Số BHXH Tự Nguyện "món quà ý nghĩa"

19/12/2019 08:55 PM


Với người Việt, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) luôn là một ngày Lễ lớn trong năm. Đây không chỉ là dịp cả xã hội tôn vinh giá trị mái ấm gia đình mà còn là thời điểm thích hợp để các thành viên trong gia đình thể hiện tình cảm với nhau, mỗi người hãy gác lại những bận bịu thường ngày dành thời gian bên gia đình lớn của mình; đặc biệt là con cái thể hiện tấm lòng hiếu hạnh đối với đấng sinh thành; cũng có thể bày tỏ tình cảm của mình với cha mẹ bằng những món quà ý nghĩa, đó có thể là tranh chữ Cha Mẹ, đồng hồ đeo tay cho cha, hay hoa cài áo cho mẹ…

Gia đình chị Nguyễn Ngọc Quyên (Đại Từ - Thái Nguyên) cũng giống như bao gia đình khác, năm nào đến Ngày Gia đình Việt Nam cũng tổ chức sum họp gia đình, cũng có quà dành tặng cha mẹ mình; nhưng năm nay khác với mọi năm trước anh chị đã đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho cha mẹ mình. Một món quà đặc biệt không phải ai cũng nghĩ tới.

   

Ảnh: Chị Quyên tặng sổ BHXH tự nguyện làm quà cho cha mẹ mình (chú Nguyễn Xuân Thử, cô Trần Thị Dậu – xóm 5, xã Vạn Thọ, h Đại Từ, t Thái Nguyên).

Chị Quyên bày tỏ: “Trước kia vợ chồng chị làm công nhân của Nhà máy SAMSUNG Thái Nguyên, nhưng do điều kiện hoàn cảnh gia đình anh, chị nghỉ làm tại nhà máy về nhà kinh doanh hàng ăn. Cũng định rằng sẽ mang hai quyển sổ BHXH của vợ chồng đi thanh toán một lần, vì nghĩ cũng không còn tiếp tục đi làm tại công ty nào nữa; nhưng vừa qua chị được mời tham dự buổi họp hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại xã, sau khi được nghe tuyên truyền, tư vấn của nhân viên BHXH; thấy được quyền lợi của nó nên chị Quyên quyết định chuyển sang đóng BHXH tự nguyện cho mình và cho chồng. Từ đó đến nay, mặc dù đã chuyển sang làm lao động tự do nhưng chị Quyên rất yên tâm vì anh, chị vẫn tham gia BHXH đầy đủ để khi đủ 20 năm đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ hưu trí và có thẻ BHYT khám, chữa bệnh. Năm nay chuẩn bị đến Ngày Gia đình Việt Nam nghĩ đến món quà tặng cha mẹ ở quê cho thật ý nghĩa, chị chợt nhớ đến loại hình BHXH tự nguyện mình vừa tham gia cũng rất phù hợp với cha mẹ mình khi tuổi đời mới gần 55 tuổi và đang làm ruộng. Chị nghĩ mỗi ngày chị chỉ cần tiết kiệm chừng 10.000đ và lựa chọn mức đóng cho phù hợp, như vậy chị có thể gửi tặng cha mẹ một món quà mang tính nhân văn đầy hữu ích này nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam”.

Khi nhận được món quà đặc biệt này từ các con, cha mẹ chị rất vui khi hiểu rõ quyền lợi được hưởng từ chính sách này; sẽ ổn định cuộc sống an hưởng tuổi già, không phải phụ thuộc vào con cháu. Có lẽ, với cha mẹ, điều khiến họ hạnh phúc nhất khi về già chính là sự quan tâm bằng cả tấm lòng hiếu hạnh của con cái.

Đó là một cách chị chăm lo cho tương lai người thân của mình; Chị rất yên tâm khi chỉ vài năm nữa đóng đủ số năm tham gia BHXH tự nguyện và hết tuổi lao động. Khi đó, cha mẹ và vợ chồng chị sẽ có lương hưu, có thẻ BHYT như cán bộ nhà nước, góp phần ổn định cuộc sống lâu dài khi các thành viên trong gia đình không còn sức lao động nữa.

Được biết, sau khi nhận thấy BHXH, BHYT là chính sách của Đảng và Nhà nước rất thiết thực với người lao động tự do như chị, nên những lúc rảnh rỗi chị thường tuyên truyền cho anh em, bạn bè và kể cả khách hàng thân quen có hoàn cảnh lao động giống chị hiểu, cùng tham gia; để nhiều người được thụ hưởng chính sách này.

             Ảnh: Chị Quyên tuyên truyền BHXH tự nguyện cho bạn bè của mình.

Một món quà tặng cha mẹ ý nghĩa trong Ngày Gia đình Việt Nam không phải tiền bạc, cũng chẳng phải những thứ vật chất đắt tiền mà hơn thế nó còn ẩn chứa trong đó tình cảm, lòng tin và cả một chút thực dụng đáng trân quý- đó là quyển sổ BHXH tự nguyện. Đây thực sự là một món quà đầy ý nghĩa mà nhiều người nên dùng để trao tặng cho người thân của mình. Từ những sự quan tâm bình dị đó, mỗi chúng ta sẽ tìm thấy cho mình sức mạnh, tình yêu, niềm tin và giá trị của cuộc sống./.

Thanh Huyền

  • TIN BÀI LIÊN QUAN