Ký ức Tháng 3

25/03/2020 09:33 AM


Thời gian trôi nhanh quá, ấy vậy mà những kỷ niệm và nỗi nhớ tản mạn về tháng 3 ngày ấy và bây giờ dường như cứ dài mãi.

Tháng 3 lại về! Ngày ấy bây giờ và mãi mãi là mốc son đẹp nhất trong đời tôi, trong mỗi người cán bộ Đoàn. Tháng 3, lòng lại rộn ràng hào hứng chuẩn bị cho ngày truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 cũng có thể coi là hành trang kỷ niệm của một thời làm cán bộ Đoàn mà tôi mãi nâng niu mang theo suốt cuộc đời. Hôm nay có dịp trải lòng với những khắc khoải xưa lại hiện hữu quay về.

Cách đây 24 năm (năm 1996) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Thái (cũ) nay là Thái Nguyên được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, sự giúp đỡ tạo điều kiện của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh dìu dắt. Trong suốt quá trình công tác và các hoạt động của Đoàn, tuy đoàn viên chỉ có 5 người nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, miệt mài tu dưỡng rèn luyện và cống hiến trong khi điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, trụ sở làm việc vẫn phải đi ở nhờ Sở LĐTBXH tỉnh, các phong trào hoạt động chủ yếu bám vào các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động nhưng chúng tôi luôn sôi nổi, hăng say đầy lòng nhiệt huyết và cống hiến. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan BHXH tỉnh Thái Nguyên trực thuộc Đoàn Khối CCQ tỉnh Thái Nguyên được phân công sinh hoạt cùng khối Văn hóa xã hội là một khối nổi trội về phong trào văn hóa, văn thể. Bên cạnh đó tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện thăm, tặng quà xã nghèo vùng sâu, vùng xa.

Lễ phát động trồng cây của Đoàn khối CCQ tỉnh Thái Nguyên nhân dịp Tháng Thanh niên

Tôi còn nhớ đầu năm 2005, là đơn vị Trưởng khối Văn hóa xã hội được giao một Chương trình văn nghệ Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/02 và 74 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Với vai trò đơn vị Trưởng khối khi đó con trai còn nhỏ mới được 13 tháng tuổi, nhà thì ở xa cơ quan (9 km) hết giờ vội vàng về nấu cơm, cho con ăn rồi không có ai trông hai mẹ con lại đưa nhau lên cơ quan để tập luyện văn nghệ cùng các bạn đoàn viên trong Khối. Hơn 10 ngày trời như vậy hôm nào về con cũng ngủ gà ngủ gật, một tay ôm con, một tay lái xe đi về thật là nguy hiểm, rồi những lần đi thiện nguyện tại các xã nghèo vùng sâu Văn Lăng, Đồng Hỷ, đường thì khó đi mà tinh thần không nản chỉ mong sao sớm mang được những món quà nhỏ bé đến được tới các em nhỏ và bà con nơi vùng sâu. Giờ mỗi lần nghĩ lại mà cảm thấy sợ, không hiểu sao khi đó mình làm được như vậy. Phải chăng đó là tinh thần trách nhiệm, một trái tim đầy lòng nhiệt huyết hay vốn trong người đã ngấm dòng máu Đoàn từ “người Bố của tôi ” ông một cựu cán bộ Đoàn được trưởng thành từ một người công nhân lao động.

Tôi còn nhớ câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một năm khởi đầu từ mùa xuân - Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tuổi trẻ được xem là lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời mỗi con người, trong mình luôn đầy lòng nhiệt huyết, mong sao được sống, được yêu thương và cống hiến. 

Đồng chí La Thị Thủy Nguyên Nguyên Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng hoa cho Cựu cán bộ Đoàn

Phát huy những truyền thống xung kích Cách mạng, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, xung kích tình nguyện, sẵn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tiếp nối truyền thống vẻ vang tự hào về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Chi đoàn BHXH tỉnh Thái Nguyên bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng tạo ra sức chiến đấu đem cả sức trẻ và lòng nhiệt tình cống hiến cho sự nghiệp phát triển của ngành Bảo hiểm xã hội và tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. Niềm hy vọng mỗi đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh Thái Nguyên là những nhân tố kế cận cho mai sau tiếp nối những truyền thống anh hùng. Với những người gắn bó với công tác Đoàn lâu năm thì với mốc thời gian ấy có biết bao kỷ niệm của mình đã in dấu một thời tuổi trẻ, mang đậm tinh thần tiên phong xung kích và khát vọng cống hiến, chung tay thắp sáng lên ngọn lửa truyền thống và lửa trong trái tim mình để mãi mãi xứng đáng là đội quân xung kích, là sức mạnh góp phần xây dựng cơ quan BHXH tỉnh Thái Nguyên và Quê hương Thái Nguyên hôm nay và mai sau ngày càng đẹp giàu, văn minh và phát triển./.

Đồng chí Nguyễn Hồng Trường Phó Bí thư Đảng ủy- Phó Giám đốc- Chủ tịch Công đoàn tặng hoa Chúc mừng BCH mới Chi đoàn BHXH tỉnh Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2019-2022)

Ngô Thị Phương