Tổng LĐLĐ Việt Nam: Yêu cầu tăng cường giám sát tiền lương, thưởng, BHXH của người lao động dịp Tết 2020

24/12/2019 10:39 AM


Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra Công văn số 1785/TLĐ đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện một số nhiệm vụ nhằm kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng, BHXH ở các doanh nghiệp, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm đời sống người lao động và ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; qua đó, nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Ảnh minh họa

Xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng

Trung tuần tháng 07/2019, Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt mức tăng lương tối thiểu là 5,5%, bắt đầu áp dụng từ năm 2020. Theo đó, mức tăng lương tối thiểu vùng 01 là 4,42 triệu đồng, tăng 240.000 đồng so với năm 2019; vùng 02 là 3,92 triệu đồng, tăng 210 triệu đồng; vùng 03 là 3,43 triệu đồng, tăng 180.000 đồng, vùng 04 là 3,07 triệu đồng, tăng 150.000 đồng. Vì vậy, tại Công văn số 1785/TLĐ  vừa ban hành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lưu ý các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ.

Trong đó, cần lưu ý khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại... Trường hợp các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp. Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu của doanh nghiệp phải công bố công khai cho người lao động biết.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, BHXH

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu, các cấp Công đoàn thực hiện tốt Kế hoạch số 84/KH-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán; đẩy mạnh công tác giám sát của Công đoàn đối với việc thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP và pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, BHXH... tại các doanh nghiệp, nhất là việc chi trả lương, thưởng Tết, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động.

Tập hợp nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm Nghị định số 90/2019/NĐ-CP cũng như pháp luật lao động, công đoàn, BHXH. Tuyên truyền, giải thích để đoàn viên, người lao động nắm bắt được các quy định của Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Theo dõi, bám sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Khu chế xuất. Khi có tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của tập thể người lao động, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

“Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”

Cùng với tổ chức đưa đoàn viên và người lao động về quê ăn Tết đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đôn đốc các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động vui Tết, thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình. Năm nay, Chương trình Tết Sum vầy có chủ đề Mừng Xuân, ơn Đảng, vẫn tiếp tục được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt khi các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”.

Năm ngoái, Chương trình Tết Sum vầy được tổ chức đồng loạt, tập trung ở cấp cơ sở, chăm lo cho 4.605.280 lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền lên đến trên 3.024 tỷ đồng; trong đó, 298.011 người được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 105,453 tỷ đồng; 4.146.417 người được tặng quà Tết với số tiền gần 2.918 tỷ đồng; trao tặng nhà Mái ấm Công đoàn cho 713 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức 03 chuyến tàu Tết nghĩa tình - Xuân kết nối 2019 đưa 1.200 công nhân lao động đang làm việc ở Bình Dương, Đồng Nai có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết...

Oanh Nguyễn

theo Tạp chí BHXH