Người có công, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được thụ hưởng gói an sinh trong tháng 4

14/04/2020 10:52 AM


Đây là chia sẻ của ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại buổi toạ đàm “Đối thoại- vượt qua đại dịch: Quyết định chưa có tiền lệ”.

Nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến người thụ hưởng

Theo ông Đào Ngọc Dung, riêng trong quý I/2020, cả nước đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống NLĐ, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất khó khăn, phần đông đã phải nghỉ việc. “Ngành LĐ-TB&XH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, nhiều cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này, thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người, nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ lên đến khoảng 3,5-4 triệu người. Trước tình hình như vậy, chắc chắn chúng ta không thể không có những giải pháp mạnh để hỗ trợ người dân, để cùng với người dân vượt qua khó khăn”- ông Dung nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trước tình hình trên, Chính phủ đã chủ động sớm chỉ đạo việc phải hình thành tập trung các giải pháp hỗ trợ người dân và DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sau khi Chính phủ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền và trình Ủy ban TVQH, được Ủy ban TVQH chấp thuận, ngay ngày hôm sau Chính phủ đã ban hành Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ. Đồng thời, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp khẩn trương ban hành những văn bản liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục và cách thức triển khai gói hỗ trợ này.

Đặc biệt, từ Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu phải triển khai đúng đối tượng, công khai, minh bạch cũng như phải triển khai rất nhanh đến tay người thụ hưởng, không được để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng, không được để độ trễ thực hiện. Thực hiện đúng chỉ đạo đó, ngành LĐ-TB&XH phấn đấu về cơ bản ở trong tháng 4 sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân.

“Cụ thể, đối với một số đối tượng như người có công, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thì ngay trong tháng 4/2020 sẽ được thụ hưởng chính sách này. Còn đối tượng thụ hưởng từ chính sách BHXH thì trong tuần này cũng được triển khai. Tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội, ngay khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị, cá nhân nào có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4, nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống DN, xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết...”- ông Dung thông tin thêm.

Xác định tiêu chí hỗ trợ lao động tự do- khó cũng phải làm

Về xác định lao động tự do được nhận hỗ trợ, ông Đào Ngọc Dung cho biết, bản thân ông nhận được hàng trăm cuộc điện thoại và nhắn tin hỏi về vấn đề này. “Việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó, bởi khó định lượng được tiêu chí, công việc, nhưng đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Do đó, khó mấy chúng ta cũng vẫn phải làm. Phải tìm cách để làm nhanh nhất”- ông Dung khẳng định.

Để khắc phục được những khó khăn đó, trong dự thảo Thông tư sẽ trình Thủ tướng vào ngày 15/4, dự kiến có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: Những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng- dịch vụ- ăn uống, chăm sóc sức khỏe…

Trên cơ sở những đối tượng như vậy, sau khi có quyết định của Thủ tướng, sẽ có Thông tư của Bộ chi tiết hóa lên một bước nữa, để các địa phương dựa vào đó khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể. “Trong Quyết định và Thông tư sẽ hướng dẫn rất kỹ. Ví dụ như, đối tượng người có công và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ xã hội thì do ngành LĐ-TB&XH tiến hành kê khai và trực tiếp chi trả. Còn đối tượng thuộc diện nghèo và hộ nghèo thì do UBND cấp xã trực tiếp quản lý kê khai và chi trả. Còn đối tượng thuộc diện tạm dừng đóng BHXH thì do BHXH cấp huyện chi trả”- ông Dung cho biết.

Đối với DN được vay ưu đãi để trả lương cho NLĐ cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, DN chỉ được vay khi đã trả 50% mức lương, thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Đồng thời, việc trả lương này không phải trả qua DN mà trả thẳng cho NLĐ. DN chỉ có trách nhiệm lập danh sách, cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương thì chuyển thẳng cho NLĐ. Do đó, DN khó có thể trục lợi được.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, điều quan tâm nhất hiện nay là phải minh bạch, công khai. Phải kiểm tra, giám sát ngay từ khâu rà soát, lập danh sách, xét duyệt cho đến chi trả. “Phải kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm phải nghiêm minh. Phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể và của người dân. Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở từng tổ dân phố, cơ quan, xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng. Nếu chúng ta làm đúng và đầy đủ các bước đó, chắc chắn sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi chính sách”- ông Dung nhấn mạnh.

Nguyệt Hà

theo Báo BHXH.