Khẩn trương đưa ra phương án hỗ trợ DN và NLĐ

27/03/2020 02:27 PM


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dệt may (Vinatex) bàn về hướng xử lý tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ông Lê Tiến Trường- Tổng Giám đốc Vinatex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành dệt may hiện có khoảng 6.800 DN với 2,8 triệu lao động. Quy mô tiêu thụ của toàn ngành đạt khoảng 45 tỷ USD, trong đó năng lực tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 5 tỷ USD, còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu. Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc, đã khiến ngành dệt may rơi vào khó khăn do thiếu hụt nguyên phụ liệu sản xuất. Mới đây, các đối tác tại thị trường Mỹ và EU cũng tạm ngưng nhận hàng trong khoảng thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng... Do đó, các DN may mặc vừa phải xoay sở ổn định sản xuất, vừa phải tìm giải pháp giữ chân NLĐ.

Cũng theo ông Trường, vấn đề cấp bách nhất của DN dệt may hiện nay không phải là giao nhận đơn hàng, mà là làm thế nào để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đời sống cho NLĐ. Để giải quyết vấn đề trên, rất cần sự nỗ lực của DN, chia sẻ của NLĐ, đặc biệt là hệ thống chính sách của Nhà nước, để giúp DN vượt qua khó khăn. "Hiệp hội đang có những phương án để tập trung giữ NLĐ trong vòng 3 tháng tới, trong đó giải pháp chính là tiết giảm lao động, có sự luân phiên giữa các nhóm, cố gắng tránh tình trạng cho NLĐ nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến NLĐ"- ông Trường cho biết.

Tại buổi làm việc, thay mặt Hiệp hội Dệt may, ông Lê Tiến Trường kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cho miễn toàn bộ việc đóng BHXH đến hết tháng 6/2020, sau đó cho hoãn đóng đến tháng 12/2020 đối với phần của người SDLĐ và miễn đóng phần của NLĐ; miễn đóng BH thất nghiệp đến hết năm 2020; sử dụng quỹ BH thất nghiệp để chi trả 50% lương tối thiểu cho công nhân thiếu việc làm, 50% còn lại do Tập đoàn chi trả; miễn phí Công đoàn đến hết năm 2020. “Các nhóm giải pháp trợ giúp NLĐ, DN cần được triển khai càng sớm càng tốt. Bởi, đến thời điểm này, không ít DN, trong đó có những DN ngành dệt may buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, tạm thời cho một số NLĐ nghỉ việc. Điều này khiến đời sống của một bộ phận NLĐ bị ảnh hưởng”- ông Trường nhận định.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành dệt may, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định, ngành dệt may đang thu hút tới 2,8 triệu NLĐ làm việc, chưa kể phía sau còn có những người thân trong gia đình- có thể lên tới cả chục triệu người. Bởi vậy, những khó khăn của lao động ngành may đang tác động lớn tới xã hội...

Liên quan đến kiến nghị miễn, tạm dừng đóng BHXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang trình Chính phủ 3 phương án hỗ trợ DN. Cụ thể:

Phương án 1- theo quy định hiện đang áp dụng là DN có từ 50% số lao động trong diện tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm; DN bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19.

Phương án 2- mở rộng quy định về mức thiệt hại và hỗ trợ. Tùy theo tình hình thiệt hại của DN do Covid-19 gây ra và tỷ lệ lao động bị ngừng việc tới đâu thì hỗ trợ ở mức bấy nhiêu. Việc hỗ trợ không chỉ căn cứ vào phần trăm số lao động bị ảnh hưởng mà tất cả người bị ảnh hưởng, những người bị ngừng việc đều được tạm dừng việc đóng một phần BHXH. Đồng thời, không khống chế tỷ lệ thiệt hại trên 50% đối với DN mới được nhận hỗ trợ.

Phương án 3- tạm dừng đóng vào quỹ hưu và tử tuất cho tất cả các DN bị ảnh hưởng, NLĐ bị mất việc làm hoặc ngưng việc, ưu tiên tập trung vào lĩnh vực bị thiêt hại nặng như vận tải, du lịch, chế biến thuỷ sản, may mặc… Thời hạn tạm dừng có thể kéo dài tới tháng 6, nếu còn khó khăn thì có thể kéo dài tới tháng 12/2020.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất NSNN hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho DN để đóng BHXH và trả lương ngừng việc cho NLĐ do dịch Covid-19. “Về BH thất nghiệp, 100% DN và NLĐ được tạm dừng đóng BH thất nghiệp trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 12/2020. Sau đó, DN và NLĐ phải đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng. Cũng cần nghiên cứu sử dụng kinh phí của BH thất nghiệp trong việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ cũng như giữ chân NLĐ”- ông Dung nói.

VT

theo Báo BHXH.