COVID-19: Bộ Y tế thông báo khẩn các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19

17/03/2020 01:53 PM


   Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay được xác định có người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Đồng thời, các đại lý bán vé cho các hành khách có trách nhiệm thông báo cho người đã mua vé bay trên các chuyến máy bay này.

Cụ thể, các chuyến bay được xác định có hành khách mắc Covid-19, bao gồm:

SQ 176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài ngày 15/3/2020;

VJ 682 của Vietjet Air từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến TP.HCM ngày 4/3/2020;

TK 162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến TP.HCM ngày 8/3/2020;

QH 1521 của Bamboo Airways từ TP.HCM đến Phú Quốc ngày 9/3/2020;

QH 1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến TP.HCM ngày 13/3/2020;

SU 290 Aeroflot, ngày 12/3 bay từ Moscow và về đến Hà Nội ngày 13/3/2020;

QR 970 của Qatar Airways từ Doha đến TP.HCM ngày 10/3/2020;

TG 564 của Thai Airways từ Bangkok về Nội Bài ngày 15/3.

 

   Cũng trong ngày 16/3, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra thông báo về việc ghi nhận các trường hợp mới được xác định dương tính với Covid-19 tại Việt Nam. Theo đó, “bệnh nhân số 58” được xác định là nữ (26 tuổi, địa chỉ tại phố Yên Thế, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội). Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15/3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly và điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh).

   “Bệnh nhân số 59” là nữ (30 tuổi, địa chỉ phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), là tiếp viên của chuyến bay từ Vương quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3. Đây cũng là chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh Covid-19 trước đó. Ngày 14/3, bệnh nhân có ho, sốt và kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 vào ngày 15/3. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại BV Bệnh nhiêt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) với sức khoẻ ổn định.

Công tác kiểm dịch tại Cảng hàng không Liên Khương

   “Bệnh nhân số 60” là nam (29 tuổi, quốc tịch Pháp), là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 9/3. Đây cũng là chuyến bay có ca dương tính với Covid-19. Sau đó, bệnh nhân có đi du lịch tại một số điểm tại Hà Nội và Ninh Bình. Ngày 15/3, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly. Trong ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19. Tối cùng ngày, mẫu bệnh phẩm được đưa tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) với tình trạng sức khoẻ ổn định.

   Vào lúc 20h30 cùng ngày, Viện Pasteur Nha Trang cho biết, mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến dương tính với virus SARS-COV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 61. Đó là bệnh nhân nam (42 tuổi, địa chỉ ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận). Trước đó, bệnh nhân đi Malaysia ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3 trên chuyến bay VJ 682 từ Malaysia về Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau khi về địa phương, đến ngày 10/3, bệnh nhân có biểu hiện đau họng và sốt nhưng không uống thuốc, đến ngày 15/3 bệnh nhân đến BVĐK tỉnh Ninh Thuận khám và điều trị. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (BVĐK tỉnh Ninh Thuận).

   Trước tình hình xuất hiện thêm những ca bệnh Covid-19 mới trên địa bàn TP.Hà Nội, Bộ Y tế và UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đồng bộ, hiệu quả để ứng phó với dịch bệnh, như: Tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để đánh giá tình hình dịch và đề xuất các biện pháp đáp ứng; tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường tại những nơi mà bệnh nhân lưu trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh; tổ chức thu dung, cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc trường hợp bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.

   Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Đồng thời, truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.Hà Nội./../.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam