Diểm tựa cho người lao động khi mất việc làm

09/04/2020 09:42 AM


   Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có hiệu lực từ ngày 1/1/2009, đây là chính sách rất quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 một phần thu nhập cho người lao động khi mất việc làm. Hỗ trợ việc làm, giới thiệu việc làm và đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động để tìm việc làm mới.

    Sau hơn 10 năm thực hiện, chính sách BHTN ở Tây Ninh đã thực sự đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần quan trọng trong việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm bù đắp thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm.

   Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tây Ninh, trong những năm gần đây số lượng người nộp hồ sơ hưởng BHTN trên địa bàn tỉnh ngày một tăng cao. Nếu như năm 2010 toàn tỉnh chỉ có 3.881 người nộp hồ sơ hưởng BHTN thì đến năm 2019 con số này đã nâng lên con số 16.661 người. Hầu hết người lao động có xu hướng chủ động nghỉ việc để chuyển sang những doanh nghiệp có mức lương, môi trường làm việc tốt hơn, cũng có một số người lao động nghỉ việc hưởng BHTN do công việc chưa phù hợp. Trong thời gian chờ việc, người lao động tới Trung tâm Dịch vụ việc làm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

 

Người lao động đến làm hồ sỏ hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tây Ninh.

 

   Nhằm giúp người lao động đang trong thời gian thất nghiệp có định hướng đúng, theo học nghề để có khả năng xin việc làm, sớm quay lại thị trường lao động, trong thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Tây Ninh đã tổ chức phát tờ rơi, bố trí cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi đăng ký BHTN, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động thất nghiệp được tư vấn những ích lợi khi tham gia học nghề, thủ tục đăng ký học nghề và hỗ trợ tìm việc làm, được tư vấn học nghề khi đi làm hồ sơ hưởng BHTN. Ông Đặng Xuân Vũ - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Tây Ninh cho biết: “Từ năm 2010 đến cuối năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận hơn 115.000 hồ sơ đăng ký hưởng BHTN và được tư vấn giới thiệu việc làm , hỗ trợ học nghề. Trong đó đã có trên 1.500 lao động được hỗ trợ học nghề trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

   Tính đến tháng 2 năm 2020, toàn tỉnh có 5.768 doanh nghiệp đang hoạt động, nhu cầu tuyển dụng lao động không ngừng tăng cao, đặc biệt nhu cầu lao động tại các khu công nghiệp. Chính vì vậy, việc tuyên truyền thực hiện chính sách BHTN trên địa bàn đã và đang được Trung tâm Dịch việc làm tỉnh triển khai rộng rãi, dưới nhiều hình thức, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 số lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN hiểu đầy đủ ý nghĩa, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHTN theo quy định. Đến cuối năm 2019 toàn tỉnh có 201.594 người tham gia BHTN, chiếm 30,3% lực lượng lao động. Số thu BHTN đến cuối năm 2019 đạt 221 tỷ, tăng 11,9 lần so với năm 2009.

 

Công nhân làm việc tại một Doanh nghiệp trong khu công nghiệp Linh Trung 3, Trảng Bàng, Tây Ninh.

 

   Song song với việc thu BHTN thì Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chú trọng tới việc giải quyết chế độ chính sách BHTN cho người lao động. Tuy số lượng lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đề nghị giải quyết chế độ BHTN ngày càng đông ngưng công tác tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN vẫn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động đến đề nghị giải quyết chế độ BHTN thông qua các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động, vị trí việc làm trống trong tỉnh và ngoài tỉnh, tư vấn các việc làm phù hợp với trình độ, nguyện vọng của người lao động với phương châm người lao động sớm tìm được việc làm, quay trở lại thị trường lao động, góp phần giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.

   Ông Nguyễn Văn Huấn, Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết: “Năm 2010 là năm đầu tiên thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp, BHXH đã giải quyết được 2.856 hồ sơ với số tiền trên 6,1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, tổng số hồ sơ giải quyết hưởng BHTN trên địa bàn tỉnh là 16.033 lượt với số tiền hơn 197 tỷ đồng. Phải nói là chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống và là điểm tựa cho người lao động khi họ bị mất việc làm, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội. Thứ hai, chính sách BHTN đi vào cuộc sống đã bù đắp được một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm. Có thể nói rằng, thực hiện chính sách BHTN, chúng ta không thể nào chú trọng vào việc xử lý hậu quả về thất nghiệp cho người lao động thông qua việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, mà chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo việc làm, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho người lao động để họ tìm việc làm mới. Thứ ba, phải giới thiệu việc làm và đưa ra được nhiều giải pháp để giảm thiểu việc việc làm, nâng cao tay nghề của người lao động để tránh tình trạng thất nghiệp trong khối doanh nghiệp.

Quang Khái