Bộ Tư pháp lại “tuýt còi”

10/06/2010 11:29 AM


Chiều 9-6, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, đã ký văn bản “tuýt còi” lần hai đối với Thông tư 09/2009 hướng dẫn thực hiện bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) của liên bộ Y tế - Tài chính.
 
Người dân nhận thuốc khám bệnh BHYT tại Bệnh viện An Bình. Ảnh: TẤN THẠNH
 

Trước đó, trong văn bản “tuýt còi” lần thứ nhất gửi Bộ Y tế - Tài chính, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng “nội dung của thông tư này chưa phản ánh đúng tinh thần và nội dung của Luật BHYT”. Theo quy định, người tham gia BHYT chỉ bị tước quyền được chi trả bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm trong trường hợp do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.
 
Tuy nhiên, khoản 3, điều 8 Thông tư 09 đã quy định ngược lại với các quy định của Luật BHYT: “Trường hợp chưa xác định được là có vi phạm pháp luật về giao thông hay không thì người bị tai nạn giao thông tự thanh toán các chi phí điều trị với cơ sở y tế. Khi có xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của cơ quan có thẩm quyền thì người bệnh mang chứng từ đến BHXH để thanh toán theo quy định”.
 

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị liên bộ Tài chính-Y tế tiến hành tự kiểm tra, xử lý thông tư 09 để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống pháp luật. TS Lê Hồng Sơn cho biết, nếu kết quả xử lý không bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ báo cáo bộ trưởng Bộ Tư pháp xử lý theo đúng quy định của Nghị định 40/2010/NĐ-CP về kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật về hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ văn bản trái luật.

Điều này đã khiến suốt thời gian qua, rất đông người dân (đặc biệt là người nghèo) sau khi gặp tai nạn giao thông đã gặp nhiều rắc rối trong việc thực hiện thủ tục BHYT tại các bệnh viện.
 
Tuy nhiên, trong văn bản ký thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế phản hồi Bộ Tư pháp mới đây, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho rằng “quyền lợi của người tham gia BHYT cũng không bị ảnh hưởng”... Theo bà Hương, đây là quy định “mở” để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT vì đã tiên lượng được sự khó khăn và tính thời gian trong việc giải quyết tai nạn giao thông của các cơ quan chức năng.
 
Quy định trong Thông tư 09 là phù hợp với quy định Luật BHYT. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho rằng: “Quy định tại điểm b khoản 3, điều 8 Thông tư 09 vừa bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT và cơ quan được giao quản lý quỹ BHYT. Quy định này không chỉ phù hợp quy định của Luật BHYT mà còn phù hợp quy định của pháp luật về quản lý tài chính”.
 
TS Lê Hồng Sơn cho rằng nhận định trên của Bộ Y tế không mang tính thuyết phục và thiếu cơ sở, vì thực tế những hướng dẫn trên của Bộ Y tế đã gây phiền hà và thậm chí “bế tắc” cho người hưởng BHYT. Trong văn bản phản hồi gửi Bộ Tư pháp, bà Tống Thị Song Hương cho rằng chỉ có cơ quan công an mới có thẩm quyền xác định (như biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, thông báo sơ bộ kết quả ban đầu về tai nạn giao thông...) hay các kết luận của cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc để làm căn cứ xác định có vi phạm pháp luật hay không.
 
Tuy nhiên, TS Lê Hồng Sơn cho rằng “cơ quan có thẩm quyền” xác nhận là cơ quan nào, đồng thời ai là người đưa ra giấy xác nhận không vi phạm luật giao thông cho cơ quan BHYT thì Thông tư 09 không làm rõ. Cách quy định trên đưa đến sự hiểu nhầm là trách nhiệm này thuộc về “người bệnh”, nội dung này gây phiền hà và bế tắc cho người hưởng BHYT.
 
Đồng thời, không phải lúc nào cơ quan có thẩm quyền cũng có thể kết luận có hay không vi phạm pháp luật về giao thông, đó là trường hợp xảy ra tai nạn giao thông nhưng cơ quan có thẩm quyền không có mặt kịp thời tại hiện trường (ở nơi xa xôi, hẻo lánh...), hiện trường bị xáo trộn do phải đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời, thời tiết...
 
Ngoài ra, sau khi tai nạn xảy ra, đối tượng bỏ trốn, người bị hại không có người làm chứng hay người bị ảnh hưởng đến khả năng nhận thức... Như vậy, nếu áp dụng quy định trên thì sẽ có nhiều trường hợp người bị tai nạn giao thông sẽ không được hỗ trợ hoặc thanh toán BHYT ngay cả khi họ không có lỗi.
Phùng Kha
Nguồn: nld.com.vn