Nghiên cứu trao đổi: Một số giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH sau dịch bệnh Covid-19

29/04/2020 10:08 AM


Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách xã hội quan trọng, một trong hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội ở nước ta, góp phần vào sự tiến bộ của xã hội, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

 

Thành Dũng 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách xã hội quan trọng, một trong hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội ở nước ta, góp phần vào sự tiến bộ của xã hội, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Với tầm quan trọng như vậy, nên chính sách BHXH luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, từ phát triển đối tượng tham gia BHXH từ bắt buộc đến tự nguyện, hướng tới mục tiêu mọi người lao động đều được hưởng chế độ BHXH, giảm bớt gánh nặng khi gặp rủi ro trong sinh hoạt và lao động, góp phần ổn định cuộc sống hiện tại và lâu dài. Đặc biệt, ngày 23/5/2018, Bộ Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII về cải cách chính sách BHXH, trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2021 phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.

Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận "1 cửa" BHXH tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thanh Dũng

Trong bối cảnh nguồn lao động để khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không nhiều như hiện nay do đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực rất lớn đến kinh tế toàn cầu, từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, quan hệ cung - cầu, đến việc giảm nhu cầu, thay đổi thói quen chi tiêu, đi lại của người tiêu dùng, dẫn đến sản xuất đình trệ, thất nghiệp gia tăng, kéo theo nguy cơ vỡ nợ, phá sản của doanh nghiệp (DN) và tâm lý lo ngại rủi ro, thậm chí hoảng sợ của các nhà đầu tư tài chính. Các DN dù là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa hay tập đoàn kinh tế, từ sản xuất, phân phối đến tiêu dùng đều đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trước sự suy giảm đáng kể trong doanh thu, mất khả năng thanh toán và mất việc làm trong hầu hết các lĩnh vực.

Tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành lao động – việc làm ở Quảng Nam không nằm ngoài quy luật chung đó. Theo thống kê của ngành Lao động tỉnh, đã có đến trên 41,2% NLĐ làm việc trong các loại hình DN bị ảnh hưởng việc làm bởi dịch bệnh Covid-19. Số NLĐ bị ảnh hưởng là 70.000 người, trong đó số nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên là 40.000 người, chấm dứt hợp đồng LĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp là 10.000 người, tạm ngừng việc là 20.000 người, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng LĐ là 1.000 người. Ngoài ra, số LĐ tự do không có hợp đồng bị mất việc làm theo thống kê sơ bộ khoảng 50.000 người. Các ngành sử dụng lao động lớn nhất như: dệt may, dịch vụ, du lịch… bị tác động mạnh bởi Covid-19. Riêng ngành dệt may hiện đang sử dụng 25.000 lao động, hiện nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các biện pháp giãn ca, không làm thêm giờ.

Tính đến ngày 31/3/2020, toàn tỉnh có 178.068 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 6.690 người so với cuối năm 2019 (giảm 3,62%) và đạt 91,78% theo Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 4/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Trước những biến động phức tạp về lao động và việc làm nói riêng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, làm cho số đối tượng tham gia BHXH giảm mạnh, nhất là nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; Do đó, cần sớm có các giải pháp thực hiện ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Nhằm hoàn thành các chỉ tiêu được giao về đối tượng tham gia BHXH, BHYT tôi xin đề xuất một số khuyến nghị để phát triển đối tượng tham gia BHXH như sau:

Một là: Cơ quan BHXH chủ động, kịp thời phối hợp tăng cường tuyên truyền đến doanh nghiệp, người lao động kịp thời nắm bắt thông tin về những quy định được điều chỉnh nhằm ứng phó trước và sau đại dịch, nhất là trong điều kiện con người cảm nhận rõ rệt nhất sự bất lực của con người trước dịch bệnh, đây cũng là cơ hội để tác động đến ý thức của người tham gia BHXH về tầm quan trọng của chính sách BHXH, từ đó, chủ động chuyển đổi hành vi, tự giác tham gia.

Hai là: Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách liên quan BHXH, để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho đơn vị cũng như người tham gia; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối dữ liệu, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính, chi trả qua phương tiện không dùng tiền mặt để hạn chế đến mức thấp nhất giao tiếp trực tiếp với đơn vị, người tham gia và thụ hưởng các chính sách liên quan.

Ba là: Cần nắm rõ tình hình biến động lao động tham gia và hưởng BHXH, đánh giá những tác động của đại dịch Covid-19 một cách toàn diện đến BHXH bao gồm số lao động tham gia BHXH (bắt buộc, tự nguyện), sự suy giảm tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, số thu của Quỹ BHXH, số lao động và doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH để xây dựng các giải pháp thực hiện việc phát triển đối tượng.

Bốn là: Cần có sự chuẩn bị về nhân sự, để tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Bưu điện để đẩy nhanh việc thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 3045/BHXH-BT.

Năm là: Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi biến động sau dịch bệnh, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng  của doanh nghiệp và người lao động cũng như những vấn đề mới phát sinh của thực tiễn để kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc tổ chức thực hiện nhằm có biện pháp phát triển đối tượng tham gia.

Tóm lại, để khôi phục lại đối tượng tham gia BHXH cũng như phấn đấu hoàn thành mục tiêu đối tượng tham gia BHXH theo kế hoạch được giao; Ngành BHXH toàn tỉnh cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH bằng nhiều hình thức, nhất là BHXH tự nguyện nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, đồng thời tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác BHXH.

 

Tài liệu tham khảo

 [1] Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2020 BHXH tỉnh Quảng Nam

 [2] http://baoquangnam.vn/lao-dong-viec-lam

 [3] http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/tin-tuc/no-luc-gop-phan-bao-dam-an-sinh-xa-hoi-truoc-tac-dong-cua-dich-covid-19-22765

[4] http://www.pvdrilling.com.vn/vi-VN/Tin-tuc/Thong-tin-nganh/Chuyen-de-COVID-19-Nhung-tac-dong-he-luy-va-giai-phap-ung-pho.htm

[5] http://www.trungtamwto.vn/su-kien/15086-kinh-te-viet-nam-va-the-gioi-duoi-bong-ma-covid-19

[6] https://haiphong.gov.vn/Chuyen-de/Chinh-sach-phap-luat-BHXH-BHYT/BHXH-thanh-pho-Hai-Phong-Tang-cuong-ho-tro-thao-go-kho-khan-cho-DN-bi-anh-huong-boi-dich-benh-COVID-19-41793.html