Minh Hóa huyện miền núi bứt phá về đối tượng tham gia chính sách BHXH tự nguyện

17/12/2019 02:17 PM


Minh Hóa là một huyện nghèo, đang được thụ hưởng chính sách 30a của Chính phủ, người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Những năm trước, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện ở huyện luôn ở mức thấp. Năm 2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 411 người.

Đ/c Đinh Thanh Ngọc- Phó Giám đốc PT BHXH huyện Minh Hóa trao sổ BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại Hội nghị tuyên truyền

Năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 553 người, tăng 142 người so với năm 2018. Để hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

 Ông Đinh Thanh Ngọc, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Minh Hóa cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tăng cường tuyên truyền trực tiếp đến từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia.”

Theo đó, năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân trên địa bàn. Những buổi tuyên truyền sinh động, giàu sức thuyết phục với những thông tin cụ thể về mức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện… đã mang lại hiệu quả rất cao.

 Qua đó, nhận thức của người dân về BHXH không ngừng được nâng cao. Người dân hiểu rằng, BHXH tự nguyện là một trong những chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng những lợi ích thiết thực như: lương hưu; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Tham gia BHXH tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động… Khi kết thúc buổi tuyên truyền, không ít người dân đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và được cơ quan BHXH cấp sổ, thẻ ngay tại hội nghị.

Ông Cao Xuân Hùng, một trong những đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện ở xã Hóa Tiến chia sẻ: “Tôi là một nông dân, sau khi được mời dự hội nghị tuyên truyền trực tiếp về chính BHXH, tôi hiểu hơn về BHXH tự nguyện nên đã tham gia đóng. Thời gian tới, nếu điều kiện kinh tế cho phép, tôi sẽ tham gia BHXH tự nguyện cho vợ và con tôi. Bản thân tôi nhận thấy, đây là sự đầu tư đúng đắn, có lợi nhất với gia đình để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động.

 Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, việc phát triển BHXH tự nguyện ở huyện Minh Hóa đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2019, BHXH huyện Minh Hóa là đơn vị đầu tiên của ngành BHXH tỉnh Quảng Bình hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, khi chỉ mới 6 tháng đầu năm, đơn vị đã khai thác, phát triển thêm được 308 người tham gia.

Để duy trì và phát triển thêm các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới, ông Đinh Thanh Ngọc cho biết, BHXH Minh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về lợi ích việc tham gia đóng BHXH tự nguyện, nhất là đối với người lao động ở khu vực thị trấn, những người làm tiểu thương, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có trang trại, có thu nhập ổn định...; tích cực phối hợp với Bưu điện Minh Hóa và các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn triển khai hiệu quả các hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và các đối tượng tham gia trên địa bàn./.

Huy Hương