Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua mạng xã hội Zalo

17/04/2020 03:46 PM


Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; các cơ quan, đơn vị tăng cường làm việc trực tuyến để giãn cách xã hội và người dân hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở tại nhà, nhưng vẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình với cơ quan BHXH thông qua mạng xã hội Zalo.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh thành lập Nhóm đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên Zalo. Người dân khi đăng ký, chỉ cần đăng nhập ứng dụng Zalo trên thiết bị di động (điện thoại, Ipad, máy vi tính, ...) nhắn tin với nội dung: Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện hoặc Đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình và kết bạn qua số điện thoại Tiếp nhận thông tin của cơ quan BHXH tỉnh (0845.144.086). Tiếp tục thực hiện thao tác:

- Nhập Họ và tên cá nhân người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện hoặc BHYT hộ gia đình;

- Chụp hình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;

- Địa chỉ nơi cư trú và số điện thoại di động để liên hệ. =>Gửi nội dung.

Tiếp nhận thông tin đăng ký, cơ quan BHXH cử cán bộ làm đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT HGĐ liên hệ trực tiếp qua điện thoại đăng ký trên Zalo với người đăng ký, thực hiện hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn kê khai thông tin (theo quy định), thống nhất thời gian để đại lý đến tận nhà người đăng ký nhận hồ sơ, thu tiền và nộp cho cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH kiểm tra hồ sơ, cập nhật thông tin vào phần mềm nghiệp vụ của ngành, thực hiện cấp và trả thẻ BHYT hoặc sổ BHXH tận nhà cho người tham gia qua dịch vụ bưu chính công ích, kinh phí vận chuyển do cơ quan BHXH chi trả

Phòng Tuyền thông và Phát triển đối tượng chủ trì, trực tiếp theo dõi và chỉ đạo các đơn vị, đại lý, cá nhân hỗ trợ kịp thời cho người dân khi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, để thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội./.

NVD