Tăng viện phí, người không có bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế sẽ chịu nhiều áp lực khi bị bệnh

15/04/2015 11:07 AM


Ngày 14-4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT).

Bộ Y tế khẳng định, khi giá viện phí mới ra đời sẽ không ảnh hưởng tới người nghèo mà đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người không tham gia BHYT.

Không tham gia BHYT sẽ tăng gánh nặng khi bị bệnh

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế cho biết, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ được thực hiện ngay trong năm 2015 này. Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã soạn thảo Thông tư quy định về mức giá chung đối với dịch vụ y tế.

Thực tế, viện phí hiện hành mới điều chỉnh năm 2012 nhưng đa số địa phương mới áp dụng mức 60-80% khung, ở 3/7 cấu phần tạo thành giá dịch vụ. Theo lộ trình được Chính phủ chấp thuận, bắt đầu từ năm 2016-2020, Bộ Y tế sẽ áp dụng lộ trình tăng viện phí bằng cách lần lượt đưa lương, phí quản lý, khấu hao tài sản cố định vào giá dịch vụ.

Theo ông Nam Liên với cách tính viện phí sắp triển khai không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà thực chất là chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế chia sẻ, về cơ bản, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách này. Vì theo luật mới về BHYT, từ ngày 1-1-2015, tất cả các đối tượng này khi đi khám chữa bệnh được BHYT thanh toán 100% chi phí. Với những hộ cận nghèo, nhà nước hiện đang hỗ trợ tối thiểu 70% chi phí tham gia BHYT và được BHYT thanh toán 95% nên mức độ tác động không nhiều.

Theo ông Nam Liên, các đối tượng không có thẻ BHYT sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Với chính sách này, quan điểm Nhà nước là khuyến khích người dân tham gia BHYT. Vì thực tế, giá dịch vụ y tế khá thấp, nhiều người không thuộc diện được hỗ trợ mua BHYT sẽ không tham gia mà họ thường có thói quen bỏ tiền ra chi trả khi đi khám chữa bệnh. Khi điều chỉnh giá, người dân sẽ thấy được lợi ích, tính nhân văn của BHYT và sẽ tham gia nhiều hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, người không tham gia BHYT đang chiếm một tỷ lệ khá cao (gần 30% dân số).

Các chuyên gia cho biết thêm, theo đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, mục tiêu của Bộ Y tế sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT. Dự kiến, trong năm 2015, có 75% người dân tham gia BHYT và đến năm 2020 là 80%.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, lý do của việc tăng viện phí lần này tăng thêm cấu phần người bệnh trả lương cho bác sĩ vì ngành y cũng là ngành cung cấp dịch vụ y tế, cũng làm dịch vụ nhưng không được phép lấy lãi, thặng dư…. Như vậy, giá đầu vào ba, giá đầu ra phải là bảy, nhưng ngành y tế thu chưa bù chi khi giá cấu thành viện phí hiện nay chỉ mới 3/7 các yếu tố. “Một sinh viên trường y ra trường phải học thêm 18 tháng nữa mới được khám chữa bệnh, mới có chứng chỉ hành nghề, nhưng lương khởi điểm cũng như các ngành khác. Nhiều lần bộ Y tế đã báo cáo với Quốc hội, với chính phủ nên có mức lương khởi điểm xứng với công sức, tiền bạc và thời gian sinh viên bỏ ra. Việc tăng viện phí lần này ngành y tế cũng phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng cách giảm tải bệnh viện, cải thiện giao tiếp, ứng xử với người bệnh, nâng cao cơ sở vật chất cho bệnh viện… mang lại niềm tin cho người dân.

Giá tăng thì chất lượng dịch vụ cũng phải tỷ lệ thuận

Với việc Bộ Y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế, một câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm hiện nay là liệu chất lượng khám chữa bệnh có tăng theo giá dịch vụ. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, Bộ Y tế đang kì vọng vào việc 100% người dân sẽ tham gia BHYT. Với mục tiêu đó, sẽ không có sự phân biệt trong quy trình khám chữa bệnh giữa bệnh nhân khám theo BHYT và các bệnh nhân khác.

Mặt khác, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế song song với quá trình xã hội hóa ngành y tế, giảm cơ chế bao cấp, để cho bệnh viện tự chủ về mặt tài chính. Với cơ chế này, các bệnh viện sẽ tự thay đổi thái độ phục vụ người bệnh, cũng như tự giác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để thu hút bệnh nhân, tạo nguồn thu cho bệnh viện.

Ông Khuê phân tích, khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế và Cục quản lý Khám chữa bệnh đã có những giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế, bao gồm: thay đổi về mặt quản lý, các bệnh viện sẽ có một bộ phận chuyên trách về quản lý chất lượng. Bộ Y tế cũng đã ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện nhằm giúp các bệnh viện đánh giá thực trạng chất lượng hiện nay.

Bên cạnh đó, Bộ tập trung nỗ lực giảm tải bệnh viện. Tại Hà Nội, đã có 33 bệnh viện, tại TP Hồ Chí Minh là 18 bệnh viện đăng ký chương trình bệnh nhân không nằm ghép. Bộ sẽ giám sát các bệnh viện này một cách chặt chẽ, và tiếp thu, xử lý ý kiến phản ánh của bệnh nhân thông qua đường dây nóng.

Để thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế có chỉ thị các bệnh viện phải mua thêm ghế chờ, quạt, điều hòa, nước uống cho người bệnh, bố trí thêm bàn khám để bệnh nhân không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Lộ trình tăng viện phí cần phải đi song hành với lộ trình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế toàn dân, vì khi càng nhiều người dân tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế thì việc tăng viện phí càng ít bị ảnh hưởng. Song song đó, các cơ sở y tế phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, nhân viên y tế cần phải thay đổi phong cách giao tiếp, phải hiểu tâm lý người bệnh, ân cần đón tiếp… để làm hài lòng người bệnh hơn.

Viện phí tăng trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến những người cận nghèo, thậm chí những người có thu nhập trung bình nếu không mua BHYT, nhất là khi những người này chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo như viêm gan siêu vi B, ung thư... sẽ rất khó khăn trong chi trả viện phí, họ sẵn sàng bỏ điều trị khi không có đủ tiền khám chữa bệnh.

Nhandan.com.vn