Triển khai quyết liệt thanh tra, thanh tra đột xuất để tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT

09/08/2019 07:19 AM


Đó là một trong các giải pháp được Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ đạo BHXH các địa phương tập trung thực hiện tại Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 8/2019 được tổ chức ngày 08/8, tại Hà Nội.

Những kết quả tích cực…

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến ngày 31/7/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cả nước là 200.292 tỷ đồng, đạt 55,7% kế hoạch giao. Qua theo dõi, các số nợ: Từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, nợ trên 12 tháng đều giảm so với các tháng trước.

Số người tham gia BHYT là 84,867 triệu người, đạt 99,7% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,5 % dân số, vượt 1,4% so với Quyết định 1167/QĐ-TTg. 7 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHYT tăng 796.060 người; số còn phải phát triển 5 tháng cuối năm là 562.473 người. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố có số người tham gia BHYT cao như: Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên.

Số người tham gia BHXH tự nguyện toàn quốc là 424.209 người, đạt 86,4% kế hoạch giao, tăng hơn 18 nghìn người người so với tháng 6/2019; số người còn phải phát triển 5 tháng cuối năm là 66 nghìn người. Một số tỉnh, thành phố phát triển được nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong 7 tháng đầu năm 2019 như: Sơn La, Hưng Yên, Điện Biên, Hà Nam, Sóc Trăng.

Số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,551 triệu người, đạt 95,1% kế hoạch giao, tăng 66.890 người so với tháng 6/2019; theo đó, số người tham gia còn phải phát triển 5 tháng cuối năm 2019 là 752 nghìn người.

Tại các điểm cầu, lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phố cho biết một số kết quả cụ thể trong công thác thu BHXH, BHYT của địa phương, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn Ngành.

ND 9623
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Quảng Trị: Ảnh - NĐ

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo, hết quý III/2019, toàn Ngành phải phát triển người tham gia BHXH bắt buộc đạt 97% kế hoạch; về số nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, trong tháng 8 và tháng 9, mỗi tháng phấn đấu giảm 0,5% tổng số phải thu.

Để đạt được kế hoạch đề ra, các địa phương cần tập trung mọi nhân lực, nguồn lực, giải pháp để tổ chức triển khai hiệu quả công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp. Trong đó, tập trung khai thác dữ liệu thuế phục vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia BHXH hoặc tham gia chưa đủ số lao động; kiên quyết chuyển cơ quan điều tra xử lý đối với các đơn vị cố tình vi phạm.

Hằng tháng, BHXH các tỉnh, huyện bám sát các đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT, cơ quan tài chính đôn đốc, phấn đấu thu đủ số tiền phát sinh phải thu trong tháng và số tiền còn phải thu của những tháng trước theo Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Giám đốc BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể và đánh giá kết quả công tác đối với từng cán bộ thu trong việc rà soát dữ liệu thuế, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; đôn đốc thu, giảm nợ.

Để góp phần phát triển đối tượng, đồng thời thực hiện hiệu quả công tác thu BHYT học sinh sinh viên, BHXH các địa phương cần phối hợp với ngành Giáo dục triển khai BHYT học sinh năm học mới theo Công văn số 2619/BHXH-BT ngày 19/7/2019 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2019-2020.\

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH từ nay đến hết năm cần quyết liệt triển khai nhiệm vụ với tinh thần chủ động, nhiệt tình, trách nhiệm không chỉ trong công tác thu mà trên mọi lĩnh vực, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn Ngành. Các ban nghiệp vụ tích cực ghi nhận những kiến nghị của BHXH các địa phương, kịp thời giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền, hoặc báo cáo lãnh đạo Ngành giải quyết (nếu vượt quá thẩm quyền) để đạt hiệu quả cao nhất.

Hằng tháng, các ban nghiệp vụ: Thu, Sổ - Thẻ, Vụ Thanh tra kiểm tra tiến hành tổng hợp, đánh giá thi đua theo từng kết quả thực hiện chỉ tiêu để kịp thời đề xuất khen thưởng đối với các đơn vị, cá nhân đạt kết quả tốt. BHXH các tỉnh, thành phố cần quan tâm, tạo điều kiện phát triển đối với các cán bộ có sáng kiến, phục vụ hữu ích trong công tác chung của Ngành./.

Theo Cổng TTĐT của BHXH Việt Nam