Thành ủy Hội An tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

23/08/2017 09:16 AM


            Chiều ngày 21/8/2017, Thành ủy Hội An tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế giai đoạn 2012-2020”.

            Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Trần Ánh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đ/c Nguyễn Ưng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMT thành phố; đại biểu lãnh đạo các đoàn thể chính trị, các cơ quan ban ngành liên quan và Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy, đại lý thu 12 xã phường. 

dsc_0051.jpg
Quang cảnh hội nghị 

            Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy Hội An đã tích cực chỉ đạo và cụ thể hóa bằng Chương trình số 21-CTr/TU ngày 03/6/2013 của Thành ủy và Kế hoạch số 2309/KH-UBND của UBND thành phố về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn thành phố. Thông qua đó, tích cực tuyên truyền, phổ biến về thực hiện Nghị quyết 21- NQ/TW đến từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua nhiều hình thức khác nhau.

            Qua 05 năm triển khai thực hiện đã đạt nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu chủ yếu về BHXH, BHYT đều đạt so với yêu cầu Nghị quyết đề ra, cụ thể :

            Tính đến 30/6/2017, toàn thành phố có 600 đơn vị tham gia BHXH, tăng 172 đơn vị (40,18%). Số người  tham gia BHXH là 14.190 người, tăng 2.111 người (17,47%); số người tham gia BHTN là 13.470 người, tăng 2.943 người (27,95%) so năm 2013. Số người tham gia BHYT là 80.900 người, tỷ lệ bao phủ 85,74% dân số toàn thành phố, cao hơn chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2017 và cao hơn 0,74% so với chỉ tiêu đề ra tại Chương trình số 21-Ctr/TU của Thành ủy.

dsc_0057.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị
dsc_0066.jpg 
Đồng chí Trần Ánh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Hội nghị cũng đã được nghe 01 báo tham luận trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết của phường Cẩm Châu và 02 tham luận của 02 nhân viên đại lý thu. Đặc biệt, báo cáo tham luận của đại lý thu  xã Cẩm Kim là chị Huỳnh Thị Thương, đã thể hiện với việc làm cụ thể, đầy trách nhiệm, chị đã đem đến Hội nghị hình ảnh một nhân viên đại lý thu toàn tâm, toàn ý với công việc; cho ta thấy được việc vận động người dân tham gia BHYT không chỉ là việc thu tiền, nộp tiền và phát thẻ BHYT, mà ở đây còn thể hiện sự cảm thông, lo lắng với những hoàn cảnh của các gia đình khó khăn khi không có đủ tiền nộp một lần để tham gia BHYT cho hộ gia đình của mình. Đối với những hộ này, chị đã trao đổi với gia đình, mỗi ngày chị thu 10.000đ để đến kỳ gia hạn thẻ có đủ tiền để nộp, nếu chưa đủ chị cho mượn…Trong khi hoàn cảnh của chị cũng còn khó khăn, một mình chị phải nuôi con đang học đại học, với đồng lương cán bộ không chuyên trách, nhưng với tấm lòng và sự tận tâm của chị số lượng người tham gia BHYT của xã Cẩm Kim ngày càng nhiều, góp phần cũng BHXH thành phố hoàn thành nhiệm vụ phát triển đối tượng, đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống. 

                 Hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới là :

Số lượng  người tham gia BHXH, BHYT tăng theo từng năm nhưng thiếu tính bền vững, chủ yếu là nhóm đối tượng bắt buộc. Việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn rất khó khăn.

Một số doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước chưa thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động theo Luật Lao động, thậm chí nhiều đơn vị cố tình không chấp hành việc nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng cho người lao động. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT vẫn chưa được khắc phục hiệu quả.

Công tác kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên, hiệu quả chưa cao.

Chất lượng KCB BHYT ở các cơ sở y tế tuy có nâng lên, nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đội ngũ y bác sỹ còn thiếu, đặc biệt là các chuyên khoa đầu ngành; ...

Đôi lúc, đôi nơi việc giải quyết và trả kết quả còn chậm so với thời gian quy định; tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT vẫn còn xảy ra và chưa được khắc phục triệt để…

Thành ủy cũng đề ra  một số nhiệm vụ và giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình số 21- Ctr/TU của Thành ủy trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Thanh Danh - Phó giám đốc BHXH tỉnh cũng đã chỉ ra một số vấn đề cần phải quan tâm như:

            Thành phố chỉ mới quan tâm đến chỉ tiêu BHYT, chưa quan tâm đến phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, vì trên địa bàn thành phố Hội An, số lượng người tham gia các hoạt động kinh doanh du lịch, thương mại, hộ cá thể rất nhiều…

BHXH thành phố cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực công tác tốt, chủ động tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đế vướng mắc, phát sinh nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, không gây phiền hà, nhũng nhiễu, không để nhân dân đi lại nhiều lần…

            Phát biểu kết luận Hội nghị, đ/c Trần Ánh chỉ đạo :

Tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể các cấp, sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nâng cao nhận thức của đơn vị, tổ chức, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước và từng cá nhân trên địa bàn thành phố về vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHXH, BHYT, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi người lao động và nhân dân. Trên cơ sở đó, các tổ chức đảng, đơn vị bổ sung nhiệm  vụ thực hiện BHYT vào chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ của đơn vị mình.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các trường hợp trốn đóng, nợ BHXH; không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức BHXH thành phố để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

           Hội nghị cũng đã biểu dương, khen thưởng 02 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nghị quyết 21-NQ/TW là xã Cẩm Thanh, phường Cẩm Châu; nhân viên đại lý thu xã Cẩm Kim và    Cẩm Thanh. Đồng thời, tại Hội nghị cũng đã trao Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cho các tập thể vá cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT HSSV năm học 2016-2017.

                                                                                                                      Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP Hội An

Một số hình ảnh tại hội nghị 

dsc_0054.jpg
Đồng chí Nguyễn Ưng - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy tham gia phát biểu tại hội nghị 
dsc_0052.jpg
Đồng chí Trương Thị Minh Tâm - Giám đốc BHXH TP Hội An báo cáo tại hội nghị 
dsc_0058.jpg
Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh  tặng Giấy khen cho các cá tập thể, cá nhân 
dsc_0060.jpg
dsc_0062.jpg