Quảng Ngãi chú trọng phát triển BHYT học sinh, sinh viên

04/10/2019 07:25 AM


Không chỉ chú trọng đào tạo, bồi dưỡng văn hóa, mà tại các nhà trường, việc nâng cao, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ thể chất cho học sinh, sinh viên (HSSV) cũng được xác định là nhiệm vụ hàng đầu. Xác định tầm quan trọng này, thời gian qua, nhiều trường học đã phối hợp tốt với ngành BHXH nỗ lực phát triển tỷ lệ tham gia BHYT HSSV ngày càng cao, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống các bệnh học đường hiệu quả.

   Là một trong những điểm sáng về tỷ lệ tham gia BHYT học sinh khi nhiều năm liền giữ vững ở mức 100%, Trường Tiểu học Quảng Phú 1 có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Hiệu trưởng trường, ông Ngô Minh Quang cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường xác định việc “phủ sóng” BHYT không chỉ là mục tiêu đặt ra để “về đích” về mặt số liệu, mà hơn cả, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT phải song song với quá trình nâng cao nhận thức, giúp mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh hiểu rõ lợi ích thiết thực, ý nghĩa nhân văn từ tấm thẻ nhỏ bé ấy.
   Để làm được điều đó, ngay từ đầu năm học, tại các cuộc họp chi bộ, họp chuyên môn, Ban Giám hiệu trường đã đặt mục tiêu cụ thể, phân công nhiệm vụ và gắn chỉ tiêu vận động BHYT học sinh vào bình xét thi đua cuối năm. Ngoài ra, tăng cường phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, rà soát và phân loại học sinh theo từng địa bàn cư trú, hoàn cảnh gia đình… để có hướng vận động tham gia phù hợp. Để phụ huynh thêm tin tưởng vào giá trị của thẻ BHYT, công tác giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe cho học sinh ở trường được duy trì thường xuyên. “Năm học này, trường có trên 900 học sinh, ngoài nỗ lực duy trì tốt 100% tỷ lệ học sinh tham gia BHYT, trường chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu và động viên gia đình khó khăn duy trì tham gia  BHYT cho con em để hưởng quyền lợi BHYT liên tục”.
   Chị Lê Thị Đông, tổ 5, phường Quảng Phú, có 2 con đang học lớp 2 và lớp 4. Dù gia đình còn khó khăn, lương công nhân khu công nghiệp vừa đủ trang trải cuộc sống, nhưng gia đình chị vẫn tham gia BHYT đều đặn hằng năm cho con. “Dù kinh tế còn khó khăn, nhưng tham gia BHYT thì không thể không tham gia. May nhờ BHYT mà những năm qua, con tôi mỗi khi ốm đau có BHYT gánh đỡ chi phí, gia đình cũng yên tâm phần nào”, chị Đông chia sẻ.
   Không chỉ Trường Quảng Phú 1, trong những năm gần đây, nhiều trường ở vùng ven, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT luôn đạt 100%. Điển hình như Trường Tiểu học Tịnh Ấn Tây, Tịnh Khê, THPT Sơn Mỹ, Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyên Giáp, trường THCS Phổ Thạnh (Đức Phổ), trường THPT Phạm Văn Đồng (Mộ Đức)… duy trì 2-3 năm liền 100% học sinh tham gia BHYT.
   Ngoài các trường phổ thông, phát triển BHYT tại các trường đại học, cao đẳng cũng được nhiều trường chú trọng. Tại Trường Đại học Tài chính Kế toán, trong năm học 2018-2019, nhà trường có gần 2 nghìn sinh viên. Tỷ lệ tham gia BHYT của trường đạt 98%. Đây là nỗ lực lớn của Ban Giám hiệu và giáo viên trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức sinh viên chủ động tham gia BHYT theo tinh thần: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.
Năm học mới này, trường phấn đấu đạt 100% tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT, tuy nhiên, để đạt mục tiêu này thì ngoài những giải pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các em tham gia thì vai trò của gia đình sinh viên cũng góp phần quan trọng. Bởi nhiều em chưa tham gia vì gia đình còn khó khăn, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của chính sách BHYT mang lại nên còn ngại tham gia. Vì vậy, trường đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức cũng như kết nối với phụ huynh và giáo viên để nâng cao tỷ lệ sinh viên tham gia, đạt mục tiêu đề ra”, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Kế toán Phạm Sỹ Hùng chia sẻ.

   Bên cạnh việc chú trọng phát triển HSSV tham gia BHYT, BHXH Quảng Ngãi cũng chủ động trích chuyển kịp thời nguồn tài chính để các trường thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em ngay tại trường. Năm học 2018-2019, BHXH Quảng Ngãi trích chuyển đến các trường gần 6 tỷ đồng để chăm lo cho y tế học đường, bổ sung trang thiết bị y tế để chăm sóc sức khỏe cho HSSV ngày càng tốt hơn. Cùng với đó quỹ KCB BHYT cũng đã chi trả hằng năm trên 20 tỷ đồng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho hàng chục nghìn lượt HSSV KCB nội, ngoại trú tại các cơ sở KCB trong và ngoài tỉnh.
   Năm học 2019-2020, Quảng Ngãi phấn đấu đạt 100% tỷ lệ HSSV tham gia BHYT. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, rất cần nỗ lực từ nhiều phía, trong đó sự quan tâm của các trường và trách nhiệm gia đình, bản thân HSSV đóng vai trò quan trọng để góp phần chăm sóc tốt sức khỏe các em cũng như góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lộ trình BHYT toàn dân./.

Kim Ngân

  • TIN BÀI LIÊN QUAN