BHXH huyện Tây Trà: Đưa chính sách BHYT đến với đồng bào dân tộc thiểu số

13/11/2018 09:47 AM


Theo quy định của Luật BHYT, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn được Ngân sách nhà nước (NSNN) đóng 100% kinh phí mua thẻ BHYT, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

   Nhiều năm về trước, khi không may gặp rủi ro về ốm đau, bệnh tật, thường thì người đồng bào DTTS ở Tây Trà hay tìm đến các thầy mo để cúng, bái giải hạn hoặc tự cúng cầu nguyện theo tập tục lạc hậu mê tín dị đoan hình thành từ thói quen sinh hoạt hằng ngày, trong đó không loại trừ kẻ xấu lợi dụng, cản trở những chính sách của Đảng và Nhà nước.
   Trước thực trạng đó, nhằm đưa chính sách BHYT về với người dân nói chung, người đồng bào DTTS nói riêng, trong nhiều năm qua BHXH huyện đã tăng cường đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, như phát thanh tuyên truyền lưu động ở vùng sâu, vùng xa với nội dung những điều cần biết về BHYT; kết hợp phát tờ gấp tuyên truyền đến tận tay người dân; tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp… tạo chuyển biến nhận thức tích cực trong nhân dân, từng bước góp phần thay đổi hành vi của người dân trong tham gia BHYT, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quản thẻ và đi KCB bằng thẻ BHYT thay vì giữ thói quen lạc hậu cúng bái, mê tín dị đoan. Kết hợp với nhiều trường hợp người dân bị bệnh nặng đã được điều trị khỏi, toàn bộ chi phí điều trị được quỹ BHYT thanh toán,… điều này đã có tác động mạnh mẽ đến cách nghĩ, cách làm của nhiều người, nhiều gia đình và lan tỏa dần ra cả bản, làng.
Nhờ đó, nhiều năm nay, thay vì tìm đến thầy mo, thầy cúng thì mỗi khi bị bệnh tật người dân đã đến trạm y tế xã, bệnh nặng thì chuyển lên tuyến huyện, tuyến tỉnh; số lượt KCB của đồng bào DTTS mỗi năm một nhiều thêm. Kết quả trong gần 4 năm trở lại đây minh chứng điều đó. Nếu như năm 2016 có 25.427 lượt người DTTS đi KCB bằng thẻ BHYT thì năm 2017 là 27.653 lượt và 10 tháng đầu năm 2018 là 22.303 lượt, với tổng số tiền thanh toán 5,6 tỷ đồng. Nhìn chung, số lượt KCB BHYT của người DTTS và kinh phí quỹ BHYT chi trả hàng năm cho nhóm đối tượng này, năm sau luôn cao hơn năm trước.
          Tin rằng, với sự quyết tâm cao độ cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền của BHXH huyện, giúp người dân ở huyện miền núi Tây Trà tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi từ các dịch vụ BHYT, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Lê Văn Hạnh