Bảo hiểm thất nghiệp - Phao cứu sinh của người lao động nghèo

03/03/2020 10:17 AM


Thời gian qua, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp nhiều người lao động (NLĐ) giảm bớt khó khăn khi mất việc làm, phần nào giúp họ san sẻ gánh nặng cuộc sống những lúc khó khăn, hoạn nạn. BHTN đã thực sự đi vào đời sống và trở thành “cứu cánh” của những người lao động nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn hiện nay, chính sách BHTN đã trở thành “cứu cánh” hỗ trợ cho NLĐ khi bị mất việc làm. Bởi lẽ, ngoài việc được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định, NLĐ còn được hỗ trợ tìm kiếm việc làm, trợ giúp học nghề cũng như tư vấn miễn phí về lao động và việc làm. Tình trạng mất việc làm, thiếu việc làm đã và đang gây áp lực lớn đối với NLĐ.

Chị Bùi Thị Hòa, nhân viên hộ lý, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã có gần 30 năm gắn bó với công việc. Sau khi bị cắt hợp đồng lao động, chị tìm hiểu và nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên và nhận được trợ cấp thất nghiệp hàng tháng với số tiền gần 3,5 triệu đồng/tháng, thời gian hưởng tính từ tháng 10/2019. Chị Hòa tâm sự: “Giờ mình lớn tuổi cũng không xin được việc làm gì mới, thôi thì mình xin hưởng BHTN này rồi về phụ giúp việc nhà. Sau đó, nếu còn sư thì kiếm ít vốn để mở quán tạp hóa nhỏ buôn bán qua ngày. Cũng chính nhờ số tiền BHTN này mà mình phụ giúp được phần nào cho gia đình và lo chuyện ăn học của mấy đứa con chứ không túng quẫn lắm”.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Phú Yên hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng BHTN

Trường hợp khác là chị Hồ Thị Chất, nhân viên thiết bị, Trường THCS - THPT Võ Văn Kiệt, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh. Sau khi bị cắt hợp đồng lao động, chị đã nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên và được nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tháng trong khi chờ đợi xin được việc làm mới chị thấy rất phấn khởi. Chị Chất cho biết: “Gia đình mình có con nhỏ, chồng thì công việc không ổn định, với số tiền này cũng hy vọng đủ để mua sữa cho con. Giờ mình nhận tiền xoay sở qua ngày rồi đợi đến đợt thi tuyển biên chế mình đăng ký may ra có việc làm ổn định. Có tiền lúc này đối với mình quý giá lắm”.

Tính bình quân, mỗi tháng tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Phú Yên tiếp nhận và giải quyết khoảng 500 hồ sơ đăng ký hưởng BHTN. Trong đó có hơn 50% lao động làm việc ngoài tỉnh và số còn lại là lực lượng làm việc trong tỉnh. Theo quy định hiện hành, NLĐ có nghĩa vụ phải tuân thủ việc đóng BHTN hàng tháng. Cụ thể, khi tham gia BHTN, hàng tháng, NLĐ đóng BHTN bằng 1% tiền lương, tiền công tháng nhưng khi nghỉ việc được hưởng mức BHTN hàng tháng tới 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp (tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng).

Bà Lương Thị Giang, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Yên cho biết: “Khi có người dân đến liên hệ làm thủ tục nhận BHTN, nhân viên Trung tâm luôn hướng dẫn rất nhiệt tình vì thấu hiểu được tình cảnh khó khăn của họ khi mất việc làm. Ngoài hướng dẫn tận tình, tại Trung tâm luôn trang bị các loại tài liệu, tờ gấp hướng dẫn NLĐ cách thức hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ này sao cho thuận lợi, nhanh chóng nhất cũng như định hướng, tư vấn cho họ cách thức tìm kiếm việc làm”.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến 31/12/2019, Phú Yên hiện có 49.296 người tham gia BHTN, bình quân mỗi tháng, BHXH tỉnh đã thực hiện chi gần với số tiền gần 1 tỷ đồng cho người tham gia. Ông Ngô Hưng, Trưởng Phòng Chế độ, BHXH tỉnh cho biết: “Chỉ cần cung cấp đầy đủ thủ tục theo quy định, người lao động sẽ được nhận chế độ BHTN nhanh chóng, kiph thời. Cơ quan BHXH tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ để họ trang trải cuộc sống những lúc khó khăn”.

 Nhờ có chính sách BHTN và những ích lợi mà nó mang lại, hàng nghìn NLĐ, nhất là lao động nghèo bớt đi phần nào những vất vả, gánh nặng kinh tế khi không may mất việc làm. BHTN thật sự là “cứu cánh” cho những NLĐ nghèo tại Phú Yên. 

Đặng Dự