho con khi chưa đủ tuổi 18 hoặc bố mẹ hết tuổi lao động. Và mất quan trọng nhất, đó là chúng ta mất đi bản chất của hệ thống an sinh xã hội mà Đảng đang hướng đến là BHXH bao phủ toàn dân.

Hàng ngày ông Nguyễn Văn Thạnh dành thời gian về hưu vui vẻ với những chậu cây, luống hoa bên hiên nhà

Có mặt tại nhà ông Trịnh Khắc Sửu, Phường 7, TP. Tuy Hòa, chúng tôi thấy được vẻ an nhiên, thư thái của người cán bộ hưu trí khi hàng tháng có lương hưu và tự trang trải được cuộc sống gia đình. Ông Sửu chia sẻ: Hàng tháng tôi nhận lương hưu được hơn bảy triệu đủ để chi tiêu sinh hoạt hai vợ chồng mà không phụ thuộc vào con cái lại có phần dư cho con cháu khi cần nên cuộc sống rất thoải mái. Cũng theo ông Sửu: Những người suy nghĩ rút BHXH một lần là nghĩ chưa tới, không biết lo cho cuộc sống mai sau. Giờ còn trẻ, còn khỏe và còn làm được ra tiền chứ mai mốt về hưu rồi thì lấy đâu ra tiền để ổn định cuộc sống. Trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Thạnh ở Phường 7, TP. Tuy Hòa, hàng ngày ông vẫn ung dung bên chén trà, thỉnh thoảng ra chăm vườn cây cảnh mà không phải lo nghĩ hay vướng bận tiền bạc vì hàng tháng đã có lương hưu ổn định và có thẻ BHYT đi khám bệnh khi ốm đau. Ông Thạnh cho hay: Ảnh hưởng dịch bệnh, mỗi người đều lo lắng về kinh tế nhưng mình và gia đình vẫn ổn định, cứ đến ngày được nhận lương hưu nên mọi người hãy nghĩ cho ngày mai và đừng rút tiền BHXH một lần.

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng việc người lao động vội vàng đăng ký nhận BHXH một lần như hiện nay là vấn đề đáng lo ngại. Theo ông, người lao động nên bình tĩnh và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống khi về già. Người lao động nên ở lại hệ thống BHXH lâu dài để được thụ hưởng các chế độ, chính sách ưu việt BHXH, BHYT mang lại để có cuộc sống đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 và hạnh phúc.

Nhã Uyên