TRỢ CẤP BHXH MỘT LẦN - NHÌN VỀ PHƯƠNG DIỆN AN SINH XÃ HỘI

21/09/2015 09:34 AM


            Ngày 20/11/2014, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13  (gọi tắt là Luật BHXH năm 2014), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016.

Luật BHXH năm 2014 được thông qua tiếp tục thể chế hoá chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh xã hội; khắc phục những bất cập hiện hành, hoàn thiện hệ thống BHXH đa dạng và linh hoạt; mở rộng đối tượng tham gia cũng như hoàn thiện các chế độ chính sách BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm sự bình đẳng trong tham gia và thụ hưởng.

Luật cũng kế thừa, phát triển những quy định hiện hành phù hợp đã đi vào cuộc sống, đồng thời sửa đổi một số quy định chưa phù hợp nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, bổ sung những quy định mới phù hợp với thực tiễn kinh tế - xã hội của đất nước và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền và lợi ích chính đáng của các bên tham gia BHXH.

Có thể thấy, việc sữa đổi quy định về trợ cấp BHXH một lần trong Luật BHXH năm 2014 nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và người lao động. Luật BHXH năm 2006 quy định người lao động chưa đủ 20 năm đóng BHXH sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì được nhận trợ cấp BHXH một lần khi có nhu cầu. Trợ cấp BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 về cơ bản kế thừa Luật BHXH năm 2006, chỉ sửa đổi quy định về điều kiện hưởng theo hướng giải quyết BHXH một lần đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu, không quy định người lao động chưa đủ 20 năm đóng BHXH nếu sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH sẽ được hưởng BHXH một lần như Luật BHXH năm 2006.

            Trước thông tin về việc từ ngày 01/01/2016 người lao động nghỉ việc sẽ không được nhận trợ cấp BHXH một lần như trước, một bộ phận công nhân ở một doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Tân Tạo (tại TP. Hồ Chi Minh) đã đình công để bày tỏ quan điểm không đồng ý với quy định tại Điều 60 của Luật BHXH năm 2014. Trước sự kiện này đã có nhiều ý kiến từ phía các cơ quan Bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương và dư luận truyền thông, báo chí...

            Hiến pháp năm 2013 tại Điều 34 quy định rõ “Công dân có quyền được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội”. BHXH là một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, trong đó chế độ hưu trí được xem như là trụ cột trong chính sách BHXH và có vị trí hết sức quan trọng bởi nó đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thu nhập, cuộc sống cho những người hết tuổi lao động, người già. Nói cách khác, cùng với BHYT toàn dân, chế độ hưu trí luôn luôn đóng vai trò là chính sách đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cho an sinh xã hội một cách bền vững và lâu dài. Trợ cấp BHXH một lần chỉ là một bộ phận trong chế độ hưu trí và nó chưa mang ý nghĩa là một chính sách của an sinh xã hội. Tuy nhiên, số lượng người trong độ tuổi lao động hưởng BHXH một lần có xu hướng ngày càng tăng. Theo thống kế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, năm 2007 (khi Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực thi hành) chỉ có khoảng hơn 1.700 người hưởng BHXH một lần, thì đến năm 2014 số người này là hơn 8.600 người (bình quân mỗi năm tăng gần 1000 người). Lượng người hưởng BHXH một lần tăng lên đồng nghĩa với số người đóng vào quỹ hưu trí sẽ giảm. Như vậy, BHXH một lần sẽ làm ảnh hưởng đến bản chất của chế độ hưu trí, xét về lâu dài sẽ không còn là chế độ BHXH cho người già, người hết tuổi lao động mà những người này chính là đối tượng để hệ thống an sinh xã hội hướng đến. Không những vậy, tình trạng nhiều lao động nghỉ việc nhận BHXH một lần còn làm ảnh hưởng đến sự ổn định việc làm và chất lượng nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp do sự dịch chuyển lao động.

            Đối với những người còn trong độ tuổi lao động mà nghỉ việc hoặc mất việc làm đã có chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp, hỗ trợ học nghề và tìm việc làm, nếu giải quyết trợ cấp BHXH một lần cho những người này vô hình chung làm mất đi giá trị của khoản tiền trợ cấp thất nghiệp, một đối tượng tại cùng một thời điểm (nghỉ việc hoặc mất việc làm) hưởng hai loại bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm do cùng một dịch vụ chi trả là chưa phù hợp. Ngoài ra, những người này còn được nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm do chủ sử dụng lao động chi trả theo quy định của Bộ luật Lao động.

            Người lao động muốn giải quyết BHXH một lần thường với nhiều lý do như: sợ đồng tiền mất giá, cuộc sống đang gặp khó khăn, không tìm được việc làm, một số người sợ bị “vỡ quỹ BHXH” như tin đồn đoán gần đây... Nói chung, người lao động chỉ lo cái trước mắt, cái tạm thời mà không thấy được lợi ích về lâu dài. Ở đây chăc chắn không vì việc mất cân đối hoặc vỡ quỹ BHXH mà Luật BHXH năm 2014 không quy định người lao động chưa đủ 20 năm đóng BHXH nếu sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH được hưởng BHXH một lần như Luật BHXH năm 2006. Mục tiêu thấy rõ ở đây là mở rộng đối tượng tham gia BHXH; bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội, giải quyết rủi ro cho người lao động khi về già, hết tuổi lao động, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cho họ được chăm sóc y tế; giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước vì phải trợ cấp cho người cao tuổi không có lương hưu. Đây là quy định đúng đắn, có tính nhân văn cao, hướng đến lợi ích lâu dài của người lao động, phù hợp với xu hướng an sinh xã hội chung trên thế giới.

            Luật BHXH năm 2014 không những tác động đến đối tượng là người lao động mà còn chi phối toàn xã hội, do pháp luật về BHXH thuộc lĩnh vực pháp luật xã hội, thường có tính lâu dài và nó điều chỉnh mức độ an sinh của mọi công dân. Với cách tiếp cận vấn đề như trên, theo tôi về lâu dài cần tiếp tục giữ nguyên quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Nghị quyết số 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách BHXH đối với người lao động nghỉ việc (được Quốc hội khoá XIII thông qua ngày 22/6/2015, tại kỳ họp thứ 9) quy định từ ngày 01/01/2016, người lao động tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH được nhận trợ cấp BHXH một lần khi có nhu cầu. Nghị quyết ra đời trước mắt đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận người lao động còn thực sự khó khăn có nhu cầu được nhận BHXH một lần.

            Tóm lại, để những quy định của Luật BHXH và Nghị quyết được hiểu đúng và thực thi có hiệu quả, các cơ quan hữu quan cần phối hợp chặt chẽ và có nhiều giải pháp phù hợp hơn nữa để tuyên truyền, phổ biến, giải thích đúng bản chất, ý nghĩa, mục tiêu của chính sách BHXH - chính sách trụ cột của an sinh xã hội nước nhà. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chính sách, pháp luật về BHXH; tư vấn, giải thích cho người lao động hiểu đúng và đầy đủ các chính sách như bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu, cộng dồn, tham gia BHXH nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước nếu không tiếp tục làm việc tại các doanh nghiệp,... để người lao động có sự lựa chọn tốt nhất cho quyền lợi của họ./.

Nguyễn Đoan Cường

           

 

  • TIN BÀI LIÊN QUAN