Bệnh nhân mãn tính nhà nghèo bỏ viện vì luật mới

14/12/2009 02:26 PM


“Bỏ người chạy lấy của”

 

Chị Trần Thị Hoan (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) là bệnh nhân suy thận mãn tính đang điều trị tại Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cắn chặt môi khi biết tin mình phải đóng 5% viện phí.

 

Mới vào viện được 5 ngày nhưng số tiền 5 triệu đồng chị mang theo đã cạn. “Đây là số tiền gia đình tôi đã dành dụm trong nhiều năm”, chị nghẹn lời. 

 

Mặc dù đang điều trị, nhưng mấy ngày qua chị phải nằm viện một mình, không người chăm sóc. Chị Hoan kể, chồng chị đã về quê chạy vạy vay thêm tiền.

 

Chị lo lắng: “Mỗi tuần chạy thận 3 lần, mỗi lần không dưới 760 nghìn đồng (cả tiền thuốc). Thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào 6 sào ruộng, làm quần quật cả năm cũng chỉ đủ ăn. Giờ phải đóng 5% chi phí chữa bệnh, tôi chưa biết phải đào ở đâu ra”.

Cùng Khoa Thận nhân tạo ở Bệnh viện Bạch Mai có chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, bệnh nhân chạy thận đã 7 năm nay. Chị Ngọc cũng có chung nỗi lo với chị Hoan.

 

Mỗi tháng, bình quân chị Ngọc chạy thận 13 lần, mỗi lần hết không dưới 500.000 đồng, chưa kể tiền thuốc. Tính trung bình, mỗi năm tiền điều trị của chị Ngọc hết xấp xỉ 90 triệu. Theo quy định cũ, chị được quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thanh toán gần hết.

 

Nhưng với mức cùng chi trả 5% như quy định mới, mỗi năm chị Ngọc sẽ phải trả thêm gần 20 triệu.

 

"Ngoài mức cùng chi trả là 5%, còn rất nhiều các khoản khác như ăn uống, nhà trọ, phí sinh họat… Tôi cũng chưa biết là bệnh nhân mãn tính như chúng tôi sẽ lấy tiền đâu để đóng”, chị Ngọc lo lắng.

 

Hiện Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 500 người bệnh, trong đó có xấp xỉ 300 bệnh nhân có thẻ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều gia đình thậm chí có tới 2 người cùng phải chạy thận!

 

Bệnh viện Bạch Mai là một trong 10 bệnh viện lớn của cả nước thực hiện triển khai thí điểm Luật BHYT từ đầu tháng 7/2009 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Sau 3 tháng thí điểm, theo lãnh đạo bệnh viện, đã có những bệnh nhân nghèo mắc bệnh mãn tính muốn bỏ điều trị vì không có khả năng thanh toán viện phí.

 

Sẽ có quỹ riêng cho người mắc bệnh mãn tính?

 

Thêm một gánh nặng nữa cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo là theo quy định mới, đối với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn, quỹ BHYT khống chế mức thanh toán tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu.

 

Trong khi đó, trên thực tế hiện nay có nhiều loại bệnh nặng, chi phí điều trị lên đến cả trăm triệu đồng/đợt do buộc phải áp dụng dịch vụ kỹ thuật cao (như các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư) dẫn đến chi phí sẽ rất lớn.

 

Nếu áp quy định này vào thì tính ra, bệnh nhân tham gia BHYT vẫn phải thanh toán phần lớn viện phí. Bởi 40 tháng lương tối thiểu chỉ tương đương 26 triệu đồng (tính theo mức lương cơ bản hiện hành). Như vậy bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được thanh toán mức cao nhất là 26 triệu đồng/đợt điều trị.

 

So với tổng chi phí điều trị trên một trăm triệu đồng/đợt thì mức quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thanh toán như trên chỉ chiếm khoảng 20-30% tổng chi phí điều trị. Số còn lại (70-80% chi phí điều trị) bệnh nhân vẫn phải tự thanh toán.

 

“Vì không có tiền nên đến khi bệnh nặng chúng tôi mới dám vào viện, chắc chắn sẽ tốn nhiều tiền. Quy định này có lẽ sẽ khiến cơ hội được khám chữa bệnh của người nghèo bị thu hẹp”, anh Đỗ Văn Đoan, người nhà bệnh nhân Khoa Tim của Bệnh viện Bạch Mai lo lắng.

 

“Theo quy định cũ, bệnh nhân nghèo chạy thận nhân tạo hoặc bị ung thư đóng mức phí BHYT cao nhất là 320.000 đồng/năm. Nhưng trong một năm đó, quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thanh toán cho họ từ 80 đến 100 triệu đồng viện phí. Tất nhiên là họ khó khăn, nhưng thực tế là quỹ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm không kham nổi nếu cứ để tình trạng này diễn ra. Cứ một người tiêu tiền của của một nghìn người đóng thì sẽ không thể đủ”, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) phân trần.

 

Luật BHYT mới ban hành đã mở rộng quyền lợi chung của các nhóm bệnh nhân. Theo đó sẽ kéo theo việc có sự điều chỉnh giữa các nhóm bệnh nhân với nhau để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 công bằng tương đối giữa các nhóm. Luật BHYT cũng đã quy định rất rõ việc đồng loạt cùng chi trả 5% hoặc 20% được áp dụng cho những nhóm đối tượng cụ thể tham gia BHYT.

 

Vì vậy, bà Hương cho rằng, đối với đối tượng khó khăn, bệnh mãn tính điều trị dài ngày, Vụ BHYT sẽ phải nghiên cứu, trình Chính phủ để có thể có một quỹ riêng nào đó hỗ trợ cho những người này. “Nếu để quỹ hết thì ngân sách Nhà nước sẽ lại phải bù vào”, bà Hương nói.

 

Ngày 1/10 (ngày đầu tiên triển khai Luật BHYT mới), trong lần kiểm tra tình hình triển khai Luật BHYT tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các bệnh viện về các điểm chưa hợp lý của luật để trình Chính phủ xem xét.

Cẩm Quyên - Vũ Lụa ( Theo vietnamnet.vn)