Bảo hiểm thất nghiệp - sự chia sẻ kịp thời với người lao động

17/04/2020 07:15 AM


(QTO) - Ảnh hưởng của COVID - 19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, làm gia tăng tỉ lệ người lao động bị mất việc. Trong bối cảnh này, cùng với các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là “phao cứu sinh” của người lao động.

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tìm hiểu đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: B.B

Là giáo viên dạy tại Trường Mầm non Sơn Ca, một trường tư thục trên địa bàn thành phố Đông Hà, cũng như các giáo viên tư thục khác, thời gian này chị Lê Thị Mười, ở Khu phố 3, phường Đông Lễ phải nghỉ việc không lương. Đang nuôi con nhỏ, mất đi nguồn thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng, cuộc sống của chị Mười và gia đình khá chật vật. Chị Mười cho biết, các cháu nghỉ học, nhà trường không còn nguồn thu nào nên Ban Giám hiệu nhà trường dù rất nỗ lực để chăm lo đời sống cho cán bộ, giáo viên thì cũng chỉ có thể quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ một phần lương trong tháng 2/2020. “Ban Giám hiệu nhà trường đã cố gắng vận dụng để hỗ trợ lương cho chị em chúng tôi trong tháng 2 dù thời gian này trường học đã không có nguồn thu. Để giải quyết khó khăn hiện nay, tôi đã nộp hồ sơ xin hưởng chế độ trợ cấp BHTN và đã được giải quyết”.

Nhiều giáo viên mầm non tư thục như chị Mười chọn phương án nộp hồ sơ xin hưởng chính sách BHTN trong thời điểm khó khăn do COVID - 19 hiện nay. Chị Lê Kim Vân, ở phường Đông Lễ, Đông Hà chia sẻ, tạm thời mất đi khoản tiền lương hằng tháng, nếu không nhờ chính sách BHTN thì cuộc sống gia đình chị sẽ còn nhiều khó khăn hơn. Khoản trợ cấp BHTN giúp người lao động đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 phần nào đời sống của bản thân và gia đình sau khi thất nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp của COVID - 19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải đóng cửa hoặc cắt giảm lao động như hiện nay, BHTN có vai trò đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội rất quan trọng, vừa hỗ trợ thu nhập vừa tích cực tạo điều kiện cho người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động. Thống kê tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ đầu năm đến nay, có 919 lao động nộp hồ sơ đăng ký thất nghiệp, tăng khoảng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đã có 627 hồ sơ được giải quyết thủ tục hưởng chính sách BHTN, 11 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Báo cáo của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, cuối tháng 3/2020, theo báo cáo sơ bộ của 88 doanh nghiệp, số lao động phải ngừng việc là 1.317 người. Trong số lao động bị ngừng việc, có 354 lao động được trả đủ lương, 182 lao động bị giảm lương, 781 lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động không được trả lương. Đầu tháng 4/2020, có 11 đơn vị đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số lao động phải tạm dừng làm việc là 387 người, số lao động này bị giảm lương, chỉ được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc theo quy định là không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Ngành nghề ảnh hưởng rõ nhất do COVID - 19 là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, may mặc, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải hành khách và các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng liên quan đến các hoạt động này.

Để tạo điều kiện giải quyết sớm nhất thủ tục hưởng trợ cấp BHTN cho người lao động, thời gian này Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thay đổi, bổ sung hình thức tiếp nhận hồ sơ. Ông Bùi Văn Lũy, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Lượng hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp BHTN tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay, chúng tôi bố trí cán bộ túc trực hằng ngày để tiếp nhận, hướng dẫn các thủ tục cho người lao động. Đồng thời thực hiện nội dung theo Nghị quyết 42/ NQ-CP của Chính phủ là cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn”.

Việc triển khai hình thức tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, khi có quyết định hưởng trợ cấp BHTN thì quyết định cũng được gửi qua đường bưu điện cho người lao động và tiền trợ cấp được chuyển khoản vào số tài khoản ATM mà người lao động đã đăng ký. Nhờ cách làm này, người lao động không cần tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, chỉ cần ở nhà làm thủ tục để được hưởng trợ cấp BHTN.

Có thể khẳng định BHTN là một chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội nhằm giúp người lao động đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 phần nào đời sống của bản thân và gia đình sau khi thất nghiệp. Theo quy định của Luật Việc làm có hiệu lực từ năm 2015, trong thời gian chưa tìm được việc làm mới, người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa), thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia BHTN, nhưng tối đa không quá 12 tháng. Ngoài ra người lao động thất nghiệp được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí…

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh phối hợp các ngành, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của BHTN, chủ động tham gia và hưởng quyền lợi nếu chẳng may bị mất việc. Ngoài ra, các đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các thủ tục về BHTN, nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi chính đáng, giảm bớt khó khăn cho người lao động khi mất việc. Từ đó, tạo sự gắn bó bền chặt giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bảo Bình