Tháng Công nhân năm 2020: Tập trung chăm lo, ổn định đời sống người lao động

01/05/2020 09:37 AM


Tư vấn, chăm sóc sức khỏe và khám phát thuốc miễn phí cho CNLĐ là một trong các hoạt động được tổ chức trong Tháng Công nhân hàng năm. Ảnh: NGỌC HÂN

Tháng Công nhân năm 2020, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, một lần nữa khẳng định chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức Công đoàn.

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5, trao đổi với Báo Phú Yên, ông Phan Quốc Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết:

- Thực hiện kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2020 gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), theo tinh thần chỉ đạo chung của Tổng Liên đoàn, năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, các cấp công đoàn không tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân, chỉ tập trung chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn để theo đó mỗi CĐCS có một hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên và NLĐ.

Các hoạt động nhằm tiếp tục tôn vinh giai cấp công nhân, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ tập hợp, đại diện, chăm lo, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ông Phan Quốc Thắng

* Thưa ông, với chủ đề của Tháng Công nhân năm nay “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm cụ thể như thế nào?

- Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn tổ chức các hoạt động, Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đặc biệt chú trọng vào các hoạt động thi đua nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho CNLĐ; chủ động đề xuất với người sử dụng lao động áp dụng các biện pháp nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ATVSLĐ; tích cực giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ của người sử dụng lao động, nhất là lao động, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh, vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các yêu cầu quy định về giãn cách xã hội vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của NLĐ, không để dịch bệnh lây lan trong CNLĐ. Các cấp công đoàn cần quyết liệt đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ như: phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”, phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ; tổ chức Ngày chủ nhật xanh vì sức khỏe NLĐ…

Các cấp công đoàn không được để bất cứ một NLĐ nào gặp khó khăn ở địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp mà không được công đoàn, chuyên môn quan tâm thăm hỏi động viên, trợ cấp, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chủ sử dụng lao động tổ chức đối thoại; tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai và bổ sung thỏa ước lao động tập thể để NLĐ có “quyền lợi đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365, phúc lợi tốt hơn” như: tiền lương, tiền thưởng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn cho NLĐ.

* Hướng về cơ sở, đoàn viên, NLĐ, xin ông cho biết LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai các hoạt động gì trong Tháng Công nhân và có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh?

- Để Tháng Công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 mang lại hiệu quả tích cực trong CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho CNLĐ. Tuy nhiên hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát cao. LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn triển khai các hoạt động trong Tháng Công nhân phải hướng về cơ sở và NLĐ, có các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, như: thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của NLĐ, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của đoàn viên, NLĐ, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật cho NLĐ về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ như việc làm, tiền lương, tiền công, trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Hiện LĐLĐ tỉnh đã rà soát, lập hồ sơ tại 35 doanh nghiệp với hơn 3.000 lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh để phản ánh, đề xuất Tổng Liên đoàn có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ NLĐ.

LĐLĐ tỉnh vận động các doanh nghiệp và phối hợp hỗ trợ trao tặng trên 200 suất quà với tổng trị giá 60 triệu đồng cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức tư vấn sức khỏe sinh sản và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 nữ công nhân tại các doanh nghiệp có đông lao động; trao tiền hỗ trợ xây 7 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở; chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động xã hội như: Cấp phát khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn miễn phí cho CNLĐ...

* Theo ông, làm thế nào để các hoạt động trong Tháng Công nhân ngày một đi vào thực chất và hiệu quả hơn?

- Việc tổ chức Tháng Công nhân mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa trong CNVCLĐ, thể hiện tình cảm, sự chung sức chia sẻ khó khăn, giúp đoàn viên, NLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc. Qua thực tế những năm gần đây, tổ chức Công đoàn và nhiều doanh nghiệp luôn quan tâm chăm lo, thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về chế độ chính sách cho NLĐ bằng những việc làm cụ thể, qua đó tạo sự phấn khởi, nỗ lực và tinh thần hăng say làm việc trong CNVCLĐ, góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển. Các CĐCS trong doanh nghiệp cần vận động chủ doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với công nhân trong điều kiện có thể như: tăng tiền ăn ca, hỗ trợ thêm tiền xăng xe đi lại, nâng đơn giá tiền công sản phẩm; tổ chức giao lưu, đối thoại giữa người sử dụng lao động với NLĐ; thăm hỏi, động viên NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động; biểu dương các gương sáng tiêu biểu trong lao động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các giải pháp công tác và quản lý đem lại hiệu quả thiết thực...

Mặc dù Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn do đại dịch, tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng Tháng Công nhân năm nay sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp để các cấp công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ xem đó thật sự là ngày hội của mình, từ đó có ý thức tự giác tự lực tự cường nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công việc. Đồng thời khẳng định hoạt động Tháng Công nhân không chỉ mang tính thời điểm, mà còn được duy trì liên tục trong năm nhằm chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và NLĐ.

* Xin cảm ơn ông! 

Đối với những doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công đoàn cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động giới thiệu việc làm cho NLĐ hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, kịp thời cung cấp cho NLĐ thông tin tuyển dụng và tiếp nhận lao động từ các đơn vị khác nhau, đặc biệt tìm cách hỗ trợ thu nhập cho NLĐ. Bên cạnh đó, tổ chức tọa đàm, đối thoại giữa cán bộ công đoàn với các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động theo hướng “Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó hậu COVID-19”, đưa ra các đề xuất, các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong CNLĐ. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng

 

Theo http://www.baophuyen.com.vn/