Từ ngày 10/5, chi trả tiền hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

06/05/2020 01:59 PM


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến thời điểm này, tất cả các địa phương đều đã triển khai gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, từ ngày 10/5 tới, sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho những lao động tự do bị ảnh hưởng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, gói hỗ trợ an sinh xã hội là một quyết định chưa có trong tiền lệ; một quyết định thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội với 123 điểm cầu (3.400 người tham gia). Các địa phương, bộ, ngành đã ban hành nhanh, đầy đủ các hướng dẫn triển khai theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã ban hành hướng dẫn, giám sát trực tiếp, toàn diện việc triển khai Nghị quyết và Quyết định của Thủ tướng.

“Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 8 Bộ nhận diện toàn bộ hệ thống câu hỏi giải đáp, triển khai gói an sinh xã hội. Đã thiết lập, công bố Tổng đài 111 tiếp nhận 24/24h những phản ánh, ý kiến đóng góp của nhân dân. Thông qua 6 đường dây nóng điện thoại của Mặt trận và của Bộ LĐ-TB&XH, qua 5 ngày đã có 46.600 lượt điện thoại gọi đến; giải đáp tự động trên 12.000 lượt trong 4 ngày nghỉ (2 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần)”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cũng trong 4 ngày nghỉ lễ và cuối tuần, gần như tất cả các ngành, địa phương đều không nghỉ để tập trung triển khai tiền hỗ trợ đến nhân dân và NLĐ. Đến nay, toàn bộ 63 địa phương đã triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người dân; 40/63 tỉnh, thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ, trong đó 4 nhóm đối tượng cơ bản là người có công, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo đã nhận được tiền hỗ trợ; giải ngân 12.400 tỷ và cơ bản đến ngày 15/5 thì chi trả hỗ trợ xong cho 4 nhóm đối tượng này. Từ ngày 10/5, sẽ tập trung cao độ để giải quyết hỗ trợ cho lao động tự do bị mất việc làm.

Đáng chú ý, việc triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 nguyên tắc công khai, minh bạch và cho đến nay chưa phát hiện cũng như chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 việc triển khai tiếp tục được nhanh và kịp thời nhất...

Về tình hình lao động, việc làm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây có tình trạng một số DN lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải, ngừng việc đối với lao động nữ lớn tuổi và đẩy sang hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. "Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã cùng với một số địa phương kịp thời chấn chỉnh nên đến nay không còn hiện tượng này"- Bộ trưởng Dung nói. Cũng theo Bộ trưởng Dung, số lao động đăng ký BH thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3/2020. Số lao động bị chấm dứt hợp đồng, tính đến cuối tháng 4 là 670.000 người, tăng 270.000 người; số DN bị tác động bởi dịch Covid-19 tăng 20% trong tổng số DN bị tác động là 70%. Bắt đầu từ tháng 5, tình trạng này giảm đi và lao động bắt đầu trở lại thị trường lao động, nhất là lực lượng lao động tự do, khu vực kinh tế dịch vụ. Về công tác quản lý lao động ngoài nước, nhất là việc cấp phép lao động đối với các chuyên gia, lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH cùng các địa phương tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các yêu cầu phòng chống dịch.

“Chúng ta thực hiện một cách thận trọng giải quyết từng bước, cấp phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ưu tiên tính cấp thiết của từng ngành, tập trung vào các vị trí chủ chốt của DN; ưu tiên các nhà quản lý điều hành mà không thể vắng mặt được, đi đôi với đó là kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH tăng cường kiểm soát không để tình trạng lợi dụng tình hình khó khăn để đẩy mạnh, gia tăng cho việc rút BHXH một lần. Gần đây, tình trạng này đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là khu vực Bắc Trung Bộ. Chúng tôi đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân, hạn chế việc rút BHXH một lần; kiểm soát chặt chẽ tình hình và xử lý nghiêm việc cầm cố, mua gom sổ BHXH để hưởng chênh lệch. Vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng với ngành BHXH nghiên cứu hạn chế tối đa tình trạng này”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Theo Báo Bảo hiểm xã hội