• HỎI ĐÁP
Người gửi:
HUE
Email:
NTKHUE0703@GMAIL.COM
Ngày gửi:
27/03/2020
Lĩnh vực:
Ốm đau, thai sản
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Vui lòng cho em xin thông tin chế độ hưởng thai sản sau: Khi mang thai được 7 tháng và sau sinh ( nuôi con nhỏ dưới 12 tháng) cơ quan cho về sớm 1 giờ vậy 1 giờ đó em có được hưởng lương như bình thường hay cách tính như thế nào ạ. Em xin cảm ơn

Trả lời bởi:
BHXH tỉnh Sóc Trăng
Ngày trả lời:
03/04/2020
File đính kèm:
Câu trả lời:

BHXH tỉnh Sóc Trăng xin trả lời như sau:

Theo Điều 137, Bộ luật Lao động số: 45/2019/QH14, ngày 20/11/2019 của Quốc hội quy định như sau:

- Tại Khoản 2: “Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi”

- Tại Khoản 4: “Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp của bạn được giải quyết như sau:

- Khi mang thai, nếu bạn làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

- Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi bạn được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo quy định.

BHXH tỉnh Sóc Trăng xin trả lời để bạn được biết./.