BHXH tỉnh Sơn La: Ngày đầu chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà cho người hưởng

20/04/2020 07:56 AM


Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Sơn La, bắt đầu từ 16/4/2020, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ được nhận trực tiếp lương tháng 4 và 5/2020 tại nhà. Ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được nhân viên Bưu điện thực hiện kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Bà Tòng Thị Uân tại bản lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La không giấu nổi niềm vui khi được nhân viên Bưu điện đến tận nhà phát 2 tháng lương hưu

Chia sẻ với chúng tôi Bà Tòng Thị Uân tại bản lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La bộc bạch: “Việc được chi trả cùng lúc 2 tháng lương hưu giúp tôi vừa tiết kiệm thời gian đi lại vừa bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm sức khỏe, chủ động hơn trong chi tiêu, đặc biệt là mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19. 

Trước khi thực hiện chi trả, nhân viên Bưu điện và người hưởng đều thực hiện quy trình sát khuẩn, đảm an toàn phòng chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế

Bà Lường Thị Quân, bản Nong Lọ, xã Chiềng Đen cho biết: Bình thường, bà Quân thường đến Trung tâm xã Chiềng Đen để nhận lương hưu vào đầu tháng, phải đi bộ cách nhà hơn 1km. Thế nhưng, do tuổi cao và đi lại khó khăn nên bà ít khi đến đúng hẹn. “Dịch bệnh khiến tôi hết sức lo lắng, bởi sức khỏe không được như trước. Sau khi hay tin ở trên các phương tiện truyền thông sẽ được người của bưu điện đến tận nhà chi trả lương hưu, tôi rất mừng”.

Ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: hiện nay toàn tỉnh có hơn 31.377 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Công văn số 1002/UBND-KGVX ngày 8/4/2020 của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, yêu cầu Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình, UBND các huyện thành phố tăng cường tuyên truyền về phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Vận động, hướng dẫn, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; phối hợp chặt chẽ với Bưu điện xây dựng phương án chi trả an toàn, kịp thời, bắt đầu từ ngày 16/04/2020, cơ quan Bưu điện sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 cho 4.709 người nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân và 26.668 người nhận bằng tiền mặt theo đúng phương án chi trả đã xây dựng với tổng số tiền chi trả hơn 258,8 tỷ đồng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chi xong trước ngày 01/5/2020.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết:  Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, Bưu điện tỉnh Sơn La đã phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án, tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội cho đối tượng BTXH, trợ cấp ưu đãi NCC tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả. Với phương thức tổ chức chi trả cho người hưởng bằng tiền mặt tại nhà đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn, thực hiện “Giãn cách xã hội” để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời Bưu điện tỉnh vẫn tổ chức chi trả qua tài khoản cá nhân và chi trả tại điểm giao dịch đối với các người hưởng đăng ký nhận tiền mặt tại các điểm giao dịch bưu điện. Trong quá trình triển khai xây dựng phương án, Bưu điện tỉnh Sơn La gặp không ít những khó khăn: Số lượng địa chỉ lớn, thông tin địa chỉ trên danh sách chi trả chưa đầy đủ các thông tin chi tiết đến địa chỉ nhà; địa bàn rộng, mật độ địa chỉ nhà người hưởng thưa, điều kiện đi lại tại địa bàn các xã còn gặp nhiều khó khăn (Có những điểm chi trả cách nhau 12Km); thời gian thực hiện chi trả ngắn, tập trung từ 16/4/2020 đến 28/4/2020; vừa thực hiện chi trả, vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn chính xác, đồng thời đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cả người hưởng và cán bộ, nhân viên Bưu điện tham gia chi trả; công tác quản lý an toàn dòng tiền trong quá trình chi trả.

Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh Bưu điện tỉnh chia sẻ với phóng viên

Để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chi trả chế độ nhanh, kịp thời và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn về phòng, chống dịch, kế hoạch chi trả được đơn vị xây dựng chi tiết đến từng tuyến phố, ngõ, ngách. Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh Bưu điện tỉnh chia sẻ: Với 26.668 người hưởng nhận bằng tiền mặt chúng tôi phải huy động lực lượng toàn bộ khối văn phòng gần 300 người, thực hiện đo thân nhiệt trước khi đi chi trả, có phiếu ghi kết quả đo thân nhiệt do lãnh đạo ký xác nhận để thông báo cho người hưởng khi cần. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi và người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả, giữ khoảng cách an toàn với người hưởng theo đúng chỉ thị của Chính Phủ.

Ngọc Mai