25 NĂM HÀNH TRÌNH VÌ AN SINH XÃ HỘI (26/7/1995 -26/7/2020)

13/04/2020 02:34 PM


    Trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển, cùng với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), ngành BHXH tỉnh luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng, gặt hái nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào mục tiêu đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 25 năm - chặng đường đầy khó khăn, thử thách nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam; sự quan tâm, sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CCVC và người lao động, BHXH Tây Ninh đã không ngừng vươn lên, khẳng định mình, đạt được những bước tiến vững chắc. Những kết quả đạt được hướng tới mục tiêu chung trong việc xây dựng hệ thống BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

    Chặng đường của nỗ lực

    Những năm qua, tổ chức bộ máy, điều kiện, phương tiện làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH được cải tiến đáng kể. Những ngày đầu thành lập, toàn ngành chỉ có 04 phòng nghiệp vụ và 09 đơn vị trực thuộc, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, tập thể ngành đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tăng nhanh về số lượng và chất lượng. Đến năm 2020, toàn tỉnh có 213 viên chức, 83,6% có trình độ từ đại học trở lên, nghiệp vụ chuyên môn và lý luận chính trị vững vàng. Các cơ quan BHXH tỉnh, BHXH huyện, thành phố đều có trụ sở làm việc, hệ thống hạ tầng, công nghệ thông tin, các phần mềm nghiệp vụ được quan tâm đầu tư ứng dụng.

    Trong 25 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm ngày càng được đẩy mạnh, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống. Chất lượng phục vụ đối tượng ngày càng đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tốt hơn. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng và tăng nhanh qua từng năm. Đến hết năm 2019, đã có hơn 213 ngàn người tham gia BHXH bắt buộc, tăng gần 187 ngàn người so với năm 1995. Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 200 ngàn người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và hơn 950 ngàn người tham gia BHYT, chiếm gần 84,44% dân số.

    Những năm qua, mặc dù chế độ chính sách về BHXH, BHYT liên tục được sửa đổi, bổ sung, tiền lương, tiền công làm căn cứ tính hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH được điều chỉnh hằng năm; với sự cần mẫn, nhiệt tình và trách nhiệm của đội ngũ CBCCVC ngành BHXH, quyền lợi của người dân và người lao động luôn được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 và thực hiện ngày càng tốt hơn. Theo đó, ngành BHXH đã thực hiện tốt việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong 25 năm BHXH tỉnh Tây Ninh đã chi trả các chế độ BHXH với tổng số tiền trên 10 ngàn tỉ đồng, trong đó chi BHXH bắt buộc 9.330 tỷ đồng, chi BHXH tự nguyện hơn 50 tỷ đồng, chi BHTN với số tiền trên 978 tỷ đồng. Toàn ngành đã giải quyết kịp thời đúng chế độ chính sách cho hơn 560 ngàn lượt người hưởng BHXH thường xuyên, cho hơn 100 ngàn lượt người hưởng chế độ BHTN và gần 589 ngàn lượt người giải quyết chế độ trợ cấp một lần và các chế độ BHXH ngắn hạn.

Hội thi tuyên truyền về BHXH, BHYT

    Để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho nhân dân, BHXH tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với ngành y tế và các cơ sở y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT theo đúng quy định, tổ chức giám định tập trung. Trong thời gian từ năm 2005 đến 2019, toàn ngành đã phối hợp với các cơ sở y tế bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi cho trên 10 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, với tổng số chi trên 7.000 tỷ đồng. Điều phấn khởi là từ năm 2010 đến nay, quỹ BHYT luôn được cân đối và có kết dư.

    Công tác cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT luôn bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm tính chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ. Nguồn cơ sở dữ liệu của ngành ngày càng được nâng cấp, quản lý tập trung và đáp ứng tính liên thông, phát huy hiệu quả khai thác và mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong công tác quản lý. Việc rà soát, đồng bộ, cấp mã số BHXH; thẻ BHYT theo mã số BHXH, bàn giao sổ BHXH cho người tham gia đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chất lượng, tiến độ mà BHXH Việt Nam đề ra. Đến 31.12.2019 đã bàn giao hơn 212 ngàn sổ BHXH cho người lao động đạt 99,59% kế hoạch.

    Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, các thủ tục, quy trình giảm đáng kể. Từ năm 2009, BHXH tỉnh Tây Ninh đã tổ chức triển khai, thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT theo cơ chế 1 cửa liên thông từ BHXH tỉnh đến huyện, thành phố. Thủ tục hành chính về BHXH, BHYT thường xuyên được đơn giản hóa. Đồng thời, thực hiện trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH – BHYT qua hệ thống Bưu điện, rút ngắn thời gian giao dịch, tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức, cá nhân.

    BHXH còn là một trong những đơn vị thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hầu hết các hoạt động nghiệp vụ của ngành. Từ khi thành lập đến nay, công nghệ thông tin của ngành không ngừng được tăng cường về số lượng thiết bị, máy móc và nhân sự để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao hoạt động nghiệp vụ của ngành. Hiện BHXH tỉnh đang quản lý, ứng dụng 14 chương trình phần mềm nhằm giải quyết nhanh chóng, chính xác các chế độ BHXH, BHYT và đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Đơn vị còn triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT, liên thông dữ liệu hằng ngày để phục vụ công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT, đồng thời giải quyết các vướng mắc của các cơ sở y tế trong việc chuẩn hóa danh mục dùng chung và liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT.

     Vững bước hành trình mới

    Với những đóng góp cho sự phát triển của ngành, sự nghiệp an sinh xã hội của tỉnh nhà, tập thể BHXH Tây Ninh vinh dự được Đảng, Nhà nước, BHXH Việt Nam tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước; cờ thi đua của Chính phủ và BHXH Việt Nam; bằng khen của Thủ tướng, BHXH Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều cán bộ, công chức, viên chức được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương tặng Bằng khen và các danh hiệu thi đua khác.

    Bên cạnh những thành tích đạt được, nhiệm vụ của ngành trong năm 2020 và những năm tiếp theo hết sức nặng nề, đặc biệt là việc tiếp tục phấn đấu, triển khai thực hiện thành công Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả.

    Chính vì vậy, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với sở, ban ngành và tổ chức đoàn thể liên quan trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Tập trung tăng nhanh diện bao phủ các đối tượng tham gia BHXH, BHYT nhất là BHXH tự nguyện, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Phấn đấu đến năm 2025 đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; khoảng 37% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; trên 90% dân số tham gia BHYT, có khoảng 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; đặt mục tiêu đạt chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội ở mức 85%....

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Tây Ninh

    Chặng đường mới với nhiều mục tiêu phấn đấu nhưng cũng đầy những khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH tỉnh. Nhất là khi nhận thức về chính sách BHXH, BHYT của một bộ phận không nhỏ cán bộ, người dân và đơn vị sử dụng lao động còn hạn chế. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tích cực, chủ động thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu, đề xuất với BHXH Việt Nam và với Tỉnh ủy, UBND tỉnh một cách thiết thực, hiệu quả, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành.

    Ngoài ra, ngành BHXH sẽ đa dạng hóa các hình thức thông tin, truyền thông về chế độ chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; quản lý, giải quyết và chi trả các chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm theo đúng quy định; phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho đối tượng khi khám, chữa bệnh BHYT..

    Cùng với đó, ngành BHXH tiếp tục kiện toàn hệ thống tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ gắn với việc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực, nhằm xây dựng ngành ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại để phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn.  Đồng thời, sử dụng an toàn và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cân đối quỹ BHXH, quản lý và sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT.

    Cùng với những yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn, những kỳ vọng của lãnh đạo và Nhân dân tỉnh nhà, đội ngũ những người làm công tác BHXH tự hào bước tiếp trên chặng đường mới đầy thách thức, quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, tất cả vì mục tiêu an sinh xã hội của người dân. Có thể nói, kết quả đạt được của BHXH tỉnh trong 25 năm qua, trước hết là do việc định hướng mục tiêu chiến lược phát triển BHXH, BHYT đúng đắn, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp tốt của các sở, ngành liên quan. Bên cạnh đó, thành quả hôm nay còn là kết quả của sự lao động kiên trì, bền bỉ, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, công chức viên chức qua các thời kỳ đã làm nên sự nghiệp truyền thống của BHXH tỉnh Tây Ninh. Với truyền thống đã có, toàn thể lãnh đạo, CCVC BHXH tỉnh Tây Ninh nguyện đồng lòng, chung sức xây dựng BHXH ngày càng vững mạnh và có bước phát triển mới, xứng đáng với mong đợi của nhân dân.

Hòa Khang